Trách nhiệm quản lý AI an toàn, bền vững

Hội nghị Đối tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (GPAI) vừa diễn ra ở Serbia đã thu hút sự chú ý của đông đảo giới lãnh đạo và chuyên gia công nghệ. Trước tốc độ phát triển như vũ bão của trí tuệ nhân tạo (AI), câu chuyện về cân bằng giữa đổi mới, sáng tạo và đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức trong phát triển công nghệ tiếp tục được bàn thảo, đòi hỏi sự phối hợp, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước.
Năm 2024, cuộc chạy đua AI tiếp tục nóng trên toàn cầu khi các công ty công nghệ mạnh tay chi hàng tỷ USD vào phát triển mô hình AI. (Ảnh minh họa)
Năm 2024, cuộc chạy đua AI tiếp tục nóng trên toàn cầu khi các công ty công nghệ mạnh tay chi hàng tỷ USD vào phát triển mô hình AI. (Ảnh minh họa)

Năm 2024, cuộc chạy đua AI tiếp tục nóng trên toàn cầu khi các công ty công nghệ mạnh tay chi hàng tỷ USD vào phát triển mô hình AI. Một số công ty công nghệ thu về “trái ngọt” trong hoạt động kinh doanh nhờ sự đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Nvidia, “gã khổng lồ” sản xuất chip của Mỹ, đã đạt mức doanh thu ấn tượng là 35,1 tỷ USD trong quý III năm tài chính 2024, kết thúc vào ngày 27/10/2024, nhờ nhu cầu mua phần cứng phục vụ phát triển công nghệ AI ngày càng tăng. Cơn sốt AI khiến chính phủ nhiều nước phải tăng tốc tìm cách quản lý công nghệ đang phát triển “quá nhanh, quá nguy hiểm” này.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị GPAI diễn ra tại thủ đô Belgrade của Serbia đã quy tụ sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu, nhằm tìm kiếm cách thức phát triển và ứng dụng AI một cách có trách nhiệm. Thủ tướng Serbia Milos Vucevic cho biết, AI cần giúp bảo vệ phẩm giá, đem lại lợi ích cho con người, cũng như thúc đẩy tiến bộ. Nhà lãnh đạo này nêu rõ, Serbia là nước đầu tiên ở khu vực đông nam châu Âu thông qua Chiến lược phát triển AI vào năm 2019.

Tại hội nghị, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Cormann nhấn mạnh sự cần thiết phải có một khuôn khổ pháp lý toàn cầu vững mạnh để giải quyết những vấn đề quan trọng, bao gồm những quan ngại về đạo đức và an toàn, tình trạng gián đoạn trên thị trường lao động và các tác động đến môi trường.

Theo ước tính, đến năm 2028, giá trị thị trường AI có thể đạt ngưỡng 1.000 tỷ USD. Nhìn thấy rõ những tiềm năng to lớn giúp phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy tiến bộ khoa học cùng những tác hại đi kèm từ công nghệ này, các quốc gia, tổ chức trên thế giới đều thống nhất quan điểm rằng: một mặt cần khuyến khích đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng AI rộng rãi hơn, mặt khác phải xây dựng khung pháp lý và tiêu chuẩn đạo đức để quản lý AI toàn diện, chặt chẽ.

Nhiều thỏa thuận, sáng kiến đã được các quốc gia, tổ chức đưa ra, nhằm hướng đến bảo đảm an toàn trong thiết kế, sử dụng AI và phòng tránh những nguy cơ tiềm ẩn, nổi bật trong đó là Tuyên bố Bletchley, vốn được coi là bản cam kết quốc tế đầu tiên về quản lý AI.

Dù nhận được sự ủng hộ từ đông đảo giới lãnh đạo, chuyên gia và doanh nghiệp, thì việc quản lý AI vẫn là điều không dễ dàng. Quá trình xây dựng khuôn khổ quản trị AI ở cấp độ quốc gia và toàn cầu vẫn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức do việc xây dựng pháp luật khó theo kịp tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ nói chung và AI nói riêng.

Ngoài ra, có nhiều tranh cãi chung quanh các quy định kiểm soát AI. Hồi tháng 9/2024, Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom từng phủ quyết một dự luật về quản lý AI khi cho rằng văn kiện này có thể khiến các công ty AI rời khỏi bang California và cản trở sự đổi mới, sáng tạo.

Thống đốc Newsom nhận định, dự luật áp dụng các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt ngay cả với những chức năng cơ bản nhất của AI. Với các nước đang phát triển, sự hạn chế về nguồn vốn, nguồn nhân lực có chuyên môn về AI… cũng là rào cản lớn trong thúc đẩy một hệ sinh thái AI có trách nhiệm và an toàn. Sự khác biệt trong cách hiểu, cách vận dụng của các nước về tuân thủ các “nguyên tắc đạo đức” của AI cũng là một thách thức.

Dù còn nhiều khó khăn, các quốc gia vẫn đang nỗ lực tích hợp việc quản lý hiệu quả AI vào các chiến lược, chính sách phát triển kinh tế, xã hội. Những hội nghị quốc tế bàn về AI chính là cơ hội quan trọng để cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm, tiếp tục tạo thêm những bước tiến trong lĩnh vực này để công nghệ thật sự trở thành “cánh tay đắc lực” phục vụ con người.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Nhật Bản-Hàn Quốc: Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai

Hôm nay (19/5), Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae bắt đầu chuyến công du tới Hàn Quốc, tham dự hội nghị thượng đỉnh song phương với Tổng thống nước chủ nhà Lee Jae Myung. Trái với giai đoạn nguội lạnh trước đây, hai bên đang nỗ lực vượt qua những khúc mắc để chung tay giải quyết hàng loạt vấn đề mang tính chiến lược trước mắt.

Quang cảnh Hội nghị lần thứ sáu của Liên minh châu Âu về hỗ trợ tương lai của Syria và khu vực được tổ chức tại Brussels, Bỉ, ngày 10/5/2022. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Khởi đầu mới của Syria khi nối lại hợp tác với EU, UAE

Những ngày qua, Syria đón nhận tin vui khi Liên minh châu Âu (EU), Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng nhiều nước nối lại hợp tác, mở đường giúp quốc gia Trung Đông tái hòa nhập vào dòng chảy chung của khu vực và quốc tế sau nhiều thập niên chìm trong xung đột.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Busan, Hàn Quốc ngày 30/10/2025. (Ảnh: www.gov.cn)

Cơ hội thu hẹp khác biệt

Diễn ra vào thời điểm then chốt đối với mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, chuyến công du tới Bắc Kinh lần này của người đứng đầu Nhà trắng là cơ hội để hai bên thu hẹp khác biệt, mở cánh cửa hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại lễ ký kết diễn ra ở thủ đô Algiers, Algeria, ngày 27/8/2022. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Gác lại bất đồng, tăng cường đối thoại

Chuyến thăm của bà Rufo cũng đánh dấu sự kiện Đại sứ Pháp tại Algeria Stephane Romatet trở lại nhiệm sở sau khoảng 1 năm bị triệu hồi về nước trong giai đoạn căng thẳng ngoại giao song phương.

Thủ tướng Anh Keir Starmer (trái) cùng phu nhân tới điểm bỏ phiếu bầu cử Hội đồng địa phương tại London, ngày 7/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử giữa nhiệm kỳ ở Anh

Cuộc bầu cử địa phương giữa nhiệm kỳ năm 2026 ở Anh hôm 7/5 nhằm bầu ra hơn 5.000 ủy viên hội đồng tại 136 hội đồng, bao gồm tất cả 32 quận của London, 6 thị trưởng ở Anh, 129 thành viên Nghị viện Scotland và 96 thành viên Nghị viện xứ Wales.

Trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Xinhua/Liu Qu)

Ngăn chặn nguy cơ lây lan virus Hanta

Tàu du lịch MV Hondius chở khoảng 150 hành khách được phát hiện là ổ dịch virus Hanta làm 3 người tử vong, đang gây tâm lý lo lắng cho cả châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ, vốn là những nơi con tàu từng ghé qua.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, DC, Hoa Kỳ, ngày 5/5/2026. (Ảnh: Li Yuanqing/Xinhua)

Những động thái bất ngờ

Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, chuyển sang giai đoạn bảo đảm an toàn hàng hải và ổn định khu vực. Dù vẫn đe dọa có thể tấn công trở lại nhưng động thái bất ngờ này của Washington cũng đã mang tới tia hy vọng về khả năng mở cánh cửa hòa bình Trung Đông.

Quang cảnh làng Kumzar ở miền bắc Oman, gần eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đối thoại và hoài nghi giữa Mỹ và Iran

Mỹ và Iran tiếp tục phải “cân não” trong cuộc đối đầu căng thẳng hiện nay khi vừa phải theo đuổi đối thoại để tìm giải pháp chấm dứt xung đột, vừa duy trì sức mạnh răn đe làm đòn bẩy chiến lược trên bàn đàm phán.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Một trạm xăng ở Dar es Salaam, Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Vòng xoáy của bão giá năng lượng

Xung đột tại Trung Đông và tắc nghẽn Eo biển Hormuz khiến ngành hàng không thế giới chao đảo trong vòng xoáy của cơn bão giá nhiên liệu leo thang và nhu cầu đi lại suy giảm, thậm chí được dự báo sẽ còn kéo dài kể cả sau khi xung đột chấm dứt.

Quang cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 23/9/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bước khởi đầu cho một hành trình dài

Trong lịch sử hơn 80 năm phát triển, Liên hợp quốc đã không ngừng khẳng định sức sống bền bỉ của chủ nghĩa đa phương, cùng vai trò là “ngọn hải đăng” soi lối cho nhân loại hướng tới hòa bình và hợp tác qua những giai đoạn sóng gió.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân sách dành cho ICE vượt qua trở ngại lớn tại Mỹ

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật ngân sách nhằm cấp kinh phí cho Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan (ICE) cùng Lực lượng tuần tra biên giới trong 3 năm. Việc dự luật ngân sách dành cho ICE vượt qua cửa ải khó nhằn này khiến chính quyền Xứ Cờ hoa thở phào nhẹ nhõm trước sức ép lâu nay của đảng Dân chủ.

Những người di cư được giải cứu chờ lên bờ tại Marsaxlokk, Malta, tháng 4/2023. (Ảnh: Jonathan Borg/Xinhua)

Di cư toàn cầu: Cuộc khủng hoảng thầm lặng

Cuộc khủng hoảng nhân đạo âm thầm nhưng khốc liệt đang diễn ra trên các nẻo đường di cư. Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), khoảng 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu năm 2025.