Nga khẳng định vai trò và vị thế

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có chuyến thăm tới Tajikistan, tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nga-Trung Á và phiên họp của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: KREMLIN:RU)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: KREMLIN:RU)

Tổng thống Nga Vladimir Putin được đích thân Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đón tại sân bay Dushanbe, trước khi hai nhà lãnh đạo gặp riêng và sau đó chủ trì cuộc hội đàm giữa phái đoàn hai nước. Nhấn mạnh Nga và Tajikistan là “đồng minh đáng tin cậy”, Tổng thống V.Putin cam kết Moskva sẽ thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với Dushanbe, trong đó có an ninh. Về hợp tác kinh tế, nhà lãnh đạo Nga đánh giá kết quả “rất tích cực”, khi trong bảy tháng đầu năm 2025, thương mại hai chiều Nga-Tajikistan đã tăng hơn 17%. Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo ký tuyên bố chung về “làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược và liên minh” giữa hai nước, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ vốn đã được củng cố và phát triển hơn 30 năm qua.

Cùng nhà lãnh đạo Tajikistan E.Rahmon, Tổng thống Nga có cuộc thảo luận với những người đồng cấp Kazakhstan, Kyrgyzstan, Turkmenistan và Uzbekistan trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nga-Trung Á. Với chương trình nghị sự phong phú từ thương mại, giao thông vận tải, năng lượng, an ninh, di cư đến chính sách môi trường, hội nghị cho thấy quyết tâm của Moskva trong việc tạo ra “một khối thống nhất Á-Âu”.

Nỗ lực này càng rõ ràng hơn, khi Moskva kêu gọi Trung Á tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế với Nga, để nâng cao kim ngạch thương mại mới chỉ đạt hơn 45 tỷ USD trong năm 2024, là “tốt nhưng chưa đủ” giữa Nga và khu vực Trung Á. Thông qua kế hoạch hành động chung, các nước khẳng định nỗ lực gia tăng lưu thông, giảm rào cản thương mại, cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển hành lang vận tải quốc tế, cũng như tăng cường trao đổi về nhân văn, chống khủng bố và di cư bất hợp pháp…

Với chuyến công du của Tổng thống Putin, Moskva đã có thêm cơ hội cùng các quốc gia tìm giải pháp cho những thách thức rất được quan tâm hiện nay, trong đó có di cư. Vấn đề lao động nhập cư từ Trung Á đã trở nên “nhạy cảm hơn” sau vụ tấn công khủng bố đau thương tại Trung tâm thương mại Crocus ở Moskva hồi tháng 3 năm ngoái, dẫn đến những “áp lực đè nặng” từ cách nhìn của người Nga đối với người nhập cư Trung Á.

Với Tajikistan, những bảo đảm từ Moskva đối với lao động nước này là đặc biệt quan trọng, khi tăng trưởng của Tajikistan phụ thuộc rất nhiều vào lượng kiều hối từ người lao động di cư đến Nga. Ngoài ra, chuyến thăm cũng tạo điều kiện để Nga tiếp tục hàn gắn và củng cố quan hệ với Azerbaijan, vốn bị tổn hại kể từ vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Azerbaijan tháng 12 năm ngoái. Trong bối cảnh phải xử lý căng thẳng với phương Tây và Ukraine, Moskva không muốn có thêm những “rắc rối” khác, nhất là lại đến từ các khu vực “sát sườn”.

Trong khi đó, sở hữu vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng tiềm năng địa kinh tế ngày càng được đề cao, khu vực Trung Á đã giành được sự quan tâm lớn của nhiều bên, trong đó có cả Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và cả các nước vùng Vịnh... Nhấn mạnh nguyên tắc “cân bằng đa hướng”, Trung Á cũng đang triển khai chính sách đối ngoại chủ động hơn, đa dạng hóa quan hệ với các đối tác, từ đó đa dạng hóa lợi ích chính trị, kinh tế và an ninh.

Với những cam kết vừa đạt được cùng các quốc gia Trung Á, chuyến công du của nhà lãnh đạo Nga đã gửi đi thông điệp rõ ràng về nỗ lực của Moskva một lần nữa khẳng định vị thế và ảnh hưởng truyền thống đang bị thách thức trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Một trạm xăng ở Dar es Salaam, Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Vòng xoáy của bão giá năng lượng

Xung đột tại Trung Đông và tắc nghẽn Eo biển Hormuz khiến ngành hàng không thế giới chao đảo trong vòng xoáy của cơn bão giá nhiên liệu leo thang và nhu cầu đi lại suy giảm, thậm chí được dự báo sẽ còn kéo dài kể cả sau khi xung đột chấm dứt.

Quang cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 23/9/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bước khởi đầu cho một hành trình dài

Trong lịch sử hơn 80 năm phát triển, Liên hợp quốc đã không ngừng khẳng định sức sống bền bỉ của chủ nghĩa đa phương, cùng vai trò là “ngọn hải đăng” soi lối cho nhân loại hướng tới hòa bình và hợp tác qua những giai đoạn sóng gió.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân sách dành cho ICE vượt qua trở ngại lớn tại Mỹ

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật ngân sách nhằm cấp kinh phí cho Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan (ICE) cùng Lực lượng tuần tra biên giới trong 3 năm. Việc dự luật ngân sách dành cho ICE vượt qua cửa ải khó nhằn này khiến chính quyền Xứ Cờ hoa thở phào nhẹ nhõm trước sức ép lâu nay của đảng Dân chủ.

Những người di cư được giải cứu chờ lên bờ tại Marsaxlokk, Malta, tháng 4/2023. (Ảnh: Jonathan Borg/Xinhua)

Di cư toàn cầu: Cuộc khủng hoảng thầm lặng

Cuộc khủng hoảng nhân đạo âm thầm nhưng khốc liệt đang diễn ra trên các nẻo đường di cư. Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), khoảng 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu năm 2025.

Quang cảnh làng Kumzar ở miền bắc Oman, gần eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giải pháp toàn diện chấm dứt xung đột

Sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz hoàn toàn mở cửa trở lại, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Liban được công bố, thị trường dầu mỏ đã có những diễn biến tích cực. Tuy nhiên, dòng chảy thương mại toàn cầu hoàn toàn có thể gián đoạn nếu lệnh ngừng bắn mất hiệu lực. Cần có một giải pháp bền vững cho vấn đề này.

Mới đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tổ chức cuộc diễn tập an ninh mạng quy mô lớn mang tên "Locked Shields" năm 2026. (Ảnh: VNA Media)

Mặt trận không tiếng súng của kỷ nguyên số

Trước đây, các cuộc tập trận thường gắn liền với hình ảnh lực lượng quân đội hùng hậu được triển khai cùng hàng loạt vũ khí tối tân, song hiện nay, ngày càng nhiều cuộc tập trận được thực hiện trước màn hình máy tính.

Phó Tổng thống JD Vance (giữa, phía trước) dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Pakistan để tham gia cuộc đàm phán với phía Iran, ngày 11/4/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Mồi lửa” nguy hiểm

Trong lúc cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran rơi vào bế tắc, xung đột leo thang giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban có nguy cơ thổi bùng ngọn lửa chiến tranh lan rộng ở khu vực. Israel và Mỹ không thể thương lượng ngừng bắn với Iran khi mặt trận của Israel ở Liban tiếp tục đỏ lửa.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong một cuộc họp báo ở Warsaw. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mở rộng không gian hợp tác

Chuyến công du Đông Bắc Á của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk phản ánh một bước chuyển đáng chú ý trong tư duy chiến lược của Warsaw, giữa bối cảnh thế giới liên tục “trở gió”. Từ điểm dừng tại Hàn Quốc đến chặng tiếp theo ở Nhật Bản, Ba Lan cho thấy sự chủ động mở rộng không gian hợp tác vượt ra ngoài châu Âu.

Quang cảnh thủ đô Tehran, Iran ngày 8/4/2026. Ảnh: (THX/TTXVN)

Đoàn kết, hợp tác vượt qua vòng xoáy

Xung đột tại Trung Đông đang khiến thế giới chao đảo, trong đó nền kinh tế toàn cầu sẽ quay đầu giảm tốc mạnh nếu cuộc chiến kéo dài. Những dự báo có phần ảm đạm này tô vẽ nên bức tranh kinh tế thế giới kém tươi sáng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tình hình Gaza: Cánh cửa hòa bình còn xa vời

Giải giáp phong trào Hồi giáo Hamas, Israel chấm dứt hoạt động quân sự và rút quân là những điều kiện tiên quyết trong kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza. Tuy vậy, việc các bên không tuân thủ lộ trình khiến bài toán hóc búa về khôi phục hòa bình cho dải đất hẹp ven Địa Trung Hải vẫn chưa có lời giải.

Lực lượng an ninh Iran tuần tra cạnh một tàu hàng ở Eo biển Hormuz. (Ảnh: GETTYIMAGES)

Thách thức duy trì dòng chảy năng lượng

Gián đoạn tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chủ chốt của thế giới, đang khiến dòng chảy dầu mỏ toàn cầu suy giảm mạnh. Các “đại gia” dầu mỏ ở vùng Vịnh phải tính toán chuyển hướng xuất khẩu qua các tuyến vận tải khác ngoài eo biển Hormuz...

Ảnh minh họa: Xinhua/Reuters

Quan hệ Nga-Mỹ: Một bước tiến quan trọng

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và xung đột quốc tế như “nước sôi lửa bỏng”, quan hệ Nga-Mỹ vừa lóe lên những tín hiệu đáng chú ý. Các diễn biến gần đây không chỉ hé lộ xu hướng vận động mới, mà còn mở ra những kịch bản đối thoại giữa hai quốc gia thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử với NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước nhiều thử thách do cách tiếp cận khác nhau giữa các thành viên trong xử lý một số “điểm nóng” quốc tế. Tuyên bố mới đây của Tổng thống Donald Trump về khả năng Mỹ rời đi càng bộc lộ rõ tình trạng rạn nứt nội bộ NATO.

Bức ảnh này được chụp vào ngày 3/3/2026, cho thấy các tòa nhà bị hư hại và đống đổ nát sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel tại Tehran, Iran. (Ảnh: XINHUA)

Những khoảng lặng cần thiết

Thế giới đang trong trạng thái dễ tổn thương, nơi bất kỳ một “lằn ranh đỏ” nào trong các cuộc đột nếu bị phá vỡ đều có thể làm lan đám lửa bất ổn trên toàn cầu. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Củng cố lòng tin chiến lược

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc. Cùng với mục tiêu tăng cường khoáng sản thiết yếu, công nghệ hạt nhân, trí tuệ nhân tạo (AI), chuyến công du còn phản ánh tính toán chiến lược dài hạn của Pháp, nhằm khẳng định vai trò tại khu vực địa chính trị quan trọng này.