Thách thức nằm ở thực thi

Việc Bộ sách giáo khoa “Kết nối tri thức với cuộc sống” được lựa chọn sử dụng thống nhất trên phạm vi cả nước đang tạo ra nhiều luồng ý kiến trong dư luận giáo dục.

Việc sử dụng một bộ sách giáo khoa đòi hỏi sự sáng tạo hơn nữa trong hoạt động dạy và học.
Việc sử dụng một bộ sách giáo khoa đòi hỏi sự sáng tạo hơn nữa trong hoạt động dạy và học.

Không chỉ bởi đây là bộ sách gắn với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, mà còn vì quyết định này tác động trực tiếp tới quá trình dạy và học của hàng triệu học sinh, giáo viên và tới cách thức tổ chức, quản lý giáo dục ở các địa phương.

Từ lớp học phổ thông đến các diễn đàn chuyên môn, bên cạnh sự đồng thuận về định hướng đổi mới, vẫn còn không ít băn khoăn cần được nhìn nhận một cách thấu đáo, trên tinh thần khoa học và cầu thị.

Đòi hỏi chủ động, sáng tạo

Tại Trường THCS Giảng Võ (phường Giảng Võ, Hà Nội), em Nguyễn Minh Anh, học sinh lớp 8 cho biết, các bài học trong bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” có nhiều tình huống gắn với thực tế hằng ngày. “Ở môn Ngữ văn, chúng em được tiếp cận nhiều văn bản gần với đời sống hiện đại. Môn Khoa học tự nhiên cũng có nhiều thí dụ liên hệ đến môi trường, sức khỏe, những vấn đề chung quanh mình”, Minh Anh chia sẻ.

Khi được hỏi, nhiều học sinh đánh giá sách được trình bày trực quan, nhiều hình ảnh, sơ đồ, câu hỏi mở, giúp việc thảo luận nhóm trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không ít em cũng thừa nhận, cách thiết kế bài học mới khiến việc học đòi hỏi sự chủ động cao hơn. “Bài tập không chỉ yêu cầu nhớ kiến thức mà còn phải vận dụng, suy luận. Nếu không chuẩn bị trước thì rất khó theo kịp tiết học”, em Trần Quang Huy, học sinh lớp 10 tại Trường THPT Hàn Thuyên (phường Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh) nói.

Như vậy, từ góc nhìn người học, có thể thấy bộ sách bước đầu tạo được sự hứng thú, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu thay đổi thói quen học tập thụ động vốn đã ăn sâu trong nhiều năm.

Ở góc độ người trực tiếp giảng dạy, nhiều giáo viên cho rằng “Kết nối tri thức với cuộc sống” thể hiện rõ tinh thần của Chương trình giáo dục phổ thông 2018: Chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Cô Nguyễn Thị Thu Hà, giáo viên Ngữ văn một trường THPT tại phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), nhận xét: “Sách có tính mở, không áp đặt cách dạy. Giáo viên được quyền lựa chọn phương pháp, tư liệu bổ trợ phù hợp với đối tượng học sinh”. Tuy nhiên, cô Hà cũng thẳng thắn cho rằng, khi bộ sách được sử dụng thống nhất, yêu cầu về tập huấn và thống nhất cách hiểu chương trình càng trở nên quan trọng. “Nếu không được bồi dưỡng đầy đủ, giáo viên rất dễ dạy theo lối cũ, trong khi sách được thiết kế cho cách dạy mới”, cô Hà nói.

Nhiều giáo viên tiểu học và THCS ở các địa phương khó khăn cho biết, một số bài học tích hợp đòi hỏi nhiều thiết bị, học liệu, trong khi điều kiện cơ sở vật chất chưa đồng đều. Điều này tạo ra khoảng cách nhất định giữa thiết kế sách và khả năng triển khai trong thực tế.

Theo các chuyên gia giáo dục, việc lựa chọn một bộ sách giáo khoa dùng chung cần được đặt trong tổng thể chính sách giáo dục, tránh nhìn nhận sách như yếu tố quyết định duy nhất chất lượng dạy học. PGS, TS Nguyễn Văn Cường, chuyên gia về chương trình và sách giáo khoa, cho rằng: “Triết lý bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” là phù hợp với xu hướng giáo dục hiện đại. Tuy nhiên, sách giáo khoa chỉ là một công cụ. Chất lượng giáo dục phụ thuộc rất lớn vào năng lực giáo viên, cách tổ chức dạy học và điều kiện bảo đảm”. Theo ông, nếu giáo viên dạy học máy móc, bám sát từng dòng sách mà thiếu linh hoạt, thì ngay cả một bộ sách được đánh giá tốt cũng khó phát huy hiệu quả. Ngược lại, nếu giáo viên biết khai thác sách như một khung định hướng, kết hợp.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng khẳng định, tinh thần của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là trao quyền chủ động cho cơ sở giáo dục. “Dùng chung sách giáo khoa không đồng nghĩa với dạy học một chiều. Giáo viên vẫn có quyền sáng tạo trong phương pháp và tổ chức dạy học, miễn là đạt mục tiêu chương trình”, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT cho biết.

Kỳ vọng từ lớp học đến chính sách

Nhiều chuyên gia giáo dục nhìn nhận, thực tế cho thấy, nếu thiếu tập huấn bài bản, thiếu cơ chế hỗ trợ giáo viên và điều kiện dạy học không đồng đều, nguy cơ “đồng phục hóa” cách dạy học là có thật. Khi đó, sách giáo khoa vốn được thiết kế mở có thể bị sử dụng như khuôn cứng, đi ngược lại mục tiêu phát triển năng lực học sinh. Ngược lại, nếu quản lý giáo dục coi sách là công cụ, tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho giáo viên, lắng nghe phản hồi từ cơ sở, thì việc dùng chung một bộ sách có thể trở thành lợi thế, giúp hệ thống vận hành ổn định, giảm phân mảnh và nâng cao chất lượng giáo dục.

Bên cạnh những thuận lợi về mặt quản lý và tổ chức thực hiện, việc triển khai một bộ sách giáo khoa thống nhất trên phạm vi cả nước cũng đặt ra không ít thách thức trong thực tiễn dạy và học.

Một chuyên gia giáo đục đóng góp, trước hết là sự khác biệt về điều kiện dạy học giữa các vùng, miền. Nhiều bài học trong bộ sách được thiết kế theo hướng tích hợp, tăng cường hoạt động trải nghiệm, thảo luận nhóm, sử dụng học liệu số. Tuy nhiên, ở không ít trường học vùng sâu, vùng xa, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học còn hạn chế, sĩ số lớp đông, khiến việc triển khai đầy đủ tinh thần của bài học gặp khó khăn. Thứ hai là năng lực và mức độ sẵn sàng của đội ngũ giáo viên. Dù đã được tập huấn, nhưng không phải giáo viên nào cũng nhanh chóng thích ứng với cách tiếp cận mới. Nếu thiếu bồi dưỡng thường xuyên và hỗ trợ chuyên môn tại chỗ, giáo viên dễ quay lại lối dạy “đọc - chép”, làm giảm hiệu quả của bộ sách vốn được thiết kế theo hướng mở và phát triển năng lực.

Một khó khăn khác là nguy cơ đồng nhất hóa cách dạy học. Khi chỉ sử dụng một bộ sách, nếu công tác quản lý thiên về kiểm tra việc “bám sách” hơn là đánh giá mục tiêu học tập, giáo viên có thể bị áp lực dạy đúng từng nội dung, từng tiến độ, hạn chế sự sáng tạo và linh hoạt vốn là tinh thần cốt lõi của chương trình mới.

Bên cạnh các vấn đề kỹ thuật trong triển khai, việc lựa chọn một bộ sách giáo khoa sử dụng thống nhất trên phạm vi cả nước cũng làm dấy lên những băn khoăn trong xã hội về nguy cơ độc quyền, nếu không được kiểm soát bằng cơ chế minh bạch và giám sát chặt chẽ. Trước hết là nguy cơ hạn chế sự đa dạng học liệu. Một bộ sách, dù được biên soạn công phu, khó có thể đáp ứng trọn vẹn sự khác biệt về văn hóa, điều kiện học tập và đặc thù vùng miền. Khi không còn nhiều lựa chọn, giáo viên và nhà trường có thể bị bó hẹp trong một cách tiếp cận, làm giảm tính linh hoạt và tinh thần “mở” mà Chương trình Giáo dục phổ thông mới hướng tới.

Từ những ý kiến đa chiều, có thể thấy sự đồng thuận lớn về triết lý giáo dục mà bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” theo đuổi. Song cùng với đó là yêu cầu rất rõ ràng: Đổi mới sách giáo khoa phải đi cùng đổi mới cách dạy, cách học và cách quản lý.

Thứ hai là lo ngại về chất lượng và động lực cải tiến. Trong môi trường có cạnh tranh, các bộ sách luôn phải tự hoàn thiện, cập nhật và lắng nghe phản hồi từ thực tiễn. Ngược lại, nếu chỉ tồn tại một bộ sách duy nhất trong thời gian dài, nguy cơ trì trệ, chậm điều chỉnh hoặc thiếu áp lực đổi mới là điều xã hội có quyền đặt câu hỏi. Tiếp đến là nỗi lo về sự lệ thuộc. Nếu hệ thống dạy học, kiểm tra, đánh giá đều xoay quanh một bộ sách, nguy cơ “dạy để học thuộc sách” có thể quay trở lại, đi ngược mục tiêu phát triển tư duy độc lập, năng lực tự học và phản biện của học sinh.

Một vấn đề khác được dư luận quan tâm là tính minh bạch trong biên soạn, thẩm định và phát hành. Anh Nguyễn Hoàng Hà, phụ huynh tại Hà Nội đóng góp: “Khi một bộ sách được sử dụng rộng rãi, quy trình lựa chọn, chỉnh sửa, tái bản cần được công khai, có sự tham gia phản biện của các nhà giáo, chuyên gia độc lập và đại diện phụ huynh, học sinh, nhằm tránh tâm lý nghi ngại về lợi ích cục bộ. Bằng chứng là đã nhiều năm, do độc quyền từ một nhà xuất bản nên mỗi phụ huynh học sinh vẫn phải bỏ nhiều tiền để mua những bộ sách bài tập mà dùng xong là vứt bỏ hay những bộ sách tham khảo mà học sinh không dùng tới, gây lãng phí rất nhiều!”.

Những lo ngại này không nhằm phủ nhận giá trị của bất kỳ bộ sách nào, mà là lời nhắc nhở về yêu cầu quản trị giáo dục hiện đại: Một bộ sách chỉ thật sự phát huy hiệu quả khi đi kèm cơ chế giám sát, phản hồi và điều chỉnh liên tục.

Có thể bạn quan tâm

Biến quyết tâm thành hiện thực

Đã thành thói quen, khi những cuốn lịch đánh dấu thời gian của một năm chỉ còn lại vỏn vẹn vài tờ cuối cùng, cũng là lúc mỗi người trong chúng ta dành thời gian ngồi lại, ngẫm cho mình, cho gia đình và quê hương, đất nước những gì đã qua.

Thế giới ngầm của ngành kinh doanh vật liệu xây dựng (Kỳ 1)

Thế giới ngầm của ngành kinh doanh vật liệu xây dựng (Kỳ 1)

Hoạt động khai thác trái phép các loại tài nguyên phục vụ quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng vốn đem lại những khoản lợi nhuận khổng lồ. Nói tới “cát tặc”, người ta thường nghĩ tới những “con tàu ma” thoắt ẩn thoắt hiện ở những khúc sông, tới những đối tượng bặm trợn sẵn sàng đổ máu nhằm giữ địa bàn mỗi khi có tranh chấp.

Hoạt động bán trú của học sinh tiểu học tại phường Nam Định.

Sắp xếp trường không phải để "đẹp số liệu"

Ngày 31/12 tới đây là mốc thời gian các địa phương phải hoàn thành đề án rà soát, sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên theo Kết luận 221-KL/T.Ư của Bộ Chính trị.

Gánh nặng tài chính khi nuôi dạy con khiến nhiều gia đình quyết định không sinh con thứ hai. Ảnh: NAM HẢI

Bài toán sau thời kỳ dân số vàng

Việt Nam đang tiến gần mốc khép lại thời kỳ dân số vàng vào năm 2036. Khi mức sinh giảm và dân số già hóa nhanh, những thách thức về tăng trưởng và an sinh xã hội ngày càng hiện rõ.

Ảnh: NAM ANH

Chuyện điều hành giao thông và xử lý vi phạm

Mỗi quốc gia trên thế giới có những bộ luật, chính sách và phương án điều hành giao thông cũng như xử lý vi phạm rất riêng biệt. Mức độ thì tùy thuộc vào sự phát triển kinh tế, công nghệ quản lý, dân trí, dân số, cơ sở hạ tầng, thu nhập và chế tài áp dụng.

Với việc đa dạng hóa các gói BHYT, người dân ngày càng có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, kỹ thuật cao.

Nghiên cứu kinh nghiệm triển khai bảo hiểm y tế bổ sung

Gói bảo hiểm y tế (BHYT) bổ sung được kỳ vọng giúp người dân giảm áp lực tài chính cho người bệnh và gia đình khi tiếp cận các dịch vụ y tế, tiếp cận thêm thuốc, dịch vụ ngoài BHYT hiện hành và yên tâm hơn khi điều trị dài ngày.

Ảnh: COURTESY

Miss Universe gặp khủng hoảng

Giới chức Mexico đã phát lệnh bắt giữ doanh nhân Raúl Rocha Cantú (trong ảnh), Chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới (Miss Universe), với cáo buộc chỉ đạo và tài trợ một mạng lưới tội phạm có tổ chức liên quan buôn lậu nhiên liệu và vũ khí.

Trụ sở BOJ tại Thủ đô Tokyo. Ảnh: AP

BOJ nâng lãi suất chính sách

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) vừa nâng lãi suất chính sách chủ chốt lên mức cao nhất trong ba thập kỷ qua, đồng thời để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất.

Phiên họp thông qua gói ngân sách bổ sung của Quốc hội Nhật Bản. Ảnh: JAPAN TIMES

Nhật Bản thông qua gói ngân sách bổ sung kỷ lục

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung tài khóa 2025 trị giá 18.300 tỷ yen (117 tỷ USD). Đây là khoản ngân sách bổ sung lớn nhất kể từ năm tài chính 2022 và được xem là cơ sở cho các biện pháp kinh tế mới của chính quyền Thủ tướng Sanae Takaichi.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Trao Tết ấm cho hơn 30 nghìn công nhân

“Xây Tết 2026” là chương trình do Báo Nhân Dân phối hợp với Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức, triển khai từ tháng 12/2025 đến tháng 2/2026 tại 72 công trường trên toàn quốc.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiên phong chuyển đổi số

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiên phong chuyển đổi số

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu, đại diện cho hơn 90.000 thầy thuốc trẻ trên toàn quốc. Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đến dự và phát biểu ý kiến tại đại hội.

Hiện cả nước có gần 4.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Ảnh: SONG ANH

Tạo lực đẩy cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Từ những câu chuyện khởi nghiệp xanh đến bức tranh toàn cảnh đổi mới sáng tạo, việc khơi thông dòng vốn và hoàn thiện cơ chế được kỳ vọng sẽ tạo lực đẩy mới, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Kiểm tra quá trình tham gia BHXH của người lao động.

Chính sách an sinh chạm tới đời sống

Trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV, cử tri tỉnh Gia Lai đã gửi tới Quốc hội kiến nghị đề nghị tiếp tục quan tâm, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo tốt hơn đời sống cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, người nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn và đồng bào dân tộc thiểu số.

Mở rộng quyền lợi BHYT là "phao cứu sinh" cho bệnh nhân nghèo.

Công bằng nhưng phải bền vững

Việc mở rộng danh mục thuốc và quyền lợi bảo hiểm y tế từ năm 2026 được kỳ vọng sẽ giảm gánh nặng chi phí điều trị, giúp người bệnh, đặc biệt là các nhóm mắc bệnh nặng, bệnh mạn tính, tiếp cận tốt hơn với dịch vụ y tế hiện đại.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao các giải hạng mục Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025.

Kiên trì phụng sự cộng đồng

Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng (Human Act Prize) mùa thứ ba, với chủ đề “Kiên trì phụng sự” đã tiếp tục lan tỏa một hành trình đầy cảm hứng qua lễ trao giải diễn ra tối 16/12.

Kiểm tra hàng nhập khẩu tại Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Ảnh: KHIẾU MINH

Tăng cường giám sát hàng giả, hàng lậu

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc liên quan đến buôn lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng liên tiếp bị phanh phui, cho thấy mức độ tinh vi và quy mô ngày càng lớn của các hành vi gian lận thương mại.

Công cụ thông minh, người dùng phụ thuộc

Trên chuyến xe khách cuối năm, duy nhất bà lão đã ngoài 80 đang say ngủ. Phần còn lại đang dán mắt vào màn hình chiếc điện thoại trên tay. Ai đó vô ý, tiếng nhạc của đoạn video ngắn vang lên, phá vỡ không gian yên tĩnh khoang hành khách.

Ảnh: POLILTICO

Ukraine sẵn sàng ngừng bắn một phần

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trong ảnh) tuyên bố nước này sẵn sàng thiết lập một lệnh ngừng bắn nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng, nếu Nga nhất trí vấn đề này.

Trụ sở của Tập đoàn Euroclear tại Bỉ. Ảnh: PREZLY

EU “đóng băng” tài sản của Nga

Liên minh châu Âu (EU) quyết định “đóng băng” vô thời hạn đối với các tài sản Nga đang nắm giữ tại châu Âu, loại bỏ trở ngại lớn trong việc sử dụng nguồn tiền này để hỗ trợ Ukraine. Tuy nhiên, bước đi của EU vấp phải sự phản đối của một số thành viên, trong khi Nga tuyên bố sẽ đệ đơn kiện.

Lao động lớn tuổi giàu kinh nghiệm làm việc tại HTX dệt đũi Nam Cao (Hưng Yên). Ảnh: KHIẾU MINH

Không quay lưng với lao động lớn tuổi

Trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra nhanh và quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy vẫn tiếp tục, lao động lớn tuổi đang trở thành một nguồn lực quan trọng của thị trường lao động.

Kỳ thi vào lớp 10 luôn tạo áp lực cho cả học sinh và phụ huynh. Ảnh: NAM NGUYỄN

Vẫn bộn bề áp lực kỳ thi vào lớp 10 công lập

Tháng 12, khi năm học mới đi qua một nửa chặng đường cũng là lúc không khí ôn thi vào lớp 10 tại Hà Nội nóng lên từng ngày. Từ nhiều năm nay, kỳ thi vào lớp 10 công lập luôn được xem là kỳ thi có tính cạnh tranh gay gắt bậc nhất.

 Thành phố Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ phát triển vượt bậc khi Nghị quyết 98 sửa đổi đi vào đời sống. Ảnh: THẾ ANH

Cơ hội bứt phá cho Thành phố Hồ Chí Minh

Với 433/438 đại biểu tán thành, Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 98. Trung tâm kinh tế của phía nam có trong tay cơ chế đặc thù mới, vượt trội hơn.

Việc mở cơ chế ủy quyền nghiên cứu và đầu tư điện hạt nhân cho khu vực tư nhân đánh dấu một cách tiếp cận linh hoạt hơn.

Điện hạt nhân rộng cửa cho doanh nghiệp tư nhân

Vấn đề phát triển điện hạt nhân quy mô nhỏ đang làm nóng diễn đàn Quốc hội. Nhiều đại biểu cho rằng đây là hướng đi cần thiết nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, đồng thời huy động thêm nguồn lực.

Trong 11 tháng năm nay, Việt Nam đã đón hơn 19,1 triệu lượt khách quốc tế. Ảnh: NAM NGUYỄN

Kỷ lục mới của du lịch

Chỉ với 11 tháng, chúng ta đã đón hơn 19,1 triệu lượt khách. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, chính thức vượt mốc 18 triệu lượt của năm 2019.

Nhiều dự án bất động sản xanh đang được triển khai ở TP Hồ Chí Minh.

Xu thế phát triển bất động sản xanh bền vững

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển bền vững với cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050, ngành bất động sản cũng đang chứng kiến một làn sóng dịch chuyển sang các mô hình phát triển “trung hòa carbon” và công trình đạt chứng chỉ xanh.