Thị trường vàng dần bình ổn

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) bán vàng bình ổn khiến giá vàng trên thị trường đã giảm sâu. Tuy nhiên, không khí mua bán có sự khác biệt giữa một số nơi.
0:00 / 0:00
0:00
Không khí giao dịch vàng trên tuyến phố Cao Thắng (TP Vinh, Nghệ An) trầm lắng. Ảnh: THÀNH CHÂU
Không khí giao dịch vàng trên tuyến phố Cao Thắng (TP Vinh, Nghệ An) trầm lắng. Ảnh: THÀNH CHÂU

Với các biện pháp bình ổn thị trường của NHNN, giá vàng trong nước đang trong xu hướng giảm về gần với ngưỡng giá vàng thế giới. Sáng 5/6, giá vàng tiếp tục giảm thêm 1 triệu đồng so với ngày hôm trước. Hiện tại, chênh lệch giá vàng trong nước và thị trường thế giới chỉ còn khoảng 7 triệu đồng/lượng.

“Sốt” vàng bình ổn

Tại một số điểm mua bán vàng bình ổn của các ngân hàng lớn, phóng viên ghi nhận tâm lý đầy hào hứng. Số lượng người đến xếp hàng rất đông. Thậm chí có người đến xếp hàng từ sáng sớm.

Theo một nguồn tin từ ngân hàng Vietcombank (VCB), việc bán vàng bình ổn chỉ giao cho các chi nhánh. Ngoài việc ngân hàng chỉ bán không mua, số lượng vàng bán ra cũng hạn chế. Mỗi chi nhánh chỉ được giao chỉ tiêu bán khoảng 150 lượng.

Tại thời điểm 15 giờ ngày 4/6, giá vàng DOJI tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh niêm yết ở mức 77,68 triệu đồng/lượng mua vào và 78,98 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 180.000 đồng (mua vào) và giảm 520.000 đồng (bán ra) so kết phiên trước đó. Chênh lệch mua vào - bán ra rút ngắn xuống 1,3 triệu đồng/lượng.

Trong thời điểm hoạt động mua bán vàng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, ở một số chi nhánh ngân hàng, lãnh đạo trực tiếp giám sát điểm mua bán vàng. Các nhân viên ngân hàng không có trách nhiệm bị hạn chế ra vào khu vực.

Số lượng vàng bình ổn bán ra còn hạn chế, chưa thể đáp ứng hết nhu cầu, nên trong ngày đầu tiên đã xảy ra những trường hợp “bi hài”. Có người đến sớm được phát số thứ tự ưu tiên, nhưng khi gần đến lượt lại vướng việc bận phải ra ngoài. Lúc quay lại thì ngân hàng đã bán hết lượng vàng bình ổn.

Dự báo, sắp tới giá vàng tiếp tục có xu hướng giảm sau những biện pháp can thiệp mạnh mẽ từ NHNN. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, với phương án bán can thiệp thông qua một số ngân hàng thương mại lớn, NHNN sẽ chủ động được quá trình thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng khuyến cáo người dân không nhất thiết mua vàng vào những ngày đầu các ngân hàng thương mại triển khai bán vàng, bởi các ngân hàng không chỉ bán vàng trong một vài ngày, mà sẽ tiếp tục bán cho đến khi đạt được mục tiêu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới.

Nhìn chung, việc NHNN giao cho các ngân hàng lớn bán vàng bình ổn đã đem lại hiệu ứng khá tốt. Người dân có nhu cầu mua bán vàng trong thời điểm này đã có tâm lý bình tĩnh hơn. Thị trường đã có chuyển biến theo hướng tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn những băn khoăn, như liệu biện pháp này sẽ kéo dài trong bao lâu? Tâm lý tích cực có bền vững, thị trường sẽ ổn định hay chỉ nhất thời?

Thị trường vàng bên ngoài ảm đạm

Ngược lại với không khí đông đúc trong các điểm bán vàng bình ổn, tại các cửa hàng vàng hầu như rất vắng vẻ. Có vẻ như tâm lý hồ hởi tại các điểm mua bán vàng bình ổn không phản ánh tâm lý chung trên thị trường.

Tại Nghệ An, số lượng khách hàng đến mua bán tại các cửa hàng kinh doanh vàng cũng rất ảm đạm, mọi giao dịch dường như “đóng băng”. Theo ghi nhận của PV tại Nghệ An trong ngày 4/6, tại các cửa hàng kinh doanh vàng trên các tuyến đường như: Cao Thắng, Quang Trung, Trần Phú,... không khí mua bán vàng hết sức ảm đạm, các cửa hàng rất ít khách ra vào.

Trong vai người có nhu cầu mua vàng miếng SJC, khi PV đến cửa hàng trên các tuyến đường nêu trên, hầu hết các nhân viên đều báo hết hàng và không mặn mà tư vấn khách mua vàng miếng mà chuyển sang tư vấn lựa chọn mua và đầu tư nhẫn tròn trơn. Ở chiều ngược lại, nhiều cửa hàng cũng không quan tâm nhiều tới việc thu mua vàng miếng.

Theo chia sẻ của một số chủ cửa hàng kinh doanh vàng tại đây, hiện nay họ đều đang theo dõi sát diễn biến thị trường, chờ thị trường ổn định trở lại để mua hoặc bán vàng miếng vì hiện tại các cửa hàng đều không có vàng miếng để bán cho khách, mà nếu có để bán ra thì họ cũng rất khó để mua lại ở thời điểm này.

Chị Nguyễn Thu Hương (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), một khách tới giao dịch cho biết: Giá vàng đã giảm nhiều so với đỉnh thời điểm vừa qua nên tôi có ý định mua vàng miếng để đầu tư. Tuy nhiên, đi dọc hết tuyến phố Cao Thắng, Quang Trung,… các cửa hàng đều báo không có vàng miếng để bán nên tôi hơi thất vọng. Khi hỏi các cửa hàng khi nào có vàng miếng thì nhiều cửa hàng vẫn chưa thông tin cụ thể.

So với vàng miếng SJC, hiện giá nhẫn tròn trơn 9999 trong sáng 5/6 được các doanh nghiệp vàng bạc niêm yết dao động từ 73,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 75,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá nhẫn tròn trơn 9999 cơ bản ở mức ổn định, song do tác động từ giá vàng miếng nên hiện tại chỉ những người thật sự có nhu cầu mua bán ngay vàng trang sức thì mới giao dịch.

Trong mấy ngày qua, tại các thương hiệu kinh doanh vàng miếng không thuộc diện bán vàng bình ổn như DOJI, PNJ,... cũng ghi nhận rất ít khách hàng đến giao dịch. Tại Nghệ An hiện chưa có các điểm bán vàng miếng của các ngân hàng và của công ty SJC theo giá bình ổn của NHNN phê duyệt. Khảo sát một số cửa hàng kinh doanh vàng tại TP Vinh vào sáng 4/6, giá vàng miếng vẫn chưa được các doanh nghiệp cập nhật trên bảng giá niêm yết.

Bốn ngân hàng thương mại lớn chi nhánh Nghệ An (Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank ) đều đã sẵn sàng các phương án nếu Nghệ An có điểm bán vàng bình ổn trong thời gian tới. Đại diện của một trong bốn ngân hàng này cho biết, hiện chúng tôi cũng đang chờ ý kiến chỉ đạo của NHNN để thí điểm bán vàng bình ổn giá tại các địa phương trên cả nước.

Theo thông báo sáng 4/6 của NHNN, giá bán vàng miếng trực tiếp của cơ quan này ngày 4/6/2024 cho 4 ngân hàng thương mại lớn (Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank) và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 77.980.000 đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng so mức giá công bố ngày 3/6 (78,98 triệu đồng/lượng).