Sự kiện thu hút giới truyền thông Nga

Ngày 14/12 vừa qua, cuộc họp báo mà người dân Nga mong chờ nhất năm đã được tổ chức tại Trung tâm triển lãm Gostinyi Dvor ở Thủ đô Moscow. Trong sự kiện giao lưu với nhân dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin (trong ảnh) đã trả lời tổng cộng 78 câu hỏi xoay quanh tình hình kinh tế Nga và các vấn đề quốc tế đang được quan tâm.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: REUTERS
Ảnh: REUTERS

Theo hãng thông tấn TASS, sự kiện giao lưu lần thứ 20 của Tổng thống Nga có tên “Kết quả trong năm với Vladimir Putin”, thu hút sự quan tâm lớn của người dân trong nước và quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh ông Putin vừa tuyên bố ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra từ ngày 15 đến 17/3/2024. Năm nay, khoảng 500 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới được mời tham gia sự kiện.

Giới chức Nga cho biết, kể từ khi bắt đầu nhận các câu hỏi từ ngày 1/12, Trung tâm nhận cuộc gọi của “Mặt trận Nhân dân” đã nhận hơn hai triệu câu hỏi, trong đó người dân Nga thực hiện gần 1,3 triệu cuộc gọi đến tổng đài. Trung tâm cũng tiếp nhận khoảng 90.000 câu hỏi của người dân trên mạng xã hội. Ngoài ra, còn có hơn 500.000 câu hỏi thông qua tin nhắn SMS và MMS. Hơn 40.000 câu hỏi được gửi tới nhà lãnh đạo Nga thông qua ứng dụng di động Moskva-Putin, và khoảng 130.000 câu hỏi được gửi qua trang web cùng tên.

Trong cuộc giao lưu kéo dài hơn bốn giờ đồng hồ, Tổng thống Putin đã trả lời 78 câu hỏi, xoay quanh tình hình kinh tế Nga, nhà ở và dịch vụ xã hội, giao thông, giá lương thực, các biện pháp ứng phó của chính phủ nước này trước lệnh trừng phạt của phương Tây, chính sách đối ngoại và các khoản trợ cấp cho những người tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Về tình hình kinh tế trong nước, Tổng thống Nga cho biết, nền kinh tế đất nước đã phục hồi sau đợt suy thoái năm 2022 và đang trên đà tăng trưởng. Tăng trưởng GDP vào cuối năm dự kiến ở mức 3,5% trong khi thu nhập thực tế của người dân tăng khoảng 5%. Nợ công nước ngoài của Nga đã giảm từ 46 tỷ USD xuống còn 32 tỷ USD. Người đứng đầu Điện Kremlin cho rằng, những bước tiến về kinh tế của Nga có được trước tiên là nhờ sự đoàn kết xã hội cao. “Chúng ta cũng đã nói đến điều này nhiều lần, nhưng tôi nhắc lại, những thành tựu đó được bảo đảm bởi một số yếu tố. Đầu tiên và quan trọng nhất là sự đoàn kết cao độ của xã hội Nga”, ông khẳng định.

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Nga cũng tiết lộ về một số thành tựu của nước này như sản xuất công nghiệp tăng mạnh, đạt 3,6%, trong khi công nghiệp chế biến tăng ở mức 7,5%. Tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 2,9%, điều này chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Nga. Tăng trưởng đầu tư tài sản cố định tăng 10%, trong khi lợi nhuận doanh nghiệp tăng 24% so năm trước. Dù vậy, ông Putin cũng cho biết: “Thật không may, lạm phát đã gia tăng. Dự kiến đến cuối năm sẽ ở mức 7,5%, có thể cao hơn một chút ở mức 8%, nhưng ngân hàng trung ương và chính phủ đang thực hiện các biện pháp cần thiết, với quan điểm là chúng ta sẽ có thể quay trở lại được với các chỉ số mục tiêu”.

Ngoài các câu hỏi về tình hình trong nước, nói về quan hệ đối ngoại với phương Tây, ông Putin nhấn mạnh, nguồn cơn của những căng thẳng trong quan hệ hai bên xuất phát từ việc phương Tây đã liên tiếp có các động thái về phía biên giới của Nga, dự kiến kết nạp Ukraine vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tổng thống Putin cho rằng, triển vọng bình thường hóa quan hệ với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) không phụ thuộc vào Nga mà phụ thuộc vào chính liên minh này.

Trong khi đó, đề cập quan hệ với Mỹ, Tổng thống Nga bày tỏ mong muốn sẵn sàng khôi phục quan hệ với nước này. Về các chính sách đối ngoại với Trung Quốc, ông Putin cho rằng mối liên kết giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển ở mức chưa từng có, góp phần bảo đảm cho sự ổn định trên toàn cầu. Ông Putin kỳ vọng, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong năm 2023 sẽ tăng 30% lên mức trong khoảng từ 220-230 tỷ USD.

Theo Euronews, kể từ năm 2001, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giao lưu trực tuyến với người dân tổng cộng 15 lần trên cương vị Tổng thống và bốn lần với tư cách người đứng đầu chính phủ. Cuộc giao lưu trực tuyến năm 2013 lập kỷ lục khi kéo dài 4 giờ 47 phút với hơn ba triệu câu hỏi gửi tới Tổng thống Putin.