Trao đổi kinh nghiệm xây dựng khu thương mại tự do, trung tâm tài chính quốc tế

Tiếp tục chuyến công tác tại Trung Quốc, trong các ngày 29-30/3, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có các cuộc làm việc tại thành phố Thượng Hải nhằm tìm hiểu, nghiên cứu kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và khu thương mại tự do. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong chuyến công tác lần này của Bộ trưởng.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại toạ đàm về phát triển trung tâm tài chính quốc tế với lãnh đạo một số doanh nghiệp tài chính lớn tại Thượng Hải, ngày 29/3/2024.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại toạ đàm về phát triển trung tâm tài chính quốc tế với lãnh đạo một số doanh nghiệp tài chính lớn tại Thượng Hải, ngày 29/3/2024.

Làm việc với Ủy ban Quản lý Khu thí điểm thương mại tự do Thượng Hải chiều 29/3, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nghe Cục trưởng Tiêu Kiện giới thiệu, trao đổi nhiều kinh nghiệm xây dựng Khu thí nghiệm tự do thương mại Thượng Hải. Trải qua 6 phiên bản xây dựng kể từ năm 2013, diện tích khu vực này đã mở rộng từ khoảng 20km2 ban đầu lên 120km2 vào năm 2019.

Điểm nổi bật của Khu thí điểm là xây dựng và thử nghiệm nhiều chế độ quản lý mở, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, đầu tư, tài chính, dữ liệu, khoa học công nghệ... tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế. Nhiều ngành nghề hạn chế đầu tư nước ngoài đến nay giảm xuống chỉ còn 27 ngành nghề, trong khi đó đã giảm 68 điều kiện kinh doanh các ngành dịch vụ đặc thù; dịch vụ tài chính được mở cửa mạnh, cho phép tổ chức tài chính phát hành các quỹ, nhiều tổ chức bảo hiểm và chứng khoán thuận tiện hoạt động... Nhiều lĩnh vực về viễn thông, quản lý tàu biển, quản lý tài chính trước đây không cho doanh nghiệp nước ngoài tham gia, nay đã cho phép.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và lãnh đạo Ủy ban Quản lý Khu thí điểm thương mại tự do Thượng Hải.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và lãnh đạo Ủy ban Quản lý Khu thí điểm thương mại tự do Thượng Hải.

Khu thí điểm cũng có mô hình quản lý, giám sát thuận lợi cho thương mại quốc tế, cho phép hàng hóa nhập khẩu trước, thông quan sau; hình thành các cơ chế một cửa hình thành 66 loại hình phục vụ thương mại quốc tế, phục vụ cho 600 nghìn doanh nghiệp; đẩy nhanh tốc độ thông quan tại Thượng Hải chỉ trong 6 tiếng...

Tại đây cũng mở ra một hệ sinh thái tài chính mở để phục vụ nhu cầu của nền kinh tế. Ví dụ cho phép thiết lập tài khoản thương mại tự do, tài khoản cả đồng nhân dân tệ và ngoại tệ. Thành lập trung tâm giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải; thiết lập hệ thống tạo thuận lợi hóa cho các ngành nghề mới nổi như: công nghiệp bán dẫn, y dược sinh học... Sở giao dịch dữ liệu Thượng Hải cũng được hình thành...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đã đặt nhiều câu hỏi, cùng trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm xây dựng khu thương mại tự do, đặc biệt là việc tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, các vấn đề liên quan đến thử nghiệm thể chế, mô hình hoạt động... Sau đó, Bộ trưởng và đoàn công tác đã đến thăm triển lãm thành quả 10 năm xây dựng khu thương mại tự do Thượng Hải.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có cuộc làm việc với Cục Quản lý Giám sát tài chính Thượng Hải và tham dự tọa đàm về phát triển trung tâm tài chính quốc tế với lãnh đạo một số doanh nghiệp tài chính lớn tại Thượng Hải.

Lãnh đạo các công ty đã trao đổi nhiều kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có những công ty đã nghiên cứu về thị trường Việt Nam. Nhiều ý kiến đánh giá Việt Nam có đầy đủ tiềm năng, lợi thế để xây dựng trung tâm tài chính quốc tế.

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham dự toạ đàm về phát triển trung tâm tài chính quốc tế.

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham dự toạ đàm về phát triển trung tâm tài chính quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và các thành viên trong đoàn đã đặt nhiều câu hỏi, cùng trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, mô hình mà Việt Nam có thể lựa chọn để phù hợp với điều kiện, những điều kiện cần thiết để thành lập, các chính sách ưu đãi đầu tư, các thể chế hoạt động...

* Sáng 30/3, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đến thăm trung tâm Nghiên cứu và Phát triển toàn cầu (Global R&D Center) và Trung tâm đổi mới sáng tạo khoa học sức khỏe quốc tế (Jing’an CciC & iCampus), của Tập đoàn AstraZeneca tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tham quan các phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển toàn cầu của Astrazeneca Trung Quốc, đồng thời trao đổi kinh nghiệm với lãnh đạo AstraZeneca về việc thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo và công nghệ; thu hút nguồn lực về xây dựng mô hình đổi mới sáng tạo; xúc tiến và thu hút đầu tư các dự án công nghệ cao trong y tế.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, với sự hỗ trợ từ AstraZeneca và các đối tác, Việt Nam sẽ có thể nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó, kết nối năng lực của các doanh nghiệp và tổ chức trong xã hội để cùng đem lại cuộc sống chất lượng và bền vững hơn cho người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đã đến thăm một số triển lãm trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đã đến thăm một số triển lãm trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Buổi chiều, đoàn công tác đã đến thăm Triển lãm Quy hoạch Thành phố Thượng Hải - nơi trưng bày quy hoạch đô thị Thượng Hải trong quá khứ, hiện tại và tương lai bằng nhiều cách trưng bày truyền thống và hiện đại.

Triển lãm thể hiện định hướng quy hoạch của đô thị Thượng Hải, nhưng vẫn có những sự phong phú về lịch sử, văn hóa, lấy con người làm trung tâm, đổi mới sáng tạo, bảo vệ môi trường... Đây là một mô hình mà Việt Nam có thể tham khảo, nghiên cứu trong việc xây dựng và phát triển đô thị.

Có thể bạn quan tâm

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động khó lường, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng trở thành một ưu tiên chiến lược đối với nhiều quốc gia. Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, phát triển nhiên liệu sinh học đang được xem là một hướng đi quan trọng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào xăng dầu.

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Sự kết hợp giữa công nghệ, tài chính và bán lẻ đang mở ra nhiều mô hình tiêu dùng mới. Với những người trẻ, việc lựa chọn các công cụ thanh toán phù hợp giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện hơn, góp phần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân bài bản và bền vững trong dài hạn.

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng. Diễn biến căng thẳng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thế giới biến động, kéo theo chi phí vận tải và sản xuất, kinh doanh gia tăng.

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 14/3: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp đà "lao dốc", giảm thêm 2,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay, 14/3, tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lo ngại lạm phát gia tăng, giao dịch ở mức 5.017,7 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 182,6 triệu đồng/lượng và 182,3 triệu đồng/lượng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Theo đại diện một số đơn vị startup trong lĩnh vực xuất khẩu, trong bối cảnh nền kinh tế có không ít biến động, cạnh tranh gay gắt, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường được xem là yếu tố then chốt.

Startup xuất khẩu nỗ lực đổi mới sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trước thách thức

Giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có không ít biến động, hoạt động thương mại quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, trước những biến động ấy, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các startup xuất khẩu lại nhìn thấy cơ hội để mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Nhiên liệu vận tải chiếm tỷ trọng trong chi phí hoạt động rất lớn trong ngành vận tải và xây dựng.

Chủ động các giải pháp ứng phó biến động giá xăng dầu, ổn định thị trường vận tải và xây dựng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về những tác động của biến động giá nhiên liệu và đề xuất nhóm giải pháp cấp bách nhằm ổn định hoạt động vận tải và đầu tư xây dựng trong nước.