Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thời điểm này, không khí ôn tập tại các trường đang nóng lên từng ngày. Thầy và trò đều tăng tốc củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng, sẵn sàng bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin và quyết tâm đạt kết quả cao nhất.

Giờ ôn tập của học sinh lớp 12 Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Chiềng Sơn (thị xã Mộc Châu, Sơn La).
Giờ ôn tập của học sinh lớp 12 Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Chiềng Sơn (thị xã Mộc Châu, Sơn La).

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, hơn 1,17 triệu học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025. Thời điểm này, không khí ôn tập tại các trường đang nóng lên từng ngày. Thầy và trò đều tăng tốc củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng, sẵn sàng bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin và quyết tâm đạt kết quả cao nhất.

Rèn luyện kiến thức, kỹ năng

Những ngày này, tại Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Chiềng Sơn (thị xã Mộc Châu, tỉnh Sơn La), không khí ôn tập đang diễn ra hết sức khẩn trương. Thầy Đỗ Duy Chiến, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Với 175 học sinh lớp 12, trường đang huy động tối đa mọi nguồn lực với quyết tâm không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau. Song song với giờ học trên lớp, giáo viên giao thêm bài tập và nội dung ôn luyện để học sinh rèn kỹ năng tự học; đồng thời khuyến khích các em học nhóm, trao đổi kiến thức còn vướng mắc; các thầy cô còn dành thời gian trò chuyện, tư vấn, tham gia hoạt động thể thao cùng học sinh để giúp các em giải tỏa áp lực, giữ tinh thần trong giai đoạn ôn tập “nước rút”. Trong 175 học sinh lớp 12, có 41 em ở bán trú tại trường.

Năm học 2024–2025, Trường trung học phổ thông Lam Kinh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) có 336 học sinh lớp 12. Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhà trường đã sớm điều chỉnh thời khóa biểu ngay sau khi học sinh khối 10 và 11 nghỉ hè, tăng thời lượng học cho khối 12. Từ nay đến sát tuần cuối cùng trước kỳ thi, các giáo viên lớp 12 sẽ giảng dạy miễn phí. Mỗi môn học được bố trí 2 tiết trực tiếp và 2 tiết tự ôn tập có hướng dẫn, tập trung vào các dạng bài trọng tâm và nâng cao kỹ năng làm bài. Với những học sinh học lực yếu, giáo viên xây dựng phương án hỗ trợ riêng, bảo đảm các em theo kịp mà không bị quá tải. Bên cạnh học tập, nhà trường khuyến khích học sinh rèn luyện thể chất sau giờ học qua các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền hơi… nhằm giảm áp lực, tạo tâm lý thoải mái để ôn tập hiệu quả.

Không chỉ tại các trường vùng cao hay huyện đồng bằng, công tác ôn tập “nước rút” ở các đô thị lớn cũng được tổ chức bài bản, sâu sát. Tại Hà Nội, việc hỗ trợ học sinh ôn thi qua các chương trình truyền hình đang phát huy hiệu quả rõ nét. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã xây dựng hệ thống bài giảng và bài tập củng cố theo từng chuyên đề, bám sát nội dung thi và phù hợp với năng lực học sinh. Chương trình lựa chọn các giáo viên giỏi ở ba môn Ngữ văn, Toán và tiếng Anh tham gia giảng dạy, vừa giúp học sinh ôn luyện kiến thức, vừa rèn kỹ năng tự học. Các tiết học được phát sóng từ 21 giờ đến 21 giờ 40 phút tối thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần trên kênh H2 (Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội); đồng thời, toàn bộ bài giảng cũng được đăng tải trên ứng dụng Hanoi ON và các nền tảng số của đài, giúp học sinh dễ dàng truy cập học tập mọi lúc, mọi nơi.

Từ nay đến kỳ thi, mỗi trường, mỗi thầy cô cần tận dụng tối đa thời gian còn lại để hỗ trợ học sinh đáp ứng tốt các yêu cầu của đề thi theo định hướng mới. Ngành giáo dục Hà Nội cũng tăng cường phối hợp với gia đình, theo sát quá trình học tập của học sinh, hướng dẫn các em xây dựng kế hoạch tự học hiệu quả. Việc tổ chức ôn tập được triển khai theo đúng tinh thần chỉ đạo và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2024-2025.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: Từ nay đến kỳ thi, mỗi trường, mỗi thầy cô cần tận dụng tối đa thời gian còn lại để hỗ trợ học sinh đáp ứng tốt các yêu cầu của đề thi theo định hướng mới. Ngành giáo dục Hà Nội cũng tăng cường phối hợp với gia đình, theo sát quá trình học tập của học sinh, hướng dẫn các em xây dựng kế hoạch tự học hiệu quả. Việc tổ chức ôn tập được triển khai theo đúng tinh thần chỉ đạo và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2024-2025.

Tạo tâm lý tự tin cho thí sinh

Nhiều địa phương trên cả nước còn tổ chức các kỳ thi thử nhằm đánh giá, phân loại học sinh, rèn luyện bản lĩnh phòng thi và sự chủ động cho học sinh lớp 12. Tại Sơn La, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai 5 kỳ thi thử, gồm 3 kỳ cấp trường và 2 kỳ cấp sở; trong đó, kỳ thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông lần hai theo đề chung của sở được tổ chức theo đúng quy định của Quy chế thi năm 2025, với hình thức thi, coi thi và chấm thi nghiêm túc. Riêng với các môn trắc nghiệm, ba điểm thi thực hiện chấm bài tập trung bằng phần mềm chấm thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Toàn tỉnh có hơn 52 nghìn thí sinh tham gia thi thử, trong đó hơn 49 nghìn em theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 và gần 2.800 em theo chương trình 2006.

1-hocsinh-2-85.jpg
Một buổi khảo sát kiểm tra chất lượng của học sinh lớp 12 tại Trường trung học phổ thông Lam Kinh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Từ kết quả các kỳ thi thử, Sở đã kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch ôn tập; đồng thời hướng dẫn các trường tổ chức ôn thi sát với nội dung chương trình và yêu cầu về năng lực cần đạt. Việc này góp phần giúp học sinh lớp 12 củng cố kiến thức trọng tâm, rèn luyện kỹ năng làm bài, tạo tâm lý tự tin và sẵn sàng bước vào kỳ thi chính thức diễn ra vào cuối tháng 6 tới.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 25-28/6. Đây là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông 2018, trong khi vẫn còn khoảng 25 nghìn thí sinh dự thi theo chương trình 2006. Điều này đòi hỏi công tác tổ chức thi cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, linh hoạt và phù hợp với từng đối tượng học sinh. Kỳ thi năm nay cũng diễn ra trong bối cảnh nhiều thay đổi về bộ máy hành chính, yếu tố này có thể ảnh hưởng nhất định đến công tác tổ chức thi, đặt ra yêu cầu cao hơn đối với ngành giáo dục trong việc phối hợp, điều hành và bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

Trước những yêu cầu đặt ra, ngành giáo dục đang nỗ lực chuẩn bị đầy đủ cả về chuyên môn và tâm thế cho học sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục hoàn thành đúng tiến độ chương trình lớp 12 theo khung thời gian năm học.

Trong quá trình giảng dạy và ôn tập, các trường chú trọng phân hóa, cá thể hóa hoạt động dạy học, hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, tra cứu kiến thức; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và đánh giá kết quả ôn tập. Việc rà soát, phân loại trình độ học sinh được thực hiện thường xuyên nhằm bố trí lớp học, giáo viên phụ trách phù hợp với từng nhóm đối tượng, bảo đảm hiệu quả ôn tập. Việc ôn thi chỉ tổ chức cho học sinh có nhu cầu, tránh dàn trải, hình thức hoặc gây lãng phí nguồn lực. Cùng với đó, nhiều sở giáo dục và đào tạo phối hợp với đài truyền hình địa phương xây dựng các chuyên đề ôn tập phát trên truyền hình, hỗ trợ học sinh cuối cấp tăng cường tự học, tự ôn luyện tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết, trong quá trình ôn tập, các trường cần giúp học sinh lớp 12 làm quen với dạng thức đề thi và cách thức tổ chức kỳ thi do Bộ đã công bố. Các địa phương có thể tổ chức thi thử cho tất cả học sinh lớp 12 với tinh thần nghiêm túc, đánh giá khách quan. Kết quả thi thử sẽ là cơ sở để phân loại, bổ sung kiến thức kịp thời, và giúp học sinh và giáo viên làm quen với phương thức tổ chức thi mới trong năm 2025; từ đó, các em sẽ được chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông với kết quả cao nhất.

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] 10 bước trong quy trình tổ chức bữa ăn bán trú tại các trường học của Hà Nội

[Infographic] 10 bước trong quy trình tổ chức bữa ăn bán trú tại các trường học của Hà Nội

Để công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố được triển khai đồng bộ, thống nhất, bảo đảm an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành "Hướng dẫn quy trình tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội" gồm 10 bước. 

[Infographic] Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

[Infographic] Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 13/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Kỳ thi năm 2026 tiếp tục giữ ổn định, chú trọng tinh giản thủ tục, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và điều chỉnh phù hợp mô hình quản lý mới nhằm nâng cao hiệu quả tổ chức, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

[Infographic} Thông tin chi tiết về Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

[Infographic} Thông tin chi tiết về Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Ngày 12/3/2026, theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2026-2027. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2026-2027 diễn ra trong hai ngày 30 và 31/5/2026.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Thủ tục, quy trình bổ nhiệm cán bộ quản lý cơ sở giáo dục

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 66/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục; trong đó quy định rõ thủ tục, quy trình bổ nhiệm cán bộ quản lý cơ sở giáo dục công lập, dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục thành lập theo diện Hiệp định với nước ngoài.

Sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ 1: tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung Quốc của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (Ảnh minh họa)

Tổ chức thẩm định sách giáo khoa môn Ngoại ngữ 1, Ngoại ngữ 2 năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức thẩm định năm 2026 sách giáo khoa môn Ngoại ngữ 1, Ngoại ngữ 2 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của các tổ chức, cá nhân. Thời hạn đăng ký số lượng, tên bản mẫu sách giáo khoa đề nghị thẩm định của môn Ngoại ngữ 1, Ngoại ngữ 2 là trước ngày 15/4.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông để bảo đảm phù hợp với mô hình quản lý chính quyền địa phương 2 cấp, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, sắp xếp lại bộ máy thanh tra; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu tổ chức thi.

Sinh viên học tập tại Khoa Điều dưỡng, Trường đại học Y Dược Thái Bình.

Đại học Y Dược Thái Bình công bố số lượng tuyển sinh, phương thức và tổ hợp xét tuyển năm 2026

Ngày 10/3, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thanh Bình, Trưởng phòng quản lý đào tạo đại học (Trường đại học Y Dược Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) cho biết: Chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh chính quy trình độ đại học năm 2026, hiện nay nhà trường đã công bố các ngành đào tạo, số lượng tuyển sinh, phương thức và tổ hợp xét tuyển.

Học sinh Trường trung học phổ thông Yên Hòa (Hà Nội) sử dụng AI trong học tập, nghiên cứu.

Đổi mới phương pháp giáo dục qua trí tuệ nhân tạo

Thời gian qua, nhiều cơ sở giáo dục đã sớm nhận diện trí tuệ nhân tạo (AI) là xu hướng tất yếu trong hoạt động giáo dục và chuyển đổi số. Đến nay, các cơ sở giáo dục phổ thông đã có kế hoạch thực hiện khá hiệu quả nội dung giáo dục AI, qua đó góp phần phát triển năng lực học tập, tư duy, trải nghiệm cho học sinh.