Sức hút sau những nếp gấp

Dưới ánh nắng chiều hoàng hôn trên mặt hồ Accotink (Virginia, Mỹ), hai chiếc thuyền kayak mầu trắng độc đáo đã thu hút tất thảy những ánh nhìn tò mò.
0:00 / 0:00
0:00
Sức hút sau những nếp gấp

Nếu coi khẩu trang giấy là sản phẩm dễ thấy nhất ứng dụng khả năng xếp nén và làm phẳng của origami, thì sản phẩm do công ty Oru Kayak tạo ra chính là bước tiến mới lấy cảm hứng từ bộ môn nghệ thuật này. Chỉ sau vài thao tác đơn giản, chiếc va-li nhựa ban đầu (vốn đựng vừa trong cốp xe ô-tô) đã biến đổi hoàn toàn. Các loại vật liệu khác nhau vốn ẩn giấu sau từng nếp gấp đã nhanh chóng thay đổi hình dạng trở thành chiếc thuyền kayak cỡ lớn.

"Khi tôi chuyển đến căn hộ nhỏ ở San Francisco, nơi ở mới không có đủ chỗ trống dành cho chiếc thuyền yêu quý. Nghệ thuật gấp giấy origami đã gợi mở ý tưởng để giải quyết vấn đề này - một chiếc thuyền kayak có thể gập lại. Tôi bắt đầu chế tạo các mô hình giấy từ lúc ấy và cố gắng hoàn thiện sao cho sản phẩm sẽ kín nước khi thành hình. Quá trình đó giống như vò nát tờ giấy để xem nó tự gấp lại như thế nào, rồi tinh chỉnh từng chút một. Hiện giờ, chúng tôi sở hữu nhiều dòng thuyền có thể gập gọn trong vài phút và đáp ứng nhiều loại mặt nước khác nhau (sông, hồ, biển...)", Anton Willis, đồng sáng lập Oru Kayak, chia sẻ.

Sức hút sau những nếp gấp ảnh 1

Với những nhà nghiên cứu dành nhiều thập niên làm việc để tìm hiểu cách khoa học chi phối thế giới nghệ thuật origami, bộ môn này còn mở ra những hướng đi mới đặc biệt giá trị. Phòng Thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo (CSAIL) của Viện Công nghệ Massachusetts đã phát triển robot có khả năng gập lại vừa với kích thước viên con nhộng. Sau khi người bệnh uống thuốc, robot sẽ mở ra và được định hướng bên trong hệ thống tiêu hóa bằng cách sử dụng từ trường lập trình sẵn. Những thử nghiệm ban đầu cho thấy tính khả thi trong việc loại bỏ pin cúc áo bị nuốt ra khỏi dạ dày, điều khiến hàng nghìn trẻ em tại Mỹ tử vong mỗi năm. Loại robot này còn có thể được dùng để khâu vết thương, giúp các ca phẫu thuật tương lai không còn vết mổ, không gây đau và loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng.

Trong những năm gần đây, origami đã khơi dậy sự phấn khích khi thúc đẩy quá trình ứng dụng vào vô vàn lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Nghệ thuật gấp giấy của Nhật Bản cung cấp ngày càng nhiều những bộ công cụ mới, kích thích trí tưởng tượng của con người, nhằm tạo ra những sản phẩm hữu ích cho tương lai.

Một ngày nào đó, việc gập gọn những đồ vật hằng ngày có thể được xem như điều bình thường. Nhưng bây giờ, những sản phẩm như chiếc "va-li" kayak của Anton Willis vẫn sẽ mang đến sức cuốn hút đặc biệt.