Kinh nghiệm điều hành chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ là một động lực quan trọng để phục hồi tăng trưởng. Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã thực hiện chính sách tiền tệ một cách chủ động, linh hoạt trong bối cảnh nền kinh tế trong nước cũng như trên thế giới gặp nhiều biến động khó lường. Kinh nghiệm điều hành chính sách tiền tệ ở một số nước tại những thời điểm khó khăn để lại cho chúng ta nhiều bài học quý.
Trụ sở giao dịch của ngân hàng Vietcombank tại Hà Nội. Ảnh: BẮC SƠN
Trụ sở giao dịch của ngân hàng Vietcombank tại Hà Nội. Ảnh: BẮC SƠN

Ngày 15/9/2008, ngân hàng Lehman Brothers tuyên bố phá sản. Đây được coi là dấu mốc quan trọng của cuộc khủng hoảng kinh tế lịch sử ở Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung. Dù đã nhanh chóng giảm lãi suất xuống mức 0% trong vòng ba tháng, nhưng điều này vẫn chưa đủ để cứu vãn nền kinh tế, do đó, Mỹ đã công bố chính sách “kích thích định lượng” (Quantitative Easing 1) vào tháng 11 năm đó. Đây là biện pháp mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) thực hiện bằng cách mua lại các tài sản có giá trị để tái tạo niềm tin trong nền kinh tế. Chương trình “kích thích định lượng” lần 1 vẫn chưa đủ, FED đã liên tiếp tiến hành chính sách “kích thích định lượng 2” vào tháng 11/2010 và “kích thích định lượng 3” vào tháng 9/2012.

Ban đầu, châu Âu đánh giá thấp cách làm của Mỹ và lo ngại rằng nó có thể gây ra lạm phát cao trong tương lai. Sau khi đạt tới giới hạn của mức chịu đựng, châu Âu cũng đã thực hiện chính sách “kích thích định lượng” vào năm 2010-2011. Suốt gần 10 năm sau, cả Mỹ và châu Âu đều không gặp vấn đề về lạm phát.

Bài học đã được áp dụng đúng?

Năm 2022, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Một số công ty, tập đoàn bất động sản lớn đổ vỡ để lại những ảnh hưởng nặng nề. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam gần như trở nên tê liệt. Không chỉ các doanh nghiệp bất động sản mà cả các doanh nghiệp sản xuất cũng bị ảnh hưởng. Thị trường tiêu dùng sụt giảm nghiêm trọng. Thị trường chứng khoán đã có những phiên giảm điểm nặng nề... Không chỉ vậy, bối cảnh kinh tế thế giới cũng chứng kiến những biến động lớn cả về chính trị lẫn kinh tế dẫn đến những ảnh hưởng càng nặng nề đối với nền kinh tế Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, trong quý IV/2022, lãi suất cho vay mua nhà tăng nhanh từ bình quân 8-9% lên đỉnh là 15-16% trong tháng 12/2022. Hãy thử tưởng tượng nếu hai vợ chồng có tổng thu nhập 60 triệu đồng/tháng và đang vay 2,5 tỷ đồng mua chung cư, chi phí trả nợ ngân hàng của họ tăng đâu đó từ 21 triệu lên gần 33 triệu đồng mỗi tháng. Trước đó họ có 65% thu nhập dành cho chi tiêu khác, thì thời điểm này họ chỉ còn 45% thu nhập, một con số eo hẹp và đầy rủi ro, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Cách điều hành lãi suất như vậy thật sự gây sốc không chỉ cho từng gia đình như trong thí dụ nêu trên mà còn cho cả nền kinh tế. Trong khu vực và các nước tiên tiến, chưa có nước nào trong khoảng thời gian rất ngắn tăng lãi suất như vậy.

Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo giảm mạnh lãi suất và tăng cấp tín dụng để phục hồi nền kinh tế. Đến tháng 2/2023, NHNN Việt Nam mới bắt đầu giảm lãi suất. Đây có thể xem là phản ứng chậm chạp, một phần do mối lo lắng về lạm phát. Trong bối cảnh một nền kinh tế mà nhu cầu chi tiêu xuống thấp, việc cung tiền và giảm lãi suất tạo ra lạm phát gần như không thể. Nhìn ở góc độ khác, NHNN và hệ thống các ngân hàng đã quá tập trung vào các chỉ tiêu riêng như lạm phát mà gần “bỏ quên” các yếu tố vĩ mô quan trọng khác như tăng trưởng.

Trên thực tế, NHNN đã công khai thể hiện nỗi lo về lạm phát trong bối cảnh giá cả năng lượng thế giới tăng cao trở lại. Tuy nhiên, tình hình ở một số quốc gia khác dường như đang có những diễn biến trái với nhận định này. Nhìn vào lạm phát của Mỹ, Nick Timirao, Kinh tế trưởng của tờ Wall Streets Journal, tính toán cho thấy lạm phát của Mỹ chỉ còn 2,2% trong tháng 8. Hiệu chỉnh tính thời vụ, sau đó điều chỉnh về cơ sở hằng năm thì chỉ số lạm phát ba tháng gần nhất đã về mức FED mong muốn. Lạm phát ở khu vực châu Âu cũng giảm nhanh, từ gần 11% về mức 4,3%, bất chấp việc giá dầu tăng lại gần đây.

Với tốc độ tăng trưởng tín dụng gần như không đáng kể, ở mức 5,5% vào giữa tháng 9 so với cuối năm 2022, và cung tiền tăng rất chậm, lạm phát vẫn duy trì ở mức khoảng 3%, thấp hơn nhiều so mục tiêu của Chính phủ đề ra là dưới 4,5%. Câu hỏi đặt ra là tại sao cần phải lo lạm phát? Lạm phát, nếu có, thường xuất phát từ sự gia tăng chi phí như giá điện, giá dầu... Tuy nhiên, những yếu tố này không phải là mảng chi phí do chính sách tiền tệ quyết định. Việc tăng hay giảm lãi suất cũng không ảnh hưởng đáng kể đến những chi phí này.

Tỷ giá không phải trọng tâm

Chỉ số DXY (chỉ số đo giá trị của đồng USD) tăng cao, và các đồng tiền có sức cạnh tranh với Việt Nam trong xuất nhập khẩu đã giảm giá rất nhiều. Thí dụ, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá hơn 6%, đồng yên Nhật giảm gần 16%, và đồng won Hàn Quốc giảm 7%. Rất nhiều đồng tiền khác cũng giảm giá từ 5-15%. Đồng Việt Nam (VND) được xem là mạnh và đã giữ ổn định rất tốt, giảm giá chưa đến 4%. Việc giảm giá này có ý nghĩa để duy trì tính cạnh tranh quốc gia của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu.

Sự giảm giá trong việc kiểm soát tỷ giá là điều cần thiết. Một yếu tố cực kỳ quan trọng liên quan đến tỷ giá là sự chênh lệch giữa tỷ giá hối đoái chợ đen và tỷ giá hối đoái liên ngân hàng (LNH). Nếu tỷ giá chợ đen cao hơn tỷ giá LNH quá nhiều (2-4%), có nghĩa là người dân có nhu cầu chuyển sang nắm giữ USD hoặc tài sản ngoại tệ khác. Việc này đã xảy ra trong quý III và IV/2022. NHNN đã không thể kiểm soát tỷ giá dù đã bán ra nhiều dự trữ ngoại hối.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tỷ giá chợ đen thấp hơn tỷ giá LNH rất nhiều. Sự chênh lệch giữa lãi suất LNH cho USD và VND không phải là một vấn đề mới. Do đó, việc VND giảm giá một chút trong việc kiểm soát tỷ giá có cần phải quá lo lắng (!?).

Trọng tâm của nền kinh tế hiện tại

Phục hồi và tăng trưởng phải là trọng tâm của nền kinh tế hiện tại. Việt Nam đang trải qua quá trình già hóa dân số rất nhanh, và chúng ta còn chưa đầy 10 năm để tận dụng cơ hội giai đoạn “dân số vàng” này. Sau đó, động lực tăng trưởng sẽ giảm đi đáng kể.

Lượng tiêu thụ điện năng chỉ tăng 1,3% trong 8 tháng đầu năm, thấp hơn cả giai đoạn đại dịch Covid-19, gần như là mức thấp nhất trong 1-2 thập kỷ gần đây. Đây là tín hiệu đáng lo ngại không chỉ với sản xuất mà còn với cả nền kinh tế chung. Nó gần như song hành với sự suy giảm xuất khẩu, mất lao động, và sự gia tăng chậm chạp của sản xuất hàng hóa. Để khôi phục tăng trưởng, có hai động lực chính là chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa. Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt trong việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, để khôi phục tăng trưởng, chính sách tiền tệ luôn nên đứng đầu.

Chính sách tiền tệ và nền kinh tế thường dựa trên kỳ vọng. Nếu người dân và doanh nghiệp có kỳ vọng vào tương lai tốt đẹp, họ mới tiêu dùng và đầu tư nhiều hơn. Ngược lại, họ sẽ tiết kiệm và không tiêu dùng. Vì vậy, việc định hướng và kiểm soát kỳ vọng là rất quan trọng trong việc quản lý chính sách tiền tệ, được xem là mục tiêu hàng đầu của các ngân hàng trung ương lớn trên toàn thế giới, như FED.

NHNN đang phát hành nhiều hơn các loại tín phiếu để thu hút tiền mặt trên thị trường mở, liệu có phù hợp. Lý thuyết cho rằng nếu hệ thống ngân hàng dư thừa tiền, việc hút ròng không ảnh hưởng đến lãi suất cho vay hoặc lãi suất tiền gửi, và có thể duy trì tỷ giá ổn định. Tuy nhiên, lý thuyết và thực tế luôn khác xa nhau, và việc áp dụng máy móc lý thuyết có thể dẫn tới các hậu quả không kiểm soát được. Khi NHNN phát hành tín phiếu thu hút tiền ra khỏi thị trường, kỳ vọng về việc thắt chặt chính sách thay vì nới lỏng chính sách sẽ gia tăng. Một khi người dân cảm thấy chính sách có thể thay đổi, họ sẽ hạn chế chi tiêu, vay mượn, và đầu tư. Điều này trở nên mâu thuẫn và đối nghịch với mục tiêu kích thích kinh tế. Và khi các kênh tài sản bị giảm giá mạnh, niềm tin vào kinh tế suy giảm thì người dân lại càng có xu hướng nắm giữ USD hay vàng, đây là điều cực kỳ nguy hiểm cho tỷ giá của Việt Nam. Điều này đã xảy ra trong quý IV/2022 bất chấp việc NHNN bán ra hàng chục tỷ USD để can thiệp. Thí dụ của Trung Quốc là minh chứng. Khi giải pháp thiếu quyết liệt, không kịp thời, và kỳ vọng vào chính sách mơ hồ, việc khôi phục kinh tế trở nên vô cùng khó khăn và kém hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Black Friday không còn ở vị trí độc tôn

Black Friday (thứ sáu đen tối) được xem là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất hằng năm, diễn ra vào tuần thứ 4 của tháng 11, với những mức giảm giá “sập sàn” từ 50-70%, thậm chí hơn. Nhưng sự trỗi dậy mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) những năm gần đây đã tác động đáng kể đến Black Friday.

Nâng tầm logistics qua cảng biển

Nâng tầm logistics qua cảng biển

Ngày 24/11, Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) ghi nhận sản lượng vượt 2 triệu TEU trong năm 2025, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp và cũng là thời điểm sớm nhất cảng đạt mốc sản lượng quan trọng này.

Việt Nam đã và đang có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thu hút dòng vốn chất lượng cao FDI. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nâng cấp để bắt nhịp FDI thế hệ mới

Những tiêu chuẩn khắt khe đi kèm dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thế hệ mới đặt ra những thách thức không nhỏ. Các khu công nghiệp Việt Nam chỉ còn lối đi duy nhất, tự nâng cấp chính mình.

Di cư không chỉ là sự thay đổi sinh kế, văn hóa và chiến lược thích ứng của cộng đồng. Ảnh: NAM ANH

Gánh nặng di cư

Người dân tộc thiểu số (DTTS) ngày càng hiện diện nhiều hơn trong các không gian công nghiệp, đô thị và vùng kinh tế mới. Việc di cư của họ mở ra những lợi ích về kinh tế nhưng không chuyển hóa thành dịch chuyển vị thế xã hội dài hạn.

Đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn.

Băn khoăn với “quota” nhập khẩu vàng

Giữa bối cảnh thị trường vàng liên tục biến động và chênh lệch giá trong nước, quốc tế đang cao kỷ lục, đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn. Giải pháp này liệu có đủ sức giải quyết tận gốc sự méo mó kéo dài của thị trường vàng hay chỉ mang tính “giảm đau” ngắn hạn.

Phim trường địa phương

Một bộ phim lấy bối cảnh ở một địa phương có thể giúp doanh số du lịch nơi đó tăng lên vài chục %. Không chỉ có vậy mà tư duy, năng lực về điện ảnh tại địa phương cũng có thể cải thiện mạnh mẽ sau khi có các đoàn làm phim lớn đến sản xuất...

Công ty CP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (HPA) đã nộp hồ sơ IPO vào tháng 9/2025.

Sự dịch chuyển bản chất của thị trường vốn

Làn sóng IPO hiện tại đánh dấu bước trưởng thành của khu vực tư nhân khi chủ động tiếp cận thị trường vốn, minh bạch hóa hoạt động và nâng tầm chuẩn quản trị, vượt xa chu kỳ IPO vốn gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của thập kỷ trước.

Các sản phẩm thiết bị thông minh của Tập đoàn VNPT được giới thiệu trên thị trường. Ảnh: NAM NGUYỄN

Để doanh nghiệp Nhà nước bứt phá

Vai trò của khu vực kinh tế nhà nước có thể tiếp tục thu hẹp về tỷ trọng, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực chiến lược như cơ sở hạ tầng, năng lượng và tài chính công. Việc cải cách và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này là yếu tố quan trọng để bảo đảm sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn giữ được sức hấp dẫn mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Đồ họa: K.MINH

Tận dụng sức hút FDI

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam khi số vốn FDI thực hiện 10 tháng đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm. Cùng với sự gia tăng về quy mô, chất lượng dòng vốn cũng cải thiện rõ rệt, củng cố vị thế của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn trong bối cảnh dòng vốn toàn cầu dịch chuyển mạnh mẽ.

Tính đến ngày 18/11, đã có 14 ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất. Ảnh: NGUYỆT ANH

Chỉ báo phía sau động thái tăng lãi suất tiết kiệm

Việc hàng loạt ngân hàng bất ngờ từ bỏ mức neo lãi suất thấp đang thu hút sự chú ý của thị trường. Một số chuyên gia nhìn nhận, đây là diễn biến mang tính chu kỳ khi bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, song cũng không ít cảnh báo cho rằng đợt điều chỉnh này có thể kéo theo những hệ lụy nhất định.

Sản phẩm giày thể thao được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Ảnh: NAM ANH

Chiến lược mới của doanh nghiệp dệt may, da giày

Trong bối cảnh xuất khẩu dệt may, da giày liên tục chịu sức ép từ kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang nhìn nhận lại vai trò của “sân nhà” không chỉ như phao cứu sinh tạm thời mà là thị trường chiến lược phải tập trung chinh phục.

Không “sale” thì “bỏ”

Những ngày gần đây, một hệ thống bán lẻ hàng thực phẩm tươi sống lớn thường xuyên bày bán giảm giá (sale) rất mạnh các loại rau, củ, quả. Chẳng hạn bốn quả chanh được đóng thành một vỉ và bán với giá chỉ… 3.000 đồng. Cam giảm giá đến 50%, từ 15.000 đồng/kg còn khoảng 7.500 đồng/kg.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mục tiêu tăng trưởng chịu nhiều sức ép

Với mức tăng trưởng vượt kỳ vọng, nhiều tổ chức quốc tế nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam. Dù vậy, mục tiêu cả năm vẫn chịu áp lực từ xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư, yêu cầu Chính phủ tập trung ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Đơn giản hóa thủ tục cấp phép để các doanh nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo số phát triển trong môi trường cạnh tranh toàn cầu. Ảnh: NGUYỆT ANH

Thúc đẩy môi trường kinh doanh xanh và số hóa

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh cải cách thể chế, chuyển đổi số và tăng trưởng xanh, doanh nghiệp nước ngoài tích cực đồng hành và kiến nghị chính sách để nâng cao môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển bền vững và hội nhập sâu hơn với kinh tế toàn cầu.

Doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ phối hợp với Thuế Hải Phòng trực tiếp xuống chợ hỗ trợ tiểu thương. Ảnh KỲ DUYÊN

Tuân thủ tốt không lo bị kiểm tra thuế

Băn khoăn lớn nhất của các hộ kinh doanh trong cuộc chuyển đổi bỏ thuế khoán là vấn đề xử lý hàng tồn kho, nguy cơ bị truy thu thuế và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật khi thay đổi phương pháp tính thuế.

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp tư nhân

Ngày 8/11/2025, tại Nhà khách Bộ Quốc phòng (Hà Nội), Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 do các doanh nhân dòng họ Phan, họ Vũ-Võ Việt Nam phối hợp tổ chức đã thu hút hơn 50 tham luận sâu sắc, đến từ các chuyên gia, luật sư, nhà nghiên cứu và trí thức đầu ngành trong nhiều lĩnh vực.

Bánh mì và ngôn ngữ ẩm thực

Mới đây, ông lớn thức ăn nhanh (fast food) KFC tại Australia đã ra mắt món “Zinger bánh mì” trên thực đơn của mình. “Zinger bánh mì” là món ăn mang hương vị cơ bản bánh mì truyền thống của Việt Nam phối hợp với một số nguyên liệu đặc trưng của KFC như miếng phi-lê gà cay chiên giòn Zinger và các loại nước sốt của hãng này.

Ngân hàng Agribank quản lý chặt chẽ rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng cho các dự án năng lượng tái tạo như điện gió. Ảnh: NAM ANH

Thể chế hóa tương lai năng lượng xanh

Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị đánh dấu bước chuyển mạnh trong thể chế hóa chuyển đổi năng lượng xanh. Đây không chỉ là định hướng phát triển ngành năng lượng, mà còn là cam kết của Việt Nam với mục tiêu Net Zero 2050.

 Mọi khoản vay phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng tín dụng và kiểm soát rủi ro nợ xấu. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dấu hỏi về áp lực kép của ngành ngân hàng

Các ngân hàng cho rằng họ phải cân đối giữa mục tiêu lợi nhuận và an toàn tín dụng, khiến việc vay vốn của người dân ngày càng khó khăn. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp dễ dàng vay được tiền ngân hàng để đặt cọc mua nhà, khiến dư luận đặt câu hỏi về sự nhất quán trong chính sách cho vay hiện nay.

Các diễn giả trao đổi ý kiến về kênh đầu tư tại Diễn đàn Kinh doanh 2026.

Tiến gần hơn tới thị trường tài sản số minh bạch

Thị trường tài sản mã hóa dự kiến sẽ có doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép trước năm 2026. Tuy vậy, những diễn biến gần đây cho thấy đây không phải "sân chơi" của số đông mà là phép thử nghiêm ngặt về tiềm lực tài chính, năng lực công nghệ và khả năng thích ứng trong một lĩnh vực hoàn toàn mới.