Mối lo “khoảng trống nhân lực” ngành y ở Hàn Quốc

Cuộc khủng hoảng ngành y ở Hàn Quốc vẫn chưa được giải quyết, dù chính phủ nước này đã có nhượng bộ đáng kể, cho phép các trường đại học giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành y. Xứ Kim chi vẫn trong tình trạng căng thẳng y tế, khi nhiều bác sĩ nội trú và thực tập sinh chưa trở lại làm việc.
Cảnh vắng vẻ tại một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc ngày 10/4/2024. (Ảnh: YONHAP/TTXVN).
Cảnh vắng vẻ tại một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc ngày 10/4/2024. (Ảnh: YONHAP/TTXVN).

Hàn Quốc rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng trong ngành y khi các bác sĩ tập sự đồng loạt nghỉ việc từ ngày 20/2 vừa qua để phản đối kế hoạch của Chính phủ về tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 người, từ năm 2025. Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết tăng chỉ tiêu tuyển sinh để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, nhất là ở khu vực nông thôn và trong các lĩnh vực thiết yếu, như phẫu thuật, nhi khoa, sản khoa và cấp cứu.

Do tình trạng “dân số già” cùng nhiều vấn đề khác, ước tính Hàn Quốc thiếu 15.000 bác sĩ vào năm 2035. Trong khi đó, các bác sĩ cho rằng việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục và dịch vụ y tế, gây tình trạng thừa bác sĩ.

Hệ thống y tế Hàn Quốc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ cuộc đình công kéo dài hai tháng qua. Hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ tập sự đã nghỉ việc. Cuộc đình công đã gây hỗn loạn, các nhân viên y tế phải gồng mình giải quyết những công việc mà các bác sĩ tập sự để lại. Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng đàm phán về vấn đề này và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã gặp người đứng đầu một nhóm bác sĩ tập sự tham gia đình công, song cuộc đối thoại không đạt kết quả đột phá. Các bệnh viện lớn, vốn phụ thuộc nhiều vào các bác sĩ thực tập, đã thiệt hại hàng trăm triệu won mỗi ngày do cuộc đình công.

Để hạ nhiệt căng thẳng, trong quyết định đưa ra mới đây, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo tuyên bố, chính phủ sẽ chấp thuận đề xuất của các hiệu trưởng 6 trường đại học công lập, gồm Gangwon, Kyungpook, Kyungsang, Chungnam, Chungbuk và Jeju, về việc giảm 50% chỉ tiêu tuyển sinh ngành y cho năm học tới. Ngoài ra, các trường cao đẳng y cũng cắt giảm con số tuyển sinh, với tỷ lệ tương tự.

Các giáo sư y khoa biểu tình phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh của Chính phủ tại trường Đại học Hàn Quốc ở Seoul ngày 25/3. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Các giáo sư y khoa biểu tình phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh của Chính phủ tại trường Đại học Hàn Quốc ở Seoul ngày 25/3. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Chính phủ Hàn Quốc, việc chấp thuận đề xuất trên nhằm bảo vệ quyền lợi của sinh viên y khoa và giải quyết tình trạng bế tắc kéo dài trong ngành y và đã mở rộng sang cả lĩnh vực giáo dục. Theo đó, tất cả 32 trường cao đẳng và đại học y trên toàn quốc, nơi phân bổ 2.000 suất tuyển sinh y khoa mới, sẽ cắt giảm một nửa chỉ tiêu được phân bổ ban đầu xuống còn 1.000 suất.

Đây được coi là nhượng bộ lớn của Chính phủ Hàn Quốc, nhưng với các bác sĩ, “cành ô liu” này vẫn chưa đủ. Các bác sĩ cho rằng, chính phủ làm việc này là vì đề xuất của các trường y. Họ khẳng định sẽ không trở lại làm việc, trừ khi chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol loại bỏ hoàn toàn kế hoạch tăng hạn ngạch sinh viên y khoa và chấp nhận ngồi lại đàm phán từ đầu.

Tân Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) cho rằng, các trường đại học công lập đề xuất thu hẹp chỉ tiêu tuyển sinh ngành y năm 2025 là do không đáp ứng được việc tăng số lượng sinh viên đột ngột, chứ không phải do ý chí của chính phủ. Nghị sĩ Ahn Cheol-soo của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền cũng cho đây chỉ là biện pháp tạm thời, chưa thể giải quyết tận gốc vấn đề của “những người trong cuộc”.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo nhấn mạnh, quyết định của Chính phủ là nhằm hạ nhiệt căng thẳng y tế và hướng đến giải pháp hiệu quả cho tương lai của ngành y trong bối cảnh nhiều bệnh viện lớn trên cả nước phải hủy bỏ nhiều thủ tục khám chữa bệnh và các ca phẫu thuật. Thủ tướng cũng yêu cầu các trường đại học quyết định và công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào cuối tháng 4 này.

Tuy nhiên, giữa chính phủ và các bác sĩ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung và Hàn Quốc vẫn đứng trước mối lo về cuộc đình công của các bác sĩ ngày càng lan rộng, làm gia tăng “khoảng trống nhân lực” trong ngành y, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phúc lợi xã hội.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa: Xinhua)

Cánh cửa khó mở

Thượng viện Mỹ lại vừa tiến hành bỏ phiếu về dự luật ngân sách cho Bộ An ninh nội địa (DHS), nhưng kết quả cũng chẳng khác những lần trước. Sự phản đối của phe Dân chủ tại Thượng viện khiến đảng Cộng hòa khó lòng mở cánh cửa ngân sách để giúp DHS nối lại hoạt động sau ba tuần tê liệt vì cạn kiệt ngân khố.

Hiện trường một vụ tấn công nhà tù ở Abuja, Nigeria. (Ảnh: Xinhua)

ECOWAS và nhiệm vụ không dễ hoàn tất trong triển khai lực lượng dự bị khu vực

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vừa nhất trí huy động lực lượng dự bị khu vực, với kế hoạch triển khai đợt đầu khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026. Quyết định không mấy dễ dàng và cũng khá tốn kém của ECOWAS được kỳ vọng sẽ giúp ngăn ngừa làn sóng bạo lực và xung đột lan rộng ở Lục địa đen.

Những ngôi nhà tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan bị phá hủy sau cuộc không kích của Pakistan, ngày 22/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước ngoặt nguy hiểm

Những tháng đầu năm 2026, những đốm lửa căng thẳng âm ỉ giữa các nước bất ngờ bùng phát thành ngọn lửa xung đột, có nguy cơ lan rộng . Khi những “lằn ranh đỏ” căng thẳng liên tục bị vượt qua, các tính toán lợi ích chiến lược lấn át lòng tin và thế giới đối mặt nhiều cuộc khủng hoảng, giải pháp ngoại giao càng trở nên cấp bách.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU vừa phải nỗ lực cân bằng giữa tự do hóa thương mại, vừa phải bảo vệ lợi ích của người nông dân

Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định triển khai tạm thời Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), bất chấp những thách thức pháp lý phải đối mặt. Động thái này cho thấy EU đang nỗ lực thực thi chiến lược đa dạng hóa đối tác, tăng cường tự chủ và củng cố chuỗi cung ứng.

Một bé gái đang lấy nước tại một trại người tị nạn nội địa (IDP) ở Mogadishu, thủ đô Somalia, năm 2017. (Ảnh: Xinhuanet)

Trách nhiệm nhân đạo

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá 63 triệu euro (hơn 74 triệu USD) cho Somalia. Gói tài chính dành cho những mảnh đời khốn khổ ở quốc gia Đông Phi nghèo đói thắp lên hy vọng cho người dân Somalia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày Thông điệp liên bang tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 24/2/2026. (Ảnh: whitehouse.gov)

Củng cố niềm tin

Không đơn thuần là bản tổng hợp thành tích chèo lái đất nước trong hơn 1 năm qua, Thông điệp Liên bang năm 2026 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra được coi là chiến lược chính trị nhằm củng cố niềm tin của giới lãnh đạo và người dân vào các quyết sách của chính quyền, cũng như tái khẳng định các ưu tiên trong thời gian tới.

Cơ sở dự trữ khí đốt tự nhiên tại Zsana, Hungary. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vết rạn và chiếc van ống dẫn dầu

Cuộc xung đột tại Ukraine đã bước sang năm thứ 5 và vẫn chưa thấy tia hy vọng nào để chấm dứt. Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, nhưng cuộc xung đột kéo dài này lại bộc lộ những vết rạn nứt ngay trong lòng châu Âu.

Các tay súng và người ủng hộ lực lượng Houthi tại Yemen tham gia một cuộc tuần hành vũ trang phản đối Israel ở huyện Arhab, phía bắc thủ đô Sanaa, Yemen, ngày 3/11/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Vòng xoáy bất ổn ở Yemen

Chính phủ mới của Yemen vừa tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên tại Aden, dưới sự chủ trì của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Shayea Al-Zindani. Việc các bộ trưởng trở về nước đảm nhiệm công việc được xem là bước đi nhằm củng cố an ninh, khôi phục dịch vụ công và thúc đẩy ổn định kinh tế với sự hỗ trợ từ Saudi Arabia.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Doha, Qatar ngày 15/9/2025. Ảnh: AA/TTXVN

Tăng cường kết nối khu vực

Mới đây các Bộ trưởng Giao thông vận tải thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã nhóm họp tại Thổ Nhĩ Kỳ để tìm biện pháp thúc đẩy hành lang đường sắt và đường bộ kết nối vùng Vịnh với châu Âu và châu Phi. Hội nghị đã phản ánh nỗ lực của OIC trong việc tăng cường kết nối khu vực, củng cố chuỗi cung ứng và logistics nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2026. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

“Mỏ neo” cho hòa bình tại Ukraine

Đề xuất từ phía Kiev tại Hội nghị An ninh Munich đã làm nóng trở lại câu hỏi cốt lõi về tương lai an ninh của Ukraine và cấu trúc ổn định tại châu Âu. Yêu cầu được bảo đảm an ninh tối thiểu 20 năm trước khi ký hòa ước không chỉ phản ánh nỗi lo của Kiev, mà còn là phép thử đối với mức độ cam kết dài hạn của phương Tây.

Hội nghị An ninh Munich 2024 khai mạc tại khách sạn Bayerischer Hof. (Nguồn: Mạng xã hội X)

Bài toán tự chủ chiến lược

Hội nghị An ninh Munich 2026, diễn ra từ ngày 13 đến 15/2, được dự báo là bị phủ bóng bởi mây đen căng thẳng do những chia rẽ, rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Xinhua)

Bức tranh hợp tác nhiều màu sắc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa có chuyến thăm ngắn ngày tới Malaysia. Dù chỉ gói gọn trong hai ngày nhưng chuyến công du của nhà lãnh đạo quốc gia Nam Á được đánh giá là thành công hơn mong đợi, thổi luồng gió mới cho quan hệ Ấn Độ-Malaysia, đồng thời tô điểm thêm vào bức tranh hợp tác đa dạng và nhiều màu sắc của New Delhi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, Washington, DC, ngày 13/2/2025. (Ảnh: XINHUA)

Phép thử từ thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ

Thỏa thuận thương mại mới đạt được giữa Ấn Độ và Mỹ thoạt nhìn là một thỏa thuận “đôi bên cùng thắng”, giúp thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Thế nhưng, phía sau đó là những câu hỏi còn bỏ ngỏ, nhất là về mức độ cắt giảm nhập khẩu dầu từ Nga mà New Delhi sẽ thực hiện. 

Lực lượng an ninh Somalia được triển khai tại Thủ đô Mogadishu. Ảnh (tư liệu): THX/TTXVN

Điểm nóng trên “bản đồ an ninh” của Mỹ

Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (AFRICOM), Tướng Michael Anderson lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gia tăng các mối đe dọa từ hai nhóm khủng bố là tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Qaeda, đặc biệt tại khu vực Sahel và Tây Phi.