Đoàn kết vượt thách thức

Đại hội đồng LHQ hôm 6/6 đã bầu chọn ông Philemon Yang (trong ảnh), cựu Thủ tướng Cameroon, làm Chủ tịch mới. Ông Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9 tới.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: UN
Ảnh: UN

Theo News.un.org, ông Yang từng là Chủ tịch Ủy ban những nhân vật xuất sắc châu Phi thuộc Liên minh châu Phi (AU) và có hoạt động nổi bật trong nhiều tổ chức quốc tế khác. Tham gia LHQ, ông Philemon Yang là Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ về Nghị định thư Cartagena về an toàn sinh học. Ông sinh ngày 14/6/1947, là một thẩm phán trước khi trở thành chính trị gia tại Cameroon. Ông được đánh giá là nhà ngoại giao dày dặn kinh nghiệm, cùng những “cống hiến không ngừng nghỉ” cho các nguyên tắc hòa bình, phát triển bền vững, các vấn đề nhân đạo, tôn trọng nhân quyền, pháp quyền, đấu tranh chống lại biến đổi khí hậu, cải cách và đổi mới của LHQ.

Ông Dennis Francis, Chủ tịch đương nhiệm của Đại hội đồng LHQ cho biết: “Sự lãnh đạo kiên định của ông Philemon Yang còn thể hiện qua những cam kết nhất quán về đối thoại, hợp tác và hòa nhập, đó là những nguyên tắc hoàn toàn cần thiết để định hướng công việc chung của Đại hội đồng”. Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt nhiều thách thức phức tạp, ông Francis nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế. Ông kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên hãy “làm việc cùng nhau và làm việc chăm chỉ hơn, để bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau”. “Với sự lãnh đạo của ông Philemon Yang, tôi tin tưởng rằng Đại hội đồng sẽ ứng phó những thách thức này với lòng dũng cảm và lòng nhân ái”, ông nói thêm.

Tại cuộc đối thoại với các thành viên Đại hội đồng vào tháng 5 vừa qua, ông Yang - khi đó là một trong những ứng cử viên, đã nhấn mạnh chủ đề của ông cho kỳ họp thứ 79 sẽ là “sự thống nhất trong đa dạng, vì sự tiến bộ của hòa bình, phát triển bền vững và phẩm giá con người, cho mọi người ở khắp mọi nơi”. Phát biểu ý kiến tại họp báo sau cuộc bầu cử, ông Yang cho rằng “sự đa dạng là một phần của cuộc sống”. Nhấn mạnh vai trò của hợp tác và đoàn kết để giải quyết thách thức, ông nói: “Tôi tin rằng thông qua đối thoại, thông qua sự đồng thuận, chúng ta có thể giải quyết vấn đề bằng cách cùng nhau trò chuyện và hướng tới tương lai”.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã gửi lời chúc mừng ông Philemon Yang và đánh giá cao vai trò của Chủ tịch Đại hội đồng ở thời điểm đầy thử thách này. Tổng Thư ký LHQ nhắc lại những thách thức mà cộng đồng toàn cầu đang phải đối mặt: “Xung đột tiếp tục diễn ra ác liệt. Thảm họa khí hậu ngày càng sâu sắc. Nghèo đói và bất bình đẳng tràn lan. Sự ngờ vực và chia rẽ đang kéo mọi người ra xa nhau. Các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) đang đi chệch hướng đáng kể. Và các nước đang phát triển sẽ không có được sự hỗ trợ cần thiết để đầu tư cho sự phát triển con người.”

Do đó, ông Guterres kêu gọi mọi người “đừng đánh mất mục tiêu chung về một thế giới hòa bình và bền vững hơn”, đồng thời khẳng định Chủ tịch đắc cử Yang sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình tiếp theo ở Đại hội đồng LHQ. Ca ngợi ông Yang đã có nhiều kinh nghiệm đại diện cho đất nước Cameroon với tư cách là một nhà ngoại giao và sau đó là người đứng đầu Chính phủ, Tổng Thư ký Guterres cho biết thêm, ông “rất mong muốn được làm việc với ông Yang”. “Ông ấy cũng là một đại diện từ châu Phi đã có những đóng góp đầy tự hào và cống hiến hết mình cho tương lai của lục địa. Sắp tới, ông Yang sẽ đóng góp tiếng nói hết sức quan trọng cho Đại hội đồng”, ông Guterres nhấn mạnh.

Dự kiến, phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng LHQ sẽ triệu tập vào ngày 10/9 tới đây. Đại hội đồng LHQ họp thường kỳ hằng năm, theo thông lệ bắt đầu từ ngày thứ ba của tuần thứ hai trong tháng 9. Chủ tịch Đại hội đồng sẽ đứng ra triệu tập và chủ trì những phiên họp và cuộc tranh luận chung, bao gồm Đội thoại chính trị, Đối thoại cấp cao về tài chính cho hoạt động tại các cơ quan LHQ, hay Hội nghị cấp cao về SDG.