Hàn Quốc cảnh báo xử phạt bác sĩ không quay lại làm việc

Chính phủ Hàn Quốc ngày 26/2 yêu cầu các bác sĩ trẻ quay lại làm việc, hoặc sẽ phải đối mặt hình phạt vì nghỉ việc đồng loạt, tổ chức và tham gia biểu tình kéo dài một tuần gây gián đoạn dịch vụ tại một số bệnh viện lớn.
Bệnh nhân xếp hàng chờ khám và điều trị tại một bệnh viện ở Seoul.
Bệnh nhân xếp hàng chờ khám và điều trị tại một bệnh viện ở Seoul.

Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh khoảng 9.000 bác sĩ nội trú và bác sĩ thực tập trên toàn quốc đồng loạt nghỉ việc để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên ngành y nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt bác sĩ.

Mở đầu cuộc họp nhóm đặc trách ngày 26/2, Bộ trưởng Hành chính và An ninh Lee Sang-min cho biết, tình trạng hỗn loạn đang gia tăng tại các bệnh viện, các dịch vụ cấp cứu rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Ông cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đưa ra lời kêu gọi sau cùng yêu cầu các bác sĩ quay trở lại làm việc vào ngày 29/2 hoặc bị truy cứu trách nhiệm.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã cử một công tố viên tới Bộ Y tế để tư vấn, từ đó xúc tiến quy trình pháp lý đối với các bác sĩ tham gia vào các hành động tập thể bất hợp pháp.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc cảnh báo những người kích động, lôi kéo bác sĩ bỏ việc có thể bị bắt và các bác sĩ tham gia đình công có thể bị hủy giấy phép

hành nghề.

Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul, ông Cho Ji-ho cho biết, lực lượng này bắt đầu mở cuộc điều tra đối với các lãnh đạo chủ chốt của hai hiệp hội bác sĩ về những vi phạm liên quan cuộc đình công đang diễn ra của các bác sĩ nội trú và bác sĩ thực tập, gây gián đoạn toàn hệ thống y tế ở Hàn Quốc.

Theo ông Cho Ji-ho, các lãnh đạo chủ chốt của Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) và Hiệp hội Bác sĩ nội trú Hàn Quốc (KIRA) là những nhân vật nằm trong diện điều tra.

Thông tin nêu trên được đưa ra sau khi một nhóm dân sự ngày 21/2 vừa qua đệ đơn kiện các bác sĩ thực tập và giới lãnh đạo của hai hiệp hội y khoa.

Theo nguồn tin trên, ông Kim Taek-woo, người đứng đầu Ủy ban khẩn cấp của KMA cùng một số quan chức cấp cao khác của hiệp hội này; và ông Park Dan, người đứng đầu KIRA, sẽ bị điều tra về tám tội danh, trong đó có cáo buộc vi phạm luật y tế.

Cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul cũng đang làm rõ về nội dung đăng tải trên trang thông tin của các bác sĩ và sinh viên y khoa, kêu gọi các bác sĩ thực tập xóa dữ liệu bệnh nhân của bệnh viện trước khi nghỉ việc.

Cơ quan này khẳng định sẽ xử lý nghiêm khắc mọi hành vi bất hợp pháp trong cuộc đình công quy mô lớn của các bác sĩ.

Mối quan ngại về hệ thống y tế công tại Hàn Quốc đang gia tăng khi các ca phẫu thuật bị trì hoãn hoặc hủy bỏ do làn sóng đình công của hàng nghìn bác sĩ nội trú đã bước sang ngày thứ 7.

Bệnh viện Severance ở Seoul giảm một nửa lịch phẫu thuật. Trung tâm Y tế Samsung cũng giảm 40-50% số ca phẫu thuật. Các bệnh viện lớn khác như Bệnh viện St.Mary’s của Đại học Công giáo Hàn Quốc và Bệnh viện Đại học quốc gia Seoul, cũng đưa ra thông báo tương tự.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.