Nỗ lực hơn để nâng hạng tín nhiệm

Mới đây, Fitch Ratings đã xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức “BB” với triển vọng tích cực. Tuy nhiên, cũng theo tổ chức này, triển vọng vẫn bị hạn chế bởi những rủi ro về trách nhiệm pháp lý liên quan đến khu vực doanh nghiệp nhà nước và những yếu kém về cơ cấu trong lĩnh vực ngân hàng. 

Trong năm 2021, dự trữ ngoại hối tiếp tục được cải thiện. Ảnh: SONG ANH
Trong năm 2021, dự trữ ngoại hối tiếp tục được cải thiện. Ảnh: SONG ANH

Fitch Ratings là một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn và uy tín nhất trên thế giới. Báo cáo và xếp hạng của tổ chức này có ảnh hưởng lớn đến các quyết định đầu tư của nước ngoài. Từ năm 2018, Fitch Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn (IDR) của Việt Nam từ BB- lên BB với triển vọng ổn định. Sự kiện tổ chức này khẳng định xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam ở mức “BB+” với triển vọng tích cực vào ngày 28/3 vừa qua, phản ánh triển vọng tăng trưởng trung hạn mạnh mẽ và có thể dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ được đẩy mạnh hơn.

Xếp hạng BB được đánh giá bằng rất nhiều yếu tố như triển vọng tăng trưởng, nợ công, dự trữ ngoại tệ, chính sách tài khóa, chỉ số quản trị... Theo đánh giá của Fitch, tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 2,6% năm 2021 sẽ lên mức 6,1% trong năm nay và 6,3% trong năm 2023, với sự phục hồi của nhu cầu trong nước, xuất khẩu mạnh và dòng vốn FDI cao, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, vẫn tồn tại các rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng, bao gồm tác động kinh tế toàn cầu của cuộc chiến ở Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với Nga, các cú sốc liên quan dịch Covid-19 và giá hàng hóa cao. 

Hiện tại, mặc dù có triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhu cầu bên ngoài do mức độ mở cửa cao của nền kinh tế. Tuy nhiên, lĩnh vực xuất khẩu được kỳ vọng sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong trung hạn, được hưởng lợi từ khả năng cạnh tranh về chi phí, sự chuyển hướng thương mại từ các nước láng giềng và việc thực hiện các hiệp định thương mại quan trọng. Dòng vốn FDI liên quan đến xuất khẩu vẫn chưa suy yếu mặc dù xuất hiện sự gián đoạn trong nguồn cung vào quý III/2021. Đầu tư vào nước ngoài vẫn tăng mạnh trong năm 2021 ở mức 19,7 tỷ USD, giảm nhẹ so với 20 tỷ USD vào năm 2020. 

Trong năm 2021, dự trữ ngoại hối tiếp tục được cải thiện do Ngân hàng Nhà nước đã có những chính sách để ổn định tiền tệ. Dự trữ ngoại hối được hỗ trợ bởi dòng vốn FDI lớn đã tăng lên mức 109,4 tỷ USD vào cuối năm 2021. Theo dự báo của Fitch thì tỷ giá hối đoái sẽ tăng dần và thặng dư tài khoản vãng lai có thể đảo ngược vào năm 2022 và 2023 từ mức thâm hụt khoảng 1% GDP vào năm 2021. Trong trường hợp tiền tệ biến động quá mức, dự trữ ngoại hối sẽ là một lớp đệm chống lại các cú sốc và hỗ trợ tỷ lệ thanh khoản đối ngoại mạnh mẽ, vào khoảng 340% vào cuối năm 2021, trên mức trung bình “BB” là 175%. 

Về chính sách tài khóa, đầu năm 2022, Quốc hội đã đồng ý tăng bội chi ngân sách nhà nước trong năm 2022-2023 để thực hiện gói chính sách tài khóa, tiền tệ quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử, với ngân sách chi tối đa 240.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 4% GDP năm 2021. Gói chính sách tài khóa này gồm các biện pháp như cắt giảm, hoãn thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm phúc lợi xã hội, tạo việc làm, nâng cao vấn đề chăm sóc y tế. Gói hỗ trợ này sẽ dẫn đến thâm hụt tài khóa rộng hơn là 4,8% GDP năm 2022 và 4,2% năm 2023.

Gói kích thích tài khóa cũng bao gồm thành phần chi phí vốn trị giá khoảng 2% GDP năm 2022, có thể hỗ trợ triển vọng tăng trưởng trung hạn, mặc dù có những rủi ro đối với năng lực thực hiện của các cơ quan chức năng. Cơ sở doanh thu thấp của Việt Nam so với các nước đồng cấp vẫn là một điểm yếu trong hồ sơ tín dụng.

Riêng nợ công ở Việt Nam thấp hơn so mức trung bình “BB” do thành công sớm trong việc ngăn chặn đại dịch. Dự báo tỷ lệ nợ công trên GDP sẽ tăng lên khoảng 42% vào năm 2023, từ mức ước tính 39,7% vào năm 2021. Con số này thấp hơn nhiều so mức trung bình “BB” là 54,5% vào năm 2022 và 55,3% vào năm 2023. Nợ công trên doanh thu là 213,5%, thấp hơn mức trung bình “BB” là 239,3%. Nhưng vẫn tồn tại các rủi ro trong các doanh nghiệp nhà nước. Sự yếu kém trong lĩnh vực ngân hàng cũng là yếu tố cản trở thăng hạng tín nhiệm cho Việt Nam, như vốn hóa mỏng, tồn tại các khoản nợ xấu chưa được đánh giá đúng mức...

Về thu nhập bình quân đầu người và các chỉ số phát triển con người, Việt Nam đang yếu hơn so các nước đồng cấp. Fitch ước tính thu nhập bình quân đầu người là 3.685 USD vào cuối năm 2021, so mức trung bình “BB” là 5.261 USD. Việt Nam nằm ở phân vị thứ 38 trong Chỉ số phát triển con người của LHQ, so với phân vị thứ 50 của trung vị “BB”. Trong Bảng xếp hạng mới nhất về quản trị của Ngân hàng Thế giới, xếp hạng của Việt Nam ở phân vị thứ 43, dưới phân vị thứ 46 của mức trung bình ngang hàng.

Tất cả những yếu tố trên đã khiến Việt Nam được xếp hạng ở mức “BB” với triển vọng tích cực. Tuy nhiên, xếp hạng “BB” được định nghĩa là “Xếp hạng BB cho thấy mức độ dễ bị tổn thương cao đối với rủi ro vỡ nợ, đặc biệt trong trường hợp có những thay đổi bất lợi trong điều kiện kinh doanh hoặc kinh tế theo thời gian; tuy nhiên, tồn tại sự linh hoạt về kinh doanh hoặc tài chính hỗ trợ việc thực hiện các cam kết tài chính”. Điều này cho thấy Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để nâng hạng BBB-, trở thành một thị trường thật sự đáng đầu tư trong con mắt quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Việc nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi là môi trường thuận lợi cho cả đầu tư dài hạn lẫn giao dịch ngắn hạn. Ảnh: NAM ANH

Chứng khoán đem cơ hội cho tích lũy

Diễn biến thận trọng cùng sự phân hóa sâu sắc của VN-Index thời gian qua đang phản ánh rõ tâm lý phòng thủ của giới đầu tư. Các chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán hiện tại đã lùi về vùng định giá hấp dẫn, mở ra cơ hội đầu tư trong dài hạn.

Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới của nhóm doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức. Ảnh: NGUYỆT ANH

Bài kiểm tra của doanh nghiệp bất động sản

Khi nguồn vốn không còn rẻ, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận chi phí tài chính cao hơn để đổi lấy khả năng huy động vốn. Điều đó cũng đồng nghĩa chỉ doanh nghiệp có dòng tiền đủ mạnh và dự án hiệu quả mới có thể “sống khỏe”.

Người dân lựa chọn gửi tiền tiết kiệm để bảo toàn vốn khi các kênh đầu tư khác còn nhiều biến động. Ảnh: NAM ANH

Tiền gửi lập kỷ lục, lãi suất leo cao

Nghịch lý này cho thấy hệ thống đang chịu áp lực tìm kiếm nguồn vốn đúng kỳ hạn, đủ ổn định và phân bổ đúng nơi để theo kịp tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Khách xếp hàng để mua bán vàng . Ảnh: NGUYỆT ANH

Cuộc đại phẫu thị trường vàng

Cơn sóng bán vàng những ngày gần đây phơi bày những điểm yếu lâu năm về thanh khoản, nguồn gốc hàng hóa và cơ chế định giá. Vẫn còn rất nhiều vấn đề trước khi đạt được đích đến, một thị trường thực sự minh bạch, liên thông và bớt méo mó.

Không gian Thế giới kim cương tại các trung tâm thương mại lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh.

“Vùng trũng” quản lý tài sản có giá trị

Kim cương có giá trị hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng, thậm chí được xem như một kênh tích trữ, nhưng vẫn được giao dịch trong một thị trường thiếu tiêu chuẩn thống nhất, truy xuất nguồn gốc và cơ chế bảo vệ người mua.

Với lực lượng lao động trẻ, Việt Nam có sức hút đáng kể đối với các nhà đầu tư. Ảnh: NAM ANH

Giữ lợi thế thu hút FDI bằng môi trường đầu tư

Làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng vẫn mở ra cơ hội cho Việt Nam. Tuy nhiên, để duy trì sức hút với các nhà đầu tư quốc tế, Việt Nam cần chuyển từ cạnh tranh bằng ưu đãi sang cạnh tranh bằng chất lượng môi trường đầu tư.

Doanh nghiệp bất động sản đang phải cạnh tranh quyết liệt hơn để thu hút vốn. Ảnh: NAM ANH

Dòng vốn triệu USD đổi “khẩu vị”

Thị trường mua bán sáp nhập (M&A) bất động sản đang bước sang một chu kỳ thận trọng hơn. Nhà đầu tư yêu cầu dự án phải chứng minh được pháp lý, tiến độ, hiệu quả khai thác và dòng tiền.

Việc nâng trần lên 40% sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa cho vay trung, dài hạn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Hướng đi của dòng tiền mới được “mở van”

Việc nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn được đánh giá sẽ mở thêm không gian tín dụng, với hơn 1 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đặt ra lo ngại về hướng đi của lượng vốn mới này.

Người trẻ mua chứng chỉ quỹ

Công ty chứng khoán (CTCK) SSI vừa công bố việc tích hợp các quỹ mở do Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) quản lý lên hệ thống giao dịch SSI iBoard. Điều này đồng nghĩa nhà đầu tư (NĐT) có tài khoản của SSI ngoài việc theo dõi các chứng chỉ quỹ (CCQ) của SSI quản lý còn theo dõi được thêm CCQ của DCVFM.

Hàng tồn kho là một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận chưa thể chuyển hóa thành tiền mặt. Ảnh: NAM ANH

Dòng tiền mới là phép thử

Dù lợi nhuận vẫn hiện hữu trên báo cáo tài chính, nhưng dòng tiền kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản lại tiếp tục âm. Khoảng cách kéo dài giữa “lãi trên sổ sách” và “tiền thật” có thể biến thành áp lực thanh khoản, đặc biệt với doanh nghiệp có nợ ngắn hạn lớn.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng xanh. Ảnh: NGUYỆT ANH

Nút thắt “tiêu chí” của dòng vốn xanh

Tín dụng xanh tại Việt Nam tăng trưởng tích cực nhưng chủ yếu tập trung vào các dự án lớn. Doanh nghiệp nhỏ vẫn khó tiếp cận do nút thắt tiêu chí về môi trường, dữ liệu và quản trị.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: NAM ANH

“Hòn đá tảng” của thị trường chứng khoán

Trong các báo cáo phân loại thị trường hằng năm, tình trạng hết tỷ lệ sở hữu nước ngoài (room ngoại) liên tục được một công ty tài chính đa quốc gia (MSCI - Mỹ) nhắc đến như một hạn chế lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhà đầu tư tìm hiểu thông tin về dự án tại sàn giao dịch bất động sản. Ảnh: NAM ANH

Bất động sản không còn là cuộc chơi của kỳ vọng

Sau một chu kỳ tăng nóng kéo dài, thị trường bất động sản đang chứng kiến sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư, từ kiếm lợi nhuận nhờ chênh lệch giá sang tìm kiếm dòng tiền khai thác. Sự thay đổi này bắt nguồn từ việc nhà đầu tư đã không còn tin tuyệt đối vào khả năng tăng giá liên tục của bất động sản.

Tư vấn cho khách hàng vay mua bất động sản. Ảnh: NAM ANH

Dòng vốn đang được phân loại theo giá trị

Nếu trước đây tín dụng bất động sản chủ yếu được nhìn dưới góc độ rủi ro và cần kiểm soát chặt, thì quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm định hướng dòng vốn vào các lĩnh vực phục vụ nhu cầu thực như nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất.

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố Tuyên bố chung về tiền tệ, tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Đối thoại Chính sách Tài chính vĩ mô Việt Nam - Mỹ, nhấn mạnh việc tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế liên quan chính sách tỷ giá và tiền tệ.

Mới nhưng không lạ

Có thể nói, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang ở giai đoạn phân hoá khốc liệt bậc nhất trong lịch sử. 

Nhiều ngân hàng lớn đang chuẩn bị triển khai các kế hoạch huy động vốn quy mô lớn qua kênh trái phiếu. Ảnh: NAM ANH

Sự đảo chiều trên thị trường trái phiếu

Ngân hàng vốn được xem là khu vực “khỏe” nhất trên thị trường vốn, nhưng nay cũng đã bước vào cuộc đua huy động trái phiếu với mức lãi suất tiệm cận lãi vay. Nhiều đợt phát hành trái phiếu gần đây của các ngân hàng ghi nhận lãi suất lên tới 8-9%/năm, cao hơn đáng kể so cùng kỳ năm trước.

Các hãng hàng không linh hoạt áp dụng nhiều giải pháp để tiết giảm chi phí. Ảnh: KỲ DUYÊN

Kích cầu hàng không, du lịch để thúc đẩy tăng trưởng

Cú sốc giá nhiên liệu đặt các hãng hàng không và lữ hành đứng trước thử thách mới, không chỉ là cạnh tranh về giá mà phải xem xét trong tổng thể chuỗi vận tải-lưu trú-dịch vụ-điểm đến và đặc biệt là phải xây dựng nền tảng phát triển bền vững để thích ứng tốt hơn trong bối cảnh thị trường liên tục thay đổi.

Đừng chủ quan với “hàng cơ bản”

“Hàng cơ bản” là khái niệm chỉ cổ phiếu (CP) của doanh nghiệp (DN) có vị thế đầu ngành, thương hiệu lớn và nền tảng kinh doanh vững chắc. Nhưng trong thời gian gần đây, không ít hàng cơ bản vẫn có thể giảm giá 15-20% chỉ trong thời gian ngắn, đưa không ít nhà đầu tư (NĐT) vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Tính đến nay, đã có 42 ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi niêm yết. Ảnh: NAM ANH

Lãi suất lại gặp áp lực

Khi tín dụng tăng nhanh còn tiền gửi tăng chậm, áp lực lãi suất bắt đầu quay lại hệ thống ngân hàng. Ở mặt khác, ngân hàng đang chịu áp lực phải bảo đảm mức lãi vay ở mức thấp nhất có thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế.

Những dự án được đầu tư hạ tầng đồng bộ thường ghi nhận giá trị bất động sản tăng rõ rệt. Ảnh: NAM ANH

“Cơn sốt” kỳ vọng của bất động sản

Liên tiếp các dự án hạ tầng lớn được công bố, giá chào bán bất động sản tại nhiều nơi bị đẩy lên cao. Các chuyên gia cảnh báo, thị trường đang được dẫn dắt bởi kỳ vọng nhiều hơn nền tảng.

Các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng đồng loạt điều chỉnh hạ lãi suất. Ảnh: NAM ANH

Thế khó của ngành ngân hàng

Bước sang năm 2026, ngành ngân hàng đang hoạt động trong bối cảnh nhiều sức ép đan xen. Các ngân hàng một mặt phải thực hiện yêu cầu giảm lãi suất, mặt khác, mục tiêu tăng trưởng được điều chỉnh thấp hơn so với năm 2025.