Nhớ xóm đạo những mùa Noel

Nhà tôi ở cạnh nhà thờ, tiếng chuông vang báo giờ lúc 12 giờ trưa, 6 giờ tối là thường xuyên, nhưng ít khi ai để ý. Chỉ có đến những ngày lễ lớn ở nhà thờ, không khí tự nhiên khác hẳn. Chuông reo khác. Khác vì kèm thêm nhiều nhịp điệu nữa, đó là trống, là kèn, là sáo, là tiếng ca reo vang. 

Nhớ xóm đạo những mùa Noel

Ở xóm đạo, lễ lớn nhất có lẽ là Giáng sinh, trước đó cả tháng, người ở xóm đã trang hoàng nhà cửa, chào đón ngày lễ lớn nhất trong năm. Nhà thì gọi điện hỏi con ở xa xứ có về ngày hôm đó không, nhà thì tất bật sửa sang nhà cửa. Tùy theo cảm xúc, nhưng đó là tâm thế, là mong ước của người xứ đạo.

Ở cạnh nhà thờ, đương nhiên tôi được trải nghiệm cảm giác đó. Không giống Tết cổ truyền, mà đó giống như ngày hội và đó thật sự là ngày hội của người theo đạo. Bởi Giáng sinh là ngày lễ lớn nhất của người theo đạo Công giáo. Hồi nhỏ, mỗi ngày đến ngày lễ này, tôi được đến nhà thờ. Đó là một nhà thờ đổ nằm trên một ngọn đồi, cha xứ làm lễ, người dân đến tham gia, dù theo đạo hay không theo đạo.

Nhưng đó không phải điều thú vị nhất. Với đám trẻ con, đó là những bà bán hàng xén, với thúng ô mai, bánh kẹo, kèm thêm một chảo ngô, mía bập bùng trên lửa. Đó mới là mùi hấp dẫn nhất trong mùa đông giá lạnh. Gió mùa đông bắc thổi trên ngọn đồi lạnh buốt, mùi ngô, mía nướng như hấp lực thôi thúc những cái mũi sụt sịt, những bàn tay đông cứng bởi giá buốt. Lạnh mà, trẻ con đứa nào cũng xuýt xoa kéo áo quần cha mẹ ngỏ ý muốn xin một bắp ngô, một gióng mía đang cháy trên ngọn lửa bập bùng. Mùi thơm mà, ai chả muốn. Nhưng, đó chỉ là suy nghĩ, người lớn cũng thích nhưng túi tiền thì không. Ngoài ngô và mía, mong ước của đám trẻ con còn là những giỏ ô mai, với mùi mặn chát, vị chua ngọt kia kìa. Có những đứa, ngồi bên cạnh bà hàng xén, giả vờ cho cháu sưởi ấm chút nhưng mắt cứ liên liến nhìn vào đống ô mai. Mùi đèn dầu, mùi khói của mía nướng cứ quyện vào nước bọt trong miệng, có khi cứ trực trào nhưng cố nén, thèm thuồng đến không nỡ dứt.

Gió thổi càng lạnh, mùi ngô, mía nướng càng thơm, giấc ngủ càng treo bên bờ mắt. Buồn ngủ trĩu nhưng ít đứa nào dám về, vì còn chờ ông già Noel đến phát quà. Đến tội, nhưng ngây thơ. Nhưng khổ một nỗi, đến khi cha mẹ đi tìm con, quát lên: Có về không thì bảo! Đám trẻ con mới giật mình: Con về đây ạ! Ôi, nhưng ông già Noel chưa tới, món quà chưa được nhận. Thế bao giờ ông già Noel mới phát quà cho con? Một câu hỏi dễ không lời đáp!

Lớn lên, đi học xa nhà, có ông anh rủ lên Nhà thờ Lớn đón Giáng sinh. Nghĩ lại chuyện ngày nhỏ, chỉ hỏi anh rằng: Ở đấy ông già Noel có phát quà nữa không? Anh không trả lời, chỉ nói rằng, đi thì sẽ biết. Đương nhiên, lớn rồi tự biết chẳng có ông già Noel nào cả, nhưng vẫn đi, vì nhớ những mùa Noel ngày nhỏ. Quà to, quà nhỏ đâu quan trọng gì nữa. Qua những mùa dịch bệnh này, chúng ta chỉ cần được ở bên nhau cùng những người thân yêu thôi là đã đủ lắm rồi.

Có thể bạn quan tâm

Phía ngoài cánh cổng trường thi

Sáng cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Hà Nội đã nắng từ rất sớm. Trước một điểm thi ở phường Cầu Giấy, một người mẹ kéo chiếc ghế nhựa vào sát gốc cây rồi ngồi xuống. Con trai chị vừa bước qua cổng trường ít phút trước.

Minh họa: TÙNG NGUYỄN

Tạm biệt Chân Mây

Mây sà rất thấp. Buổi sáng ở ga thường thế. Từ phía Chân Mây, những dải mây trắng bò qua sườn núi, tràn khắp đường ray, phủ lên mái ga bàng bạc. Nhiều hôm, Phước đứng ngoài sân, chỉ còn thấy lờ mờ ánh đèn tín hiệu phía trước, đoàn tàu hiện ra chậm chạp như cũng đến từ cõi mây.

Ảnh: ANH QUÂN

Mùi báo giấy còn vương

Hồi tờ Tuổi trẻ thông báo ra số Cuối tuần cuối cùng để chuyển sang mô hình Tuổi trẻ cuối tháng, tôi hơi khựng lại, như thể có một thứ vốn quen thuộc, từng nằm yên trong nhịp sống suốt rất nhiều năm bỗng cũng bị cuốn vào sự dịch chuyển của thời cuộc, của cách con người đọc tin tức…

Ảnh: SONG ANH

Một quãng đê hoa vàng, cỏ xanh

Quãng đê nào cũng hấp dẫn, và quãng đê dẫn lên đầu cầu Đuống thật sự khác biệt. Bất thình lình, một triền đê hoa vàng, cỏ xanh mở ra mênh mang. Không dài nhưng đủ để gieo vào lòng lữ khách một chút bồi hồi, man mác. Một cảm xúc rất Pau (Paustovsky - nhà văn Nga)!

Sau hơn 10 năm hoạt động, nhà sách cuối cùng trong hệ thống Cá Chép phải nói lời tạm biệt Thành phố Hồ Chí Minh.

Khoảng lặng giữa phố

Ly trà đặt nhẹ trên bàn, chưa kịp phả hơi lạnh vào lòng tay khách, giọng của nữ quản lý đã nhuốm màu buồn bã: “Hôm nay ngồi thật lâu nha! Hai ngày nữa thôi, quán phải ngưng, thay đổi mô hình”. Tiếng thở dài thật khẽ, đủ để khách và quản lý quán cùng vấn vương, không làm phiền những người còn lại.

Sách cũ. Ảnh: NAM ANH

Tiệm sách cũ phố Cát Cụt

Hiệu sách cũ nằm ở phố Cát Cụt của Hải Phòng, nơi mà nếu người ta không để ý, sẽ dễ dàng đi ngang qua, chẳng hề hay biết mình vừa bỏ lỡ một thế giới khác.

Làng chài Sê San.

Sau cuộc rong ruổi của những người ly hương

Ngược dòng thời gian về những năm 2000, ngư dân nghèo vùng sông nước An Giang dắt díu nhau lên Tây Nguyên làm thuê. Trong những ngày tháng rong ruổi đầy gian truân ấy, họ vô tình tìm thấy lòng hồ thủy điện Sê San 4. Mặt nước mênh mông, tĩnh lặng như đánh thức bản năng sông nước của những người con sinh ra từ dòng sông Hậu.

Củi thông đun bếp.

Lửa thông

Gió từ núi đi ngang ngôi nhà ngai ngái mùi gỗ giữa những vườn rau mãn vụ.

Minh họa: HOÀNG NGUYÊN THẠCH

Mầm cây đợi

Con đường độc đạo từ bản đến trường ướt nhấm nhoét. Đất đá tở ra từng tảng, thi thoảng có những hộc đá lăn xuống chặn ngang đường. 

Sống đời phu cơm

Quốc Anh, 40 tuổi, mỗi sáng ra khỏi nhà cùng một chiếc điện thoại sạc đầy, một bình nước lọc, cái áo khoác bạc màu vì nắng, và chiếc hộp đựng đồ ăn vuông vức treo trước xe như hòm thuốc của một ông lang. Anh không chữa bệnh. Anh chữa đói. Mà đói ở phố bây giờ là thứ bệnh cấp tính, phát lên rất nhanh, đòi cấp cứu trong 15 phút.

Minh họa: ĐẶNG TIẾN

Drama mang tên thanh xuân

Hoan đến chỗ hẹn sớm 10 phút. Khoảng thời gian đó đủ để tâm trạng bình ổn. Bởi vì người hẹn cô hôm nay là anh. Người của một thời tha thiết. Người mà cô đã hơn 20 năm không gặp, thậm chí hoàn toàn bặt tin.

Ảnh: TỐNG NGỌC

Những ngã ba đời

Tôi tới căn nhà anh thuê ngay đầu phố Lý Nam Đế (Hà Nội) bởi một sự tình cờ. Ngồi lại lai rai vài ly cũng chẳng phải có hẹn mà nên. Nhưng tôi cứ nhớ mãi cái khung hình có dòng chữ mà một lãnh đạo của Đảng, Nhà nước viết tặng anh “ai cũng có rất nhiều chỗ để đi, nhưng chỉ có một chốn để trở về”.

Minh họa: NGUYỄN VÂN CHUNG

Những màu áo cũ

Nông thôn nơi Hân sống hãy còn rất nhiều người nghèo, cái ăn cái mặc, sự học hành con trẻ lắm khi quá sức với cha mẹ của chúng. Chưa kể nếu những bậc cha mẹ trẻ ấy còn sống chung gia đình lớn, còn cha mẹ già đau yếu bệnh tật thì đồng lương công nhân, làm thuê, cắt cỏ, xịt thuốc… sẽ không bao giờ đủ.

Nhớ phiên chợ Mộc

Nhớ phiên chợ Mộc

Ở xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc cũ (nay là phường Vinh Lộc, Nghệ An) quê tôi, cạnh gốc đa cổ thụ và cái nền đình xưa của làng là ngôi chợ mang tên chợ Mộc. Chợ Mộc làng tôi to lắm, “to” chứ không phải “lớn” đâu nhé.

Vá lưới. Ảnh: NAM NGUYỄN

Gió ở lại lòng người

Tôi đến Phú Hài, một làng chài ven biển của Phan Thiết, vào buổi sớm khi gió còn mềm. Biển khi ấy lặng, như vừa thức giấc sau một đêm dài. Không có những sắc màu rực rỡ hay ồn ào của một điểm đến du lịch, Phú Hài mở ra bằng nhịp sống chậm rãi, đủ để người mới ghé qua kịp nhận ra sự bình yên của làng.

Minh họa: NGUYỄN VĂN ĐỨC

Tình yêu của mẹ

Ở ngoại ô thành phố có một bà cụ đã mất. Chồng bà là một công nhân 70 tuổi đã nghỉ hưu. Cụ ông đến bưu điện để gửi sáu bức điện tín đến các vùng khác nhau của nước cộng hòa, tất cả đều có chung một nội dung: “Mẹ mất rồi các con về đi! Bố”.

Giàn mướp. Ảnh: SONG ANH

Nhớ mùa hoa mướp vàng

Khi cái nắng đầu hè rực lên ánh ỏi thì giàn mướp trước sân nhà tôi cũng nở hoa vàng rực. Từng đốm hoa thắp nắng giữa giàn lá xanh um, bầy ong dập dìu bay qua bay lại.

Thả lưới. Ảnh: SONG ANH

Mênh mang sông Đầm

Chiếc ghe đưa chúng tôi rời khỏi bến sông Đầm trong cái nắng đầu ngày. Chú Ba, người đồng hành cùng nhóm đã sống ở xứ này hơn sáu mươi năm.

Mưa dông. Ảnh: SONG ANH

Những cơn dông

Không hiểu sao, từ nhỏ đến giờ, tôi rất thích ngắm nhìn những cơn dông kéo đến trước mỗi trận mưa. Với tôi, đó là một khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên vũ trụ.

Minh họa: TRẦN XUÂN BÌNH

3 triệu đồng

Gã trở nhà mới gần 10 giờ đêm. Trời oi nồng, vài hạt mưa lắc rắc càng làm tăng sức nóng. Trong con hẻm cụt không còn bóng người, gió yếu ớt chẳng rơi nổi chiếc lá, tưởng như màn đêm đã chìm sâu từ kiếp nào.

Dòng sông miền Tây. Ảnh: NAM NGUYỄN

Dòng sông không địa chỉ...

Trong hành trình rong ruổi của mình, có dòng sông tôi ghé lại chỉ để... thương một người. Với tôi, dòng sông Cái Lớn và chú Nguyễn Văn Lúa (cù lao Tắc Cậu, xã Châu Thành (Kiên Giang cũ), nay là An Giang) là một ký ức như thế.