Tôn vinh người chiến sĩ cảnh vệ

Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài “Hình tượng người chiến sĩ Cảnh vệ Công an nhân dân” của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an) vừa khép lại với những thành công mở ra nhiều gợi ý về cách thức tổ chức để các cuộc thi mang tính đề tài trở nên hấp dẫn hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều hiện vật giá trị được giới thiệu tại triển lãm.
Nhiều hiện vật giá trị được giới thiệu tại triển lãm.

1/Qua 5 tháng phát động, Ban tổ chức nhận được 232 tác phẩm văn học nghệ thuật. Có 70 tác phẩm được trao giải thưởng, gồm: 4 giải A, 11 giải B, 19 giải C, 36 giải khuyến khích. Ngay tại lễ phát động, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã bày tỏ, đây còn là cuộc ra quân của các nhà văn để khai phá một vùng đất mới, một không gian mới. Và điều quan trọng không phải là để tuyên truyền về thành tích, mà để khám phá những vẻ đẹp tâm hồn của những chiến sĩ cảnh vệ cùng sự hy sinh thầm lặng của họ trong suốt chiều dài lịch sử.

Với sự phối hợp của NXB CAND, Cục Truyền thông CAND và sự hỗ trợ của Hội Nhà văn Việt Nam, Ban tổ chức đã có các buổi gặp mặt, tiếp xúc với văn nghệ sĩ ở cả hai miền nam, bắc; tổ chức trại sáng tác tại Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của Bộ Tư lệnh tại Ba Vì, Hà Nội. Được tạo điều kiện giao lưu, gặp gỡ các nguyên mẫu, phòng ban chuyên môn, các văn nghệ sĩ đã có nhiều tác phẩm về những phẩm chất tốt đẹp của người chiến sĩ cảnh vệ.

2/Nổi bật ở thể loại truyện ngắn là tác phẩm “Phía khuất” của Trung tá Bùi Tuấn Minh hiện công tác tại Trường cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1 đoạt giải A. Bên cạnh đó là “Sắc lá trung quân” (giải B) của Nguyễn Hiệp đến từ tỉnh Bình Thuận, “Người thầy đầu tiên” (giải B) của Trần Quỳnh Nga thuộc Hội VHNT Hà Tĩnh. Thể loại truyện ký, hồi ký có tác phẩm “Năm Gấu” của Lê Duy Nghĩa (Hà Nội) giải A; “Chuyện về người lính cảnh vệ” của Nguyễn Như Phong (Hà Nội) giải B; “Chuyện đời thường của một người lính cảnh vệ” của Nguyễn Đình Hậu (Kiên Giang) giải B. Thể loại thơ, giải A được trao cho chùm thơ “Tròn bóng nắng” của Phạm Vân Anh (Hà Nội), giải B thuộc về các chùm thơ của tác giả Lữ Mai (Báo Nhân Dân) và Trang Thanh (Hà Nội).

Các lĩnh vực âm nhạc, mỹ thuật cũng đánh dấu sự vào cuộc và tỏa sáng của các nghệ sĩ, trong đó có những nghệ sĩ khoác áo lính như Thượng tá-nhạc sĩ Nguyễn An Hiếu (Hà Nội) với tác phẩm “Luôn xứng đáng là thanh bảo kiếm” (giải B). Ngoài ra, các tác phẩm “Phía sau những bình yên” của Quách Thái Duy (Cà Mau) và “Tự hào Lá chắn thép” thơ Đào Trung Hiếu (Hà Nội), nhạc Quỳnh Lệ (TP Hồ Chí Minh) đều đoạt giải B. Tác phẩm “Quên mình bảo vệ yếu nhân” của Trần Thu Hà (Hà Nội) đoạt giải A lĩnh vực nhiếp ảnh. Hai tác phẩm giải B gồm: “Cảnh giới” của Nguyễn Thanh Hà và “Niềm vui phục vụ nhân dân” của Thượng úy Trần Tiến Thành, cán bộ Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Tư lệnh cảnh vệ.

3/Điều quan trọng nhất đối với một cuộc thi là tìm ra được những tác phẩm có giá trị, có chất lượng để trao giải, nhưng thành công ở cuộc thi lần này còn lan tỏa sâu rộng hơn khi có sự quy tụ của tác giả khắp mọi vùng miền Tổ quốc, cả trong lực lượng và ngoài lực lượng. Có những tác giả đã sáng tác hưởng ứng cuộc thi như Thiếu tướng-nhà văn Nguyễn Hồng Thái, nhạc sĩ Trương Hùng…

Tuy là lần đầu Bộ Tư lệnh cảnh vệ tổ chức Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật, hơn nữa lại sáng tác với nhiều thể loại, lĩnh vực (nhiếp ảnh, âm nhạc, văn học; trong văn học lại chia ra nhiều thể loại: truyện ngắn, bút ký, thơ) nhưng Ban tổ chức đã nỗ lực tạo điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần cho các văn nghệ sĩ, cũng như chu đáo trong công tác tổ chức để văn nghệ sĩ, cán bộ, chiến sĩ được tiếp cận thông tin, tư liệu… Có thể khẳng định rằng, lần đầu tiên theo một cách chuyên nghiệp, người chiến sĩ Cảnh vệ CAND đã được hình tượng hóa trong tác phẩm văn học nghệ thuật bởi những suy nghĩ, cảm xúc rất chân thành của đội ngũ những cây viết chuyên nghiệp.

Cùng với Lễ trao giải thưởng sáng tác văn học nghệ thuật, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cũng trao giải Cuộc thi viết “Tìm hiểu truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân Việt Nam” và triển lãm “Cảnh vệ Công an nhân dân - 70 mùa hoa chiến công” hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16/2/1953-16/2/2023). Triển lãm giới thiệu hơn 200 bức ảnh, hiện vật, mở cửa từ ngày 31/1đến hết ngày 4/2 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.