Căng thẳng chưa hạ nhiệt

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) cảnh báo, các bác sĩ và giáo sư y khoa nước này có thể tổ chức một cuộc đình công vào ngày 20/6 tới để tiếp tục phản đối quyết định của chính phủ về việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: OLIVIER PLOUX
Biếm họa: OLIVIER PLOUX

Theo Yonhap, hơn 70.000 người, tương đương 54,8% số thành viên KMA - hiệp hội bác sĩ lớn nhất Hàn Quốc với hơn 129.000 thành viên - đã tham gia cuộc bỏ phiếu được tổ chức trong 4 ngày (từ ngày 4/6), với nhiều khả năng các giáo sư, bác sĩ và học viên y khoa sẽ nhất trí hành động với cùng mục đích là đình công.

Theo KMA, rất có thể sau cuộc bỏ phiếu, nhiều bác sĩ sẽ tiếp tục nghỉ việc sau khi chính phủ hoàn tất kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường y lên khoảng 1.500 sinh viên mỗi năm, đánh dấu lần tăng chỉ tiêu đầu tiên trong 27 năm qua. Hàng nghìn bác sĩ thực tập sinh đã nghỉ việc sau khi chính phủ công bố kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y vào đầu năm nay.

Trước đó, các giáo sư y khoa tại Trường đại học Quốc gia Seoul (SNU Medicine) và 4 bệnh viện trực thuộc đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch tiến hành một cuộc đình công vô thời hạn bắt đầu từ ngày 17/6, bất chấp những động thái hòa giải của chính phủ trong cuộc tranh cãi hiện nay với cộng đồng y tế. Quyết định trên được cho là sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng y tế do các bác sĩ tập sự đình công kéo dài hơn 3 tháng qua để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y.

Từ cuối tháng 2 vừa qua, hàng nghìn bác sĩ tập sự trên cả nước Hàn Quốc đã từ chức hàng loạt để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y từ năm 2025. Chính phủ Hàn Quốc đã phản ứng nghiêm khắc, đe dọa đình chỉ giấy phép y tế trừ khi các bác sĩ trở lại làm việc trước thời hạn yêu cầu, vốn đã được gia hạn nhiều lần. Tình trạng "giằng co" kéo dài giữa chính phủ và các bác sĩ đã dẫn đến sự gián đoạn y tế diện rộng ở Hàn Quốc.

Mặc dù Chính phủ Hàn Quốc đã có một số nhượng bộ sau những cuộc gặp với đại diện các tổ chức y khoa nước này, song căng thẳng chưa hạ nhiệt do việc giữ nguyên mức tăng chỉ tiêu tuyển sinh khiến nhiều bác sĩ thực tập lo ngại sẽ phải cạnh tranh, thậm chí mất việc.