Thầy Park cần mạo hiểm

Việc U23 Việt Nam lọt vào vòng tứ kết VCK U23 châu Á và thể hiện một lối chơi mới giàu sức sống đã đặt ra vấn đề về thời điểm để lứa cầu thủ kế cận này có thể gánh vác các công việc của lứa đàn anh ở đội tuyển quốc gia. 

Nhiều cầu thủ trẻ xứng đáng được trao cơ hội tại ĐT Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH
Nhiều cầu thủ trẻ xứng đáng được trao cơ hội tại ĐT Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH

Trong bối cảnh hiện nay, khi HLV Park Hang-seo chỉ còn nhiệm vụ tại đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) thì việc bổ sung các cầu thủ lứa U23 lên tuyển phụ thuộc vào việc ông thầy người Hàn Quốc có định thay đổi bộ khung bấy lâu nay và thật sự cần các cầu thủ trẻ đến mức nào.

Có những ý kiến cho rằng, đưa lứa U23 hiện tại lên tuyển là một sự mạo hiểm. Thế nhưng năm 2019 HLV Park Hang-seo từng mạo hiểm đưa cả lứa U23 của năm 2018 lên đá vòng loại Asian Cup 2019 và thu được kết quả khả quan. Có điều kể từ đó đến nay khi đã đóng khung được một đội hình ưng ý, HLV Park dường như không muốn thay đổi nữa. Kể cả khi ở các đợt tập trung quân, ông Park vẫn gọi lên tuyển nhiều cầu thủ mới nhưng rốt cuộc vẫn dùng bộ khung cũ. Điều này dễ hiểu bởi bộ khung này giúp ổn định thành tích trong suốt bốn năm qua. 

Thời điểm hiện nay có thể coi như một cột mốc khi đội tuyển quốc gia thất bại ở AFF Cup nhưng U23 lại thành công tại SEA Games và thể hiện tốt ở VCK U23 châu lục. Đó là lúc giao thời, cần tới một sự thay đổi quan trọng về nhân sự ở đội tuyển, đặc biệt trong bối cảnh ĐTVN có nhiều trụ cột chấn thương hoặc mất phong độ trong khi vừa xuất hiện một lứa U23 giàu tiềm năng không khác gì lứa cầu thủ năm 2018. Những diễn biến ở VCK U23 châu Á vừa qua cho thấy khi được trao cơ hội, các cầu thủ trẻ đã biết tận dụng để thể hiện bản thân và những cầu thủ như Mạnh Dũng, Tuấn Tài, Việt Anh, Thanh Bình, Văn Khang… đều chứng tỏ đủ phẩm chất để khoác áo đội tuyển quốc gia.

Đôn cầu thủ trẻ lên tuyển là xu hướng tất yếu nhưng việc đó cần một chút mạo hiểm từ huấn luận viên trưởng. Dĩ nhiên các cầu thủ trẻ cũng cần hết sức nỗ lực nhưng nếu được trao cơ hội, có thể tin rằng họ sẽ thể hiện tốt như đã từng làm được ở VCK U23 châu lục vừa qua.