Lửa đổ thêm dầu

Cơ quan chức năng Hàn Quốc vừa phanh phui một đường dây lừa đảo bảo hiểm y tế có tổ chức bao gồm những kẻ môi giới, bệnh viện và người bệnh. Nhóm này đã nhận được các khoản thanh toán bảo hiểm gian lận tổng trị giá 2,1 tỷ won (1,5 triệu USD) từ các công ty bảo hiểm.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: PETER GAMLEN
Biếm họa: PETER GAMLEN

Cơ quan Giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS) cho biết, đây là vụ việc đầu tiên Trung tâm Báo cáo gian lận bảo hiểm phát hiện kể từ đầu năm tới nay. Việc phanh phui đường dây lừa đảo bảo hiểm y tế này như “lửa đổ thêm dầu” vào cuộc khủng hoảng ngành y, vốn bùng phát hơn ba tháng nay và chưa tìm được lối thoát ở “xứ kim chi”.

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, đối tượng chủ mưu đã thành lập một tổ chức môi giới gồm các băng nhóm xã hội đen và nhân viên phê duyệt hồ sơ bảo hiểm. Các đối tượng môi giới tìm kiếm những người bệnh giả với đầy đủ thông tin cá nhân của họ. Sau khi các bệnh nhân ngụy tạo vết thương để tạo sẹo phẫu thuật và nộp đơn yêu cầu bảo hiểm chi trả, các bác sĩ “sân sau” của nhóm môi giới sẽ cung cấp hồ sơ phẫu thuật giả từ bệnh viện để chiếm đoạt tiền bảo hiểm.

Điều tra của cơ quan chức năng Hàn Quốc cho thấy, có hai chuyên gia y tế liên quan đường dây lừa đảo bảo hiểm này. Những người này sử dụng nền tảng tin nhắn Telegram để chia sẻ danh sách bệnh nhân giả với các đối tượng môi giới và hưởng hoa hồng. Có khoảng 260 người bệnh giả, trong đó có nhiều thành viên băng nhóm tội phạm, mỗi bệnh nhân giả đã trục lợi bảo hiểm khoảng 8 triệu won (gần 5.900 USD).

Việc phát hiện đường dây gian lận trên là kết quả đầu tiên sau thỏa thuận hợp tác được ký hồi đầu năm nay giữa FSS và Sở Cảnh sát Thủ đô Seoul nhằm xóa bỏ tình trạng trục lợi bảo hiểm có tổ chức liên quan những kẻ môi giới và bệnh viện. FSS nhấn mạnh, gian lận bảo hiểm làm suy yếu nền tảng của hệ thống bảo hiểm quốc gia vì dẫn đến phí bảo hiểm cao hơn đối với những người mua bảo hiểm trung thực. FSS cam kết sẽ tiếp tục hợp tác tích cực với cảnh sát để loại bỏ tận gốc tình trạng trục lợi bảo hiểm.