Hướng tới Olympic an toàn

Lực lượng chức năng Pháp mới đây bắt giữ một thanh niên người CH Chechnya (thuộc Nga), bị tình nghi lên kế hoạch tấn công sân vận động bóng đá ở thành phố Saint-Etienne trong thời gian diễn ra Thế vận hội (Olympic) Paris 2024, dự kiến từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 tới. Pháp hiện duy trì cảnh báo an ninh ở mức cao nhất.
0:00 / 0:00
0:00
An ninh thắt chặt trước thềm Olympic Paris 2024. Ảnh: LES JOURS
An ninh thắt chặt trước thềm Olympic Paris 2024. Ảnh: LES JOURS

Chính quyền Pháp đã đưa ra cáo buộc khủng bố sơ bộ đối với thanh niên 18 tuổi nói trên. Trong một tuyên bố, Văn phòng Công tố chống khủng bố quốc gia cho biết, đối tượng này bị cáo buộc lên kế hoạch thực hiện một "hành động bạo lực" dưới danh nghĩa tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Trong quá trình khám xét nơi ở của nghi phạm, cơ quan điều tra đã tìm thấy video về các sân vận động tổ chức Olympic Paris 2024 trên điện thoại của y. Trong đó, thanh niên này đặc biệt nhắm đến một địa điểm ở Saint-Etienne là sân vận động Geoffroy-Guichard. Cuộc tấn công được lên kế hoạch nhằm vào khán giả và lực lượng cảnh sát. Nghi phạm khai nhận, muốn tấn công các sự kiện Olympic “để trở thành kẻ tử vì đạo”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, thanh niên này là mắt xích cầm đầu một chi nhánh khủng bố, nằm trong mạng lưới của IS. Đáng chú ý, trước khi bị bắt, nghi phạm không hề được cảnh sát và cơ quan tư pháp đưa vào tầm ngắm, bởi đối tượng này mới đến Pháp cùng bố mẹ vào năm 2023, có hồ sơ “trong sạch”.

Ban tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết, đã nắm được thông tin về vụ bắt giữ, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan tình báo và an ninh Pháp. “An ninh là ưu tiên cao nhất của Olympic Paris 2024. Chúng tôi đang làm việc hằng ngày với sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ và tất cả các bên liên quan”, Ban tổ chức Olympic Paris khẳng định. Trong khi đó, trả lời giới truyền thông, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin nhấn mạnh: “Đây là cuộc tấn công đầu tiên bị ngăn chặn tại Olympic Paris. Nhưng nó đã là cuộc tấn công thứ 50 được cơ quan tình báo của chúng tôi ngăn chặn kể từ năm 2017”.

Theo AP, Pháp hiện duy trì cảnh báo an ninh ở mức cao nhất nhằm chuẩn bị cho Olympic. Tháng 3 vừa qua, nước này đã đề nghị các đồng minh quốc tế cử hàng nghìn nhân viên an ninh đến hỗ trợ bảo vệ Olympic Paris 2024. Bắt đầu từ ngày 8/5, lễ rước đuốc Olympic truyền thống đang được tiến hành trên hành trình dài 12.000 km qua 450 thị trấn của “đất nước hình lục lăng”, dưới sự bảo vệ của một lực lượng an ninh hùng hậu gồm các sĩ quan, chuyên gia chống máy bay không người lái và cảnh sát chống khủng bố. Theo số liệu của Bộ Nội vụ Pháp, tổng cộng 78 người đã bị bắt riêng trong tuần qua vì tìm cách làm gián đoạn cuộc chạy tiếp sức của lễ rước đuốc. Lực lượng chức năng cũng đã ngăn chặn 30 thiết bị bay không người lái có dấu hiệu khả nghi.

Dù vậy, hầu hết mối lo ngại đều tập trung vào lễ khai mạc dự kiến diễn ra ngày 26/7 trên đoạn sông Seine dài 6 km, với sự góp mặt của hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới. Nếu được thực hiện theo đúng kế hoạch, đây sẽ là lần đầu một kỳ Olympic không khai mạc bên trong khuôn viên khép kín của một sân vận động như thường lệ. Tuy nhiên, việc kiểm soát an ninh cho một khu vực rộng lớn như vậy ở Thủ đô Paris được xem là một thách thức lớn.

Ban đầu, Ban tổ chức dự định lễ khai mạc sẽ có khoảng 600.000 khán giả, hầu hết xem miễn phí từ bờ sông. Tuy nhiên, những lo ngại về an ninh và hậu cần đã khiến chính phủ dần thu hẹp lại quy mô buổi lễ. Chính phủ Pháp cũng quyết định rằng, khách du lịch sẽ không được miễn phí vào xem lễ khai mạc.

Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, quy mô lễ khai mạc có thể được thu nhỏ lại và chuyển vào một sân vận động tại Pháp nếu mối đe dọa an ninh được cho là quá cao.