Trách nhiệm công bằng

Tại buổi họp báo cuối tuần trước, đề cập nội dung thảo luận tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 77, bắt đầu từ ngày 20/9, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh: Thế giới đang ở thời điểm nguy hiểm. Sự chia cắt địa chiến lược trên phạm vi chưa từng có, làm tê liệt phản ứng toàn cầu trước những thách thức gay gắt. Thế giới bị tàn phá do chiến tranh và biến đổi khí hậu, tổn thương vì nghèo đói và bất bình đẳng.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: MEDDY
Biếm họa: MEDDY

Tổng Thư ký LHQ vừa có chuyến thăm Pakistan, nơi ông chứng kiến sự tàn phá khủng khiếp của lũ lụt. Ông Guterres chỉ rõ, diện tích vùng ngập lụt tương đương một phần ba lãnh thổ Pakistan và gấp ba lần diện tích quốc gia quê hương ông là Bồ Đào Nha.

Ông Guterres thẳng thắn chỉ rõ rằng, phản ứng toàn cầu trước khủng hoảng khí hậu là không đầy đủ và không công bằng. Theo ông, Pakistan hay các nước vùng Sừng châu Phi, các hòn đảo nhỏ và các nước kém phát triển nhất (LDC) là những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu. Họ không làm gì để gây ra cuộc khủng hoảng mà nguyên nhân xuất phát từ hoạt động của các quốc gia phát thải lớn.

Trong tuyên bố sau cuộc họp ở Senegal giữa tuần trước, giới chức và chuyên gia từ 46 quốc gia thuộc nhóm LDC cũng khẳng định rằng, đất nước của họ phải chịu trách nhiệm ít nhất về lượng khí carbon gây biến đổi khí hậu toàn cầu, song lại chịu tác động lớn nhất, nhiều nhất và thường xuyên nhất.

Nhà lãnh đạo LHQ nhấn mạnh, các nước giàu nhất thế giới mới là bên chịu trách nhiệm về phần lớn lượng khí thải liên quan biến đổi khí hậu, cho dù chính họ cũng chịu ảnh hưởng. Ông Guterres đặt câu hỏi, liệu phản ứng của thế giới có khác hiện nay hay không, nếu một phần ba diện tích các nước G20, chứ không phải Pakistan, đang chìm trong nước lũ?

LHQ nhiều lần kêu gọi các nước giàu đẩy nhanh thực thi cam kết hỗ trợ các nước nghèo và đang phát triển ứng phó biến đổi khí hậu. Một trong những chủ đề thảo luận tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 77 là đề xuất gây quỹ bù đắp thiệt hại cho các nước bị tổn thương. Ông Guterres nhấn mạnh, tất cả các nước đều phải cắt giảm lượng khí thải, song G20 phải dẫn đầu nỗ lực này, như một cách thể hiện sự trách nhiệm công bằng đối với hành tinh.