Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng cơ sở dữ liệu khởi nghiệp sáng tạo

Chiều 12/12, Hội thảo "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng Cơ sở dữ liệu khởi nghiệp quốc gia" trong khuôn khổ sự kiện Techfest 2025 diễn ra tại Hà Nội. 

Hội thảo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng Cơ sở dữ liệu khởi nghiệp quốc gia.
Hội thảo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng Cơ sở dữ liệu khởi nghiệp quốc gia.

Theo các nghiên cứu quốc tế, mỗi 1 USD đầu tư vào startup đổi mới có thể tạo ra 5-7 USD giá trị kinh tế. Việt Nam đang ở thời điểm vàng: nền kinh tế số trị giá 36 tỷ USD, hơn 4.000 startup, 208 quỹ đầu tư, 84 trung tâm ươm tạo cùng dân số trẻ và tốc độ chuyển đổi số mạnh mẽ. Đó là thế mạnh để Việt Nam có thể bứt phá.

Tuy nhiên, thách thức chung của nhiều nước ASEAN, trong đó có Việt Nam; đó là nhà đầu tư không có cơ sở để đánh giá dự án; startup không có hồ sơ số để chứng minh năng lực; cơ quan nhà nước thiếu nền tảng dữ liệu để giám sát, dự báo và ban hành chính sách kịp thời. Đây là thách thức chung của nhiều nước ASEAN.

Điểm nghẽn lớn nhất vẫn là thiếu một nền tảng dữ liệu thống nhất, sạch, chuẩn và có khả năng cập nhật theo thời gian thực.

Dữ liệu vẫn là “điểm mù” khiến hệ sinh thái khó bứt phá

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ thẳng thắn đánh giá: dữ liệu của Việt Nam hiện chưa “sống”, chưa “sạch”, chưa “đúng” và càng chưa thống nhất.

z7319583108626-75452bbee8383b99ea9667a4b0a6553c-8334.jpg
Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc hội thảo.

Tiến sĩ Vũ Việt Anh, Trưởng cộng đồng Martech Techfest Việt Nam nhận định, dữ liệu đang là điểm nghẽn nền tảng nhất. Startup Việt thiếu dữ liệu thị trường chuẩn hóa, thiếu dữ liệu đối sánh quốc tế và gần như không có hồ sơ số để kiểm chứng. Cơ sở dữ liệu nội tại cũng chưa đủ minh bạch khiến nhà đầu tư nước ngoài dè dặt, làm dòng vốn vào Việt Nam chưa tương xứng.

Ông cho rằng hệ sinh thái vẫn thiếu công cụ đánh giá rủi ro, thiếu bản đồ công nghệ thời gian thực để cơ quan quản lý theo dõi dự án phát triển đến đâu. Các vườn ươm hoạt động phân mảnh, sản phẩm khó thương mại hóa và 97% startup “ra đi” ngay năm đầu vì không tiếp cận được vốn.

“Muốn bước ra quốc tế, Việt Nam cần một bộ não số vận hành bằng trí tuệ nhân tạo (AI) - nền tảng dữ liệu khởi nghiệp quốc gia kết nối với dữ liệu toàn cầu và giúp chuẩn hóa hệ sinh thái ngay từ đầu”, Tiến sĩ Việt Anh nhấn mạnh.

z7319585879698-decdf96c69f1f3cd0f7eb7388fa74acc.jpg
Tiến sĩ Vũ Việt Anh, Trưởng cộng đồng Martech Techfest Việt Nam.

Từ góc nhìn của hệ thống ươm tạo, ông Ngô Hoàng Đông, Chủ tịch Vườn ươm Doanh nhân trẻ YESI, mô tả tình trạng phân mảnh là thách thức lớn nhất. Các trung tâm ươm tạo hoạt động độc lập, khó chia sẻ tài nguyên, dẫn đến tỷ lệ thành công của startup chỉ dưới 5%, thấp hơn đáng kể so với chuẩn quốc tế.

Nếu Việt Nam không xây dựng được một nền tảng thống nhất, các quỹ đầu tư, cố vấn, viện nghiên cứu và doanh nghiệp vận hành riêng lẻ sẽ khiến thị trường startup bỏ lỡ cơ hội nhiều cơ hội. Ở cấp độ chính sách, thiếu dữ liệu tiêu chuẩn hóa khiến cơ quan nhà nước khó đánh giá hiệu quả và phản ứng kịp thời.

AI - "la bàn số" định vị cơ sở dữ liệu khởi nghiệp

Ông Phạm Hồng Quất cho biết, Chính phủ đang xây dựng khung pháp lý cho quỹ đầu tư mạo hiểm của Nhà nước, quỹ khởi nghiệp của địa phương và mạng lưới vườn ươm về đổi mới sáng tạo, hướng đến một môi trường “dám thử nghiệm”.

Việt Nam cũng kỳ vọng các sáng kiến về dữ liệu và AI có thể đóng góp vào chuẩn dữ liệu chung của ASEAN, tạo thị trường gần 700 triệu dân nơi startup có thể tiếp cận nguồn lực xuyên biên giới.

“Dữ liệu và AI đang trở thành nền tảng quan trọng trong hoạch định chính sách, hỗ trợ đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Việc sớm xây dựng Cơ sở dữ liệu khởi nghiệp Quốc gia không chỉ giúp minh bạch thông tin, mà còn tạo điều kiện để các startup Việt Nam kết nối sâu với hệ sinh thái khu vực và toàn cầu”, ông Quất nhấn mạnh.

Để hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cất cánh, cần khẩn cấp xây dựng Nền tảng dữ liệu khởi nghiệp quốc gia ứng dụng AI. AI sẽ giúp làm sạch, chuẩn hóa và xác thực dữ liệu; xây dựng hồ sơ số doanh nghiệp theo thời gian thực; đánh giá rủi ro và tiềm năng dự án; kết nối dữ liệu Việt Nam với hệ thống quốc tế; hỗ trợ cơ quan quản lý hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng.

Khi dữ liệu trở nên minh bạch và liên thông, dòng vốn sẽ chảy mạnh hơn, các mô hình khởi nghiệp dễ thương mại hóa hơn và Việt Nam có thể tiến tới mục tiêu hơn 10.000 startup vào năm 2030.

Tại hội thảo cũng diễn ra lễ ra mắt “Mạng lưới AI Mở - Kết nối toàn cầu (AION)”. Đây là sáng kiến nhằm xây dựng cộng đồng chia sẻ tri thức, tài nguyên AI; kết nối các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và startup trong và ngoài nước; đồng thời đóng góp vào quá trình hình thành hạ tầng dữ liệu quốc gia. AION được kỳ vọng trở thành cầu nối quan trọng thúc đẩy năng lực nghiên cứu - phát triển AI tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…

Một trong những hoạt động tại Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6.

Từ kết nối hạ tầng đến kết nối trí tuệ: ASEAN định hình trụ cột phát triển số

Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12 đến 16/1 với chủ đề “ASEAN thích ứng: Từ kết nối hạ tầng đến kết nối trí tuệ”, là diễn đàn cấp cao để các quốc gia ASEAN cùng nhìn lại chặng đường chuyển đổi số đã qua, đồng thời định hình lộ trình và ưu tiên hợp tác cho giai đoạn tiếp theo.