Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát vừa bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm buộc Tổng thống Joe Biden hủy bỏ quyết định tạm dừng chuyển vũ khí viện trợ cho Israel.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: AMORIM
Biếm họa: AMORIM

Dự luật mang tên Đạo luật Ủng hộ hỗ trợ an ninh Israel, được Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua với 224 phiếu thuận và 187 phiếu chống, 13 nghị sĩ không tham gia bỏ phiếu. Số phiếu ủng hộ có sự góp mặt của 16 thành viên đảng Dân chủ, sẽ ngăn “ông chủ” Nhà trắng “đóng băng” bất kỳ khoản viện trợ quân sự nào cho Israel đã được Quốc hội thông qua. Trước đó, hôm 14/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trình Quốc hội nước này gói viện trợ vũ khí cho Israel trị giá 1 tỷ USD. Theo một quan chức của Mỹ, gói vũ khí mới nhất bao gồm đạn xe tăng, súng cối và xe chiến thuật bọc thép.

Hạ viện Mỹ thúc đẩy dự luật trên sau khi Tổng thống Biden mới đây quyết định hoãn đợt chuyển vũ khí viện trợ cho Israel, trong đó có nhiều bom có sức công phá lớn, do lo ngại những vũ khí này có thể được sử dụng cho một cuộc tấn công lớn vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza, gây sát thương trên diện rộng với dân thường, trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua đã tàn phá dải đất ven Địa Trung Hải này. Tổng thống Biden đã kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah mà không có biện pháp bảo vệ dân thường.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng, Tổng thống Biden không có quyền can thiệp vào chiến dịch quân sự của Israel, trong khi lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện mô tả dự luật này xâm phạm khả năng thực hiện chính sách đối ngoại của Tổng thống.

Theo quy định của Mỹ, các chủ tịch và thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện xem xét các giao dịch vũ khí lớn với nước ngoài. Tuy nhiên, căn cứ vào hiện trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” hiện nay trong lưỡng viện Quốc hội Mỹ, xem ra dự luật trên được dự báo sẽ không có cơ hội trở thành luật vì khó vượt qua “ải” Thượng viện, hiện do đảng Dân chủ kiểm soát và Tổng thống Biden tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật này trong mọi trường hợp.