Làm mới biểu tượng
Như một thông lệ hằng năm, “Illustration Challenge” - thử thách minh họa do TiredCity cùng Vietnam Local Artist Group tổ chức đã trở thành một nét văn hóa trong những người yêu nghệ thuật.
Trong khuôn viên của di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Hoàng thành Thăng Long, 80 bức tranh vẽ rồng được chọn lọc từ hơn 440 tác phẩm được gửi về từ các họa sĩ trẻ trên khắp cả nước, cho người xem thấy được đa dạng góc nhìn về linh vật cao quý này. Qua góc nhìn của những họa sĩ trẻ, hình tượng rồng đến với người xem không còn xa vời mà gần gũi hơn, giản dị hơn, xen vài phần hài hước. Mỗi bức tranh kể câu chuyện khác nhau với những tạo hình khác nhau, gắn liền với cuộc sống đương đại. Họa sĩ Chung Phạm (một trong 75 họa sĩ trẻ có tác phẩm được trưng bày) chia sẻ về tác phẩm mang tên “Khoảnh khắc”, đó là giây phút Giao thừa thiêng liêng, sum họp và hạnh phúc. “Trong rất nhiều hình tượng con rồng ở các triều đại khác nhau, Chung đã lấy cảm hứng từ rồng triều Lý để đưa vào tác phẩm bằng tất cả tình yêu dành cho văn hóa, kiến trúc và lịch sử Việt Nam, mong muốn truyền tải được giá trị thiêng liêng của năm cũ và năm mới”, Chung Phạm chia sẻ.
Ông Lê Xuân Kiêu (Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám) bày tỏ, rồng là con vật mang tính tâm linh trong tâm thức người Việt nhưng tại triển lãm này, công chúng được nhìn thấy những con rồng khác, dung dị và thân quen hơn.
Đem đến những giá trị thực
Sau 12 mùa với bốn năm thử thách vẽ linh vật: Tí, Sửu, Dần, Mão, ba năm gần đây nhất, sự kiện vẽ tranh gây quỹ ủng hộ đã nhận được mối quan tâm rất lớn theo thời gian khi số tiền thu về lần lượt là khoảng 18,1 triệu đồng, 48 triệu đồng và 76,6 triệu đồng. Đây là tín hiệu tích cực của những người trẻ trong việc ý thức vì cộng đồng qua những việc làm của bản thân.
Riêng trong năm 2023, quỹ được góp sức một phần từ hoạt động trên đã chung tay cùng tổ chức Blue Dragon Children’s Foundation giải cứu hơn 1.500 nạn nhân của hành vi buôn bán người, giúp họ trở về gia đình. Đồng thời cải thiện cuộc sống cho nhiều trẻ em, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đem lại những thay đổi tích cực cho nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Các họa sĩ trẻ đang không chỉ miệt mài rèn luyện bản thân, bảo tồn các giá trị văn hóa lâu đời mà còn nỗ lực đưa những giá trị ấy hiện thực hơn với đời sống. Họa sĩ Trần Minh Quân (25 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh), tác giả của bức tranh “Bé Rồng Sáng “Quang Long” chia sẻ, ý nghĩa duy nhất và dễ thấy nhất trong tác phẩm của mình nói riêng và các họa sĩ khác nói chung là nhấn mạnh vẻ đẹp của rồng Việt Nam, tôn vinh nét đẹp mang tính dân tộc và lịch sử. Tuy nhiên, để hiện thực hóa những ý nghĩa ấy, đem lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng là mong muốn cao cả hơn mà bất kỳ người sáng tác nào ở đây cũng hướng tới.
Tham gia triển lãm, bạn Phan Hà My (Hà Nội) bày tỏ sự phấn khích: “Triển lãm mang lại nhiều cái nhìn mới về hình tượng rồng, hấp dẫn đối với khách tham quan, càng trở nên cuốn hút và độc đáo hơn khi đặt giữa không gian thiêng liêng của Hoàng thành. Mỗi tác phẩm lại có sức hút riêng, câu chuyện lạ mà nhiều người sẽ bắt gặp sự quen thuộc ở đó”.
Triển lãm “Vẽ con Rồng” diễn ra từ 20/1 đến 20/2 tại sân Bái Đường, Di tích đặc biệt quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám và từ 21/1-25/2 tại khuôn viên di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
Các tác phẩm được trưng bày tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Hoàng thành Thăng Long đều được những họa sĩ còn rất trẻ sáng tác nhưng lại được trưng bày giữa những không gian có tuổi đời lâu bậc nhất tại Thủ đô. Điều này hy vọng sẽ là khởi đầu cho những câu chuyện đổi mới hiện đại, hướng đến những giá trị mới vừa cao cả, vừa lắng đọng.