Tăng cường thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025

Công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 cơ bản được giữ ổn định, kế thừa những kinh nghiệm hiệu quả từ các năm trước và có điều chỉnh phù hợp với thực tiễn.
Thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. (Ảnh THÀNH ĐẠT)
Thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Chia sẻ về hoạt động thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Huỳnh Văn Chương cho biết: mục đích của công tác này là góp phần giúp kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi và các văn bản liên quan.

Việc nắm bắt kịp thời tình hình kỳ thi sẽ hỗ trợ cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi thực hiện đúng quy định, tuân thủ đầy đủ chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, cùng quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến kỳ thi.

Công tác này cũng nhằm phòng ngừa, phát hiện những hạn chế, bất cập, vi phạm để xử lý hoặc kiến nghị xử lý nếu có. Trên cơ sở đó, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện quy định liên quan đến kỳ thi trong những năm tiếp theo.

Cục trưởng Huỳnh Văn Chương cũng cho biết, công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 cơ bản được giữ ổn định, tiếp tục kế thừa các nội dung đã thực hiện trong các kỳ thi năm 2022, 2023 và 2024, đồng thời có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn của năm nay.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra tiếp tục bảo đảm tính độc lập với đối tượng được thanh tra, kiểm tra trong tất cả các khâu của kỳ thi. Theo quy định, người đã tham gia đoàn thanh tra chấm thi tự luận sẽ không được tham gia đoàn kiểm tra phúc khảo bài thi tự luận; tương tự, người đã tham gia đoàn thanh tra chấm thi trắc nghiệm cũng sẽ không được tham gia đoàn kiểm tra phúc khảo bài thi trắc nghiệm.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định rõ nguyên tắc “7 không” đối với cán bộ thanh tra, kiểm tra. Theo đó, cán bộ không được ký niêm phong tủ đựng đề thi, bài thi tại điểm thi; không ký niêm phong phòng chứa bài thi, tủ, thùng hoặc vật dụng chứa túi bài thi tại khu vực chấm thi; không ký biên bản đóng, mở phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi, tủ thùng hoặc các vật dụng chứa bài thi.

Ngoài ra, đoàn thanh tra, kiểm tra cũng không chứng kiến việc gieo phách trong khu vực cách ly làm phách; không ký biên bản nhập điểm bài thi tự luận của tổ nhập điểm và không ký biên bản niêm phong 2 đĩa CD chứa dữ liệu kết quả thi; không ký biên bản làm việc của Ban Phúc khảo bài thi tự luận; không ký biên bản ghi nhận quá trình sử dụng điện thoại, máy tính tại các khu vực in sao đề thi, coi thi, làm phách bài thi tự luận, chấm thi, phúc khảo của hội đồng thi và điểm thi.

Với những quy định rõ ràng, chặt chẽ và nhất quán, công tác thanh tra, kiểm tra được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào việc tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.