Ông linh mục “đối diện với sự thật thì sẽ xấu hổ”!

Ngày 6-9-2017, trang tiếng Việt của BBC đăng bài “Vác súng đến nhà thờ Thọ Hòa đòi “đối thoại”?” viết rằng: “Một nhóm đàn ông có trang bị súng và dùi cui đến giáo xứ Thọ Hòa hôm 4-9 đòi “đối thoại” với linh mục Nguyễn Duy Tân vì vị này có “những lời lẽ phỉ báng Hồ Chí Minh và lật đổ chính quyền”…”, tiếp theo là lời kể với nội dung tương tự của linh mục Nguyễn Duy Tân (NDT), Quản xứ Thọ Hòa (ấp Thọ Hòa, xã Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai).

Có thể nói thông tin từ BBC đã phối hợp rất nhịp nhàng với thông tin bịa đặt từ một số trang mạng, facebook cá nhân khác. Từ sự thiếu thiện chí vốn có của cơ quan truyền thông này, khi công bố bài viết, BBC không bận tâm đến một video-clip 59 phút công bố trên mạng trước đó cho thấy sự kiện diễn ra theo chiều hướng ngược lại, hoàn toàn không có súng ống, dùi cui như linh mục NDT lu loa.

Theo Facebooker Nguyễn Thị Lý, khoảng 10 giờ 30 phút sáng 4-9-2017, một số công dân theo Thiên chúa giáo do Nguyễn Trọng Nghĩa (Đồng Tháp), dẫn đầu đã đến nhà linh mục NDT để đối thoại về “những hành vi hỗn xược xúc phạm Bác Hồ, Đảng, Nhà nước Việt Nam”. Nhưng vị linh mục không đối thoại mà “hô giáo dân đến ứng cứu, cuối cùng phải nhờ công an đến can thiệp”. Lý do để một số người đến nhà linh mục NDT yêu cầu đối thoại rất đơn giản, vì người quan tâm đều biết linh mục này có nhiều hoạt động, phát ngôn đi ngược Huấn từ và sứ điệp của Giáo hoàng Benedict XVI: “người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”, thể hiện qua ý kiến xuyên tạc tình hình đất nước, xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Đầu năm 2017, trong một công văn gửi các chức sắc của Giáo phận Vinh, UBND tỉnh Nghệ An khẳng định khi giảng lễ, ông NDT đã xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam, cổ vũ hoạt động tuần hành, biểu tình, gây phức tạp về an ninh - trật tự, và yêu cầu không cho linh mục này giảng lễ tại Giáo xứ Phú Yên.

Gần đây, trên youtube đăng tải một video-clip ghi ý kiến của một phụ nữ Việt Nam ở CH Séc trao đổi với linh mục NDT. Trong video-clip, người phụ nữ khẳng định vị linh mục “không đi đâu, chỉ ngồi nhà đọc báo chí, nhưng báo chí chính thống thì không đọc, vì không dám đối diện với sự thật, đối diện với sự thật thì sẽ xấu hổ, không có gì để bịa đặt nữa,… chỉ đọc các tờ báo lá cải do đồng bọn viết ra”! Điều này là có lý, bởi nếu linh mục NDT có thiện chí, ông sẽ quan tâm đến việc ngày 1-9-2017, Giáo phận Xuân Lộc tổ chức lễ công bố quyết định nâng cấp Trường trung cấp nghề Hòa Bình (hoạt động từ năm 2012) thành Trường cao đẳng Hòa Bình thuộc Tòa Giám mục Xuân Lộc. Trường hiện đào tạo 20 nghề (thuộc chín ngành) và dự kiến sẽ đăng ký thêm sáu nghề trong thời gian sắp tới. Thử hỏi tình hình tôn giáo tại Việt Nam “có vấn đề” như linh mục NDT rêu rao thì liệu sẽ có chuyện Nhà nước quyết định nâng cấp một nhà trường thuộc Giáo phận Xuân Lộc như vậy hay không?