Gỡ nút thắt đưa điện “xanh” vào khu công nghiệp

Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) được kỳ vọng trở thành nền tảng cho quá trình xanh hóa sản xuất. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy nhiều điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và tài chính vẫn đang cản trở dòng chảy điện xanh vào khu công nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư năng lượng tái tạo để phục vụ sản xuất. Ảnh: KHIẾU MINH
Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư năng lượng tái tạo để phục vụ sản xuất. Ảnh: KHIẾU MINH

Đường vào vẫn “nghẽn”

TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA), nhận định Việt Nam đang bước vào giai đoạn bản lề của chuyển dịch năng lượng, khi cam kết Net Zero đến năm 2050 đã trở thành yêu cầu thực tế trong thương mại quốc tế, đặc biệt tại các thị trường như EU và Hoa Kỳ đòi hỏi tiêu chuẩn sản xuất xanh rất khắt khe.

Tuy nhiên, từ thực tiễn tại các khu công nghiệp (KCN), quá trình xanh hóa vẫn chưa được tiếp cận như một bài toán hệ thống. “Đây không chỉ là câu chuyện điện mặt trời, mà là sự đồng bộ giữa chính sách công nghiệp, năng lượng và hạ tầng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Trong bối cảnh đó, cơ chế DPPA - với nền tảng từ Nghị định 80/2024 và 57/2025 được đánh giá là bước tiến quan trọng, song vẫn còn nhiều điểm nghẽn.

Thực tế tại các KCN như Amata, Long Đức hay mô hình DEEPC cho thấy nhu cầu điện xanh rất lớn, doanh nghiệp đã chủ động đầu tư năng lượng tái tạo. Dù vậy, khuôn khổ pháp lý cho mô hình “sau công-tơ” vẫn còn hạn chế, chưa cho phép chia sẻ điện trực tiếp giữa các doanh nghiệp trong cùng KCN.

Bổ sung góc nhìn từ thực tiễn triển khai, bà Nguyễn Như Thanh Thư, Trưởng bộ phận Năng lượng tái tạo KCN DEEP C Hải Phòng cho biết, KCN này đã đi trước một bước trong việc xây dựng mô hình năng lượng xanh tích hợp.

Theo đó, DEEP C đã phát triển hệ thống lưới điện nội bộ (microgrid) kết hợp điện gió, điện mặt trời mái nhà và hệ thống lưu trữ năng lượng. Hệ thống hiện cung cấp điện cho hơn 180 doanh nghiệp, với sản lượng tiêu thụ khoảng 65 triệu kWh mỗi tháng...

Điểm đáng chú ý là toàn bộ hệ thống được vận hành thông qua nền tảng quản lý năng lượng (EMS), giúp kiểm soát dòng điện, không phát ngược lên lưới quốc gia. Nhờ đó, không chỉ giảm áp lực cho hệ thống điện trung ương, mô hình này còn tạo ra một “vùng đệm năng lượng”, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trước biến động giá điện và rủi ro gián đoạn nguồn cung.

Tuy nhiên, theo bà Thư, nghịch lý hiện nay nằm ở chỗ hạ tầng đã sẵn sàng nhưng cơ chế khai thác lại chưa theo kịp. Quy định hiện hành yêu cầu doanh nghiệp phải đạt ngưỡng tiêu thụ tối thiểu 200 nghìn kWh/tháng mới được công nhận là khách hàng sử dụng điện lớn và đủ điều kiện tham gia cơ chế DPPA.

Điều này dẫn tới thực tế tại DEEP C, chỉ 29 trong tổng số hơn 180 doanh nghiệp - tương đương khoảng 16% - có thể tiếp cận nguồn điện tái tạo thông qua DPPA. Phần còn lại, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuỗi cung ứng, vẫn đứng ngoài cơ chế này.

Từ thực trạng trên, bà Thư cho rằng cần sớm điều chỉnh chính sách theo hướng linh hoạt hơn. Một trong những đề xuất đáng chú ý là xem xét hạ thấp hoặc miễn điều kiện về ngưỡng tiêu thụ điện đối với doanh nghiệp trong các KCN có hệ thống lưới riêng, hoặc cho phép tính gộp theo quy mô toàn khu khi tham gia DPPA.

Cùng với đó, cơ chế “sau công-tơ” (behind-the-meter) cần được thiết kế theo hướng thông thoáng hơn, cho phép doanh nghiệp trong nội khu chủ động sản xuất và chia sẻ điện mặt trời mái nhà mà không bị ràng buộc bởi quy mô tiêu thụ riêng lẻ của từng nhà máy. Ngoài ra, các quy định liên quan đến cấp phép điện lực cũng cần được đơn giản hóa để tránh chồng chéo thủ tục.

Về dài hạn, đại diện DEEP C nhận định, câu chuyện này không chỉ là vấn đề riêng của một KCN, mà phản ánh khoảng trống lớn giữa hạ tầng kỹ thuật và khung khổ pháp lý. Khi hạ tầng đã đi trước nhưng chính sách chưa theo kịp, dư địa phát triển của điện xanh sẽ khó được khai thác hiệu quả.

Đại diện Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cũng đề xuất sớm hoàn thiện cơ chế DPPA nội khu qua đường dây riêng, cho phép hình thành các mô hình microgrid, trong đó chủ đầu tư KCN đóng vai trò điều phối.

Song song, việc ứng dụng công nghệ như blockchain và hợp đồng thông minh được khuyến nghị để mã hóa dữ liệu đo đếm, hỗ trợ đối soát chứng chỉ năng lượng (RECs) và thanh toán, qua đó tăng tính minh bạch cho thị trường.

Ở góc độ hạ tầng, BESS được xem là mảnh ghép then chốt, nhưng đang đối mặt với hai rào cản lớn: Chi phí đầu tư cao và thiếu cơ chế tài chính xanh. Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn kỹ thuật, đặc biệt liên quan đến xử lý pin sau vòng đời, vẫn chưa hoàn thiện.

231.jpg
Cơ chế mua bán điện trực tiếp giúp các doanh nghiệp tự tin đầu tư vào thị trường điện tái tạo. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá điện và “quyền lựa chọn”: Nút thắt quyết định hiệu quả

Bên cạnh thể chế và hạ tầng, vấn đề cốt lõi chi phối hiệu quả DPPA nằm ở cơ chế giá điện và mức độ vận hành theo thị trường. Theo TS Nguyễn Anh Tuấn, cách tính chi phí dịch vụ hệ thống điện hiện nay đang tạo ra khác biệt lớn về hiệu quả đầu tư. Nếu áp dụng cơ chế một thành phần, chi phí có thể lên tới khoảng 820 đồng/kWh. Trong khi đó, cơ chế giá điện hai thành phần, tách bạch chi phí cố định và biến đổi, giá có thể giảm xuống khoảng 500 đồng/kWh. “Sự chênh lệch này có ý nghĩa rất lớn về mặt tài chính”, ông nhấn mạnh.

Hiện nhà nước đang nghiên cứu cơ chế giá điện hai thành phần. Theo TS Trần Huỳnh Ngọc - Chuyên gia cao cấp năng lượng tái tạo, Amperes (Alluvium Group), việc triển khai giá điện hai thành phần cũng tạo ra những tác động hai chiều. Dù giúp minh bạch chi phí và điều chỉnh hành vi tiêu dùng điện, cơ chế này lại làm giảm lợi ích tài chính của các mô hình năng lượng tái tạo.

Cụ thể, doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí công suất cho hệ thống điện, ngay cả khi đã mua điện từ nguồn tái tạo. Với điện mặt trời tự sản tự tiêu, nếu không giảm được phụ tải đỉnh, hiệu quả đầu tư sẽ suy giảm đáng kể.

Ở góc nhìn thị trường, ông Phan Công Tiến, Giám đốc Viện Nghiên cứu Ứng dụng Năng lượng Thông minh (iSEAR) cho rằng, hạn chế lớn nhất của DPPA qua lưới hiện nay là chưa tạo được quyền lựa chọn thực chất cho khách hàng.

Theo nguyên tắc, hợp đồng DPPA phải cho phép đàm phán giá dài hạn để phòng ngừa rủi ro. Tuy nhiên, quy định hiện hành lại yêu cầu chào giá theo thị trường giao ngay hoặc tham chiếu giá thị trường, khiến DPPA mất đi vai trò “bảo hiểm giá” và gần như không khác biệt so với mua điện truyền thống.

Trong khi đó, giá điện tái tạo vốn ít biến động do phụ thuộc chủ yếu vào chi phí đầu tư ban đầu, hoàn toàn có thể thiết kế hợp đồng ổn định dài hạn. Việc gắn với giá thị trường thường biến động theo chi phí biên lại khiến bài toán tài chính trở nên khó lường.

Một rào cản khác là chi phí dịch vụ lưới điện chưa được quy định rõ ràng, gây khó khăn cho việc xây dựng phương án mua bán điện minh bạch.

Từ thực tiễn này, các chuyên gia cho rằng để DPPA vận hành hiệu quả, cần xử lý đồng thời ba trụ cột: Phát triển lưu trữ năng lượng; mở rộng quyền lựa chọn nhà cung cấp; và xây dựng cơ chế giá lưới điện riêng.

Từ phía cơ quan quản lý, đại diện Cục Điện lực (Bộ Công thương) cho biết đang rà soát, sửa đổi cơ chế DPPA theo hướng: Mở rộng đối tượng tham gia có kiểm soát; làm rõ vai trò các chủ thể trong KCN; tăng yếu tố thị trường trong cơ chế giá; và bổ sung công cụ kiểm soát rủi ro chi phí cho hợp đồng dài hạn.

Có thể bạn quan tâm

Dạy dỗ và rèn giũa

Ở thời điểm hiện tại, trẻ em có lẽ là nhóm được xã hội dành nhiều sự quan tâm hơn bất kỳ giai đoạn nào trước đây. Nếu như một thời, quan niệm “yêu cho roi cho vọt” từng được xem là cách rèn người trong hoàn cảnh thiếu thốn, thì ngày nay, việc nuôi dưỡng và bảo vệ trẻ em được nhìn nhận toàn diện hơn.

Sản phẩm ba-lô kỳ lân gây tranh cãi. Ảnh: ABC NEWS

Australia siết an toàn sản phẩm trẻ em

Cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) mới đây khởi kiện Tập đoàn bán lẻ Amazon với cáo buộc vi phạm các quy định bắt buộc về tiêu chuẩn an toàn trong một sản phẩm dành cho trẻ em. Vụ việc được xem là phép thử pháp lý quan trọng đối với trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử trong việc bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Các đại diện của Jugendschutz.net tại một buổi họp báo về lạm dụng trực tuyến. Ảnh: DW

Số vụ lạm dụng trực tuyến cao kỷ lục tại Đức

Theo báo cáo công bố cuối tuần trước của Tổ chức bảo vệ thanh - thiếu niên Jugendschutz.net, tình trạng lạm dụng trẻ em và thanh - thiếu niên trên không gian mạng tại Đức đang gia tăng đáng báo động, trong khi các biện pháp kiểm soát mạng xã hội vẫn chưa phát huy hiệu quả rõ rệt.

LHQ nhấn mạnh bảo vệ trẻ em trên internet là nhiệm vụ cấp bách. Ảnh: GETTYIMAGES

An toàn cho trẻ em trên không gian mạng

LHQ nhấn mạnh, việc bảo đảm “thế giới kỹ thuật số” an toàn cho trẻ em phải là ưu tiên cấp bách. Phát biểu ý kiến khi công bố tài liệu hướng dẫn của LHQ về các nguyên tắc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk nêu rõ, các quốc gia cần có biện pháp buộc các tập đoàn công nghệ lớn tích hợp các biện pháp an toàn cho trẻ em trong môi trường trực tuyến.

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố Tuyên bố chung về tiền tệ, tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Đối thoại Chính sách Tài chính vĩ mô Việt Nam - Mỹ, nhấn mạnh việc tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế liên quan chính sách tỷ giá và tiền tệ.

Đông đảo các lực lượng cùng tiếp sức mùa thi.

Những khoảnh khắc trong cuộc “vượt vũ môn”

Sau ba ngày, gần 125 nghìn thí sinh tại Hà Nội đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Đằng sau những con số là cuộc đua thật sự, bởi chỉ tiêu vào trường công lập luôn thấp hơn nhiều so số thí sinh dự thi.

Tình nguyện viên giúp sức cho thí sinh kỳ thi vào 10 tại Hà Nội năm 2026.

Áp lực vẫn ở phía trước

11 giờ 30 phút ngày 31/5, cánh cổng Trường THCS Trần Duy Hưng (phường Yên Hòa, Hà Nội) từ từ mở. Giữa dòng học sinh ùa ra sau môn thi cuối cùng, một nữ sinh ôm chầm lấy mẹ rồi bật khóc: “Con vẫn bỏ sót một câu hình học mẹ ạ!”. Cách đó vài mét, một nam sinh hồ hởi bước nhanh ra cổng, ánh mắt tìm bố mẹ, trên tay vẫn cầm tờ nháp môn thi Toán.

Ảnh, đồ họa: KHIẾU MINH

Khi cánh cửa đã mở

Hai mươi năm sau ngày gia nhập WTO, phần lớn những mục tiêu hội nhập kinh tế mà Việt Nam đặt ra đã trở thành hiện thực. Nhưng trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, câu chuyện không còn chỉ là mở cửa thị trường hay gia tăng xuất khẩu.

Một ca cấp cứu bệnh nhân sốc nhiệt tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Nắng nóng cực đoan, nhiều người nhập viện

Đã gần một tuần nay, Hà Nội liên tục trải qua các đợt nắng nóng gay gắt. Từ sáng sớm, mặt đường đã hầm hập hơi nóng. Đến giữa trưa, nhiệt độ ngoài trời nhiều thời điểm vượt ngưỡng 40 độ C.

Săn hàng khuyến mại hoặc giảm giá đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tiêu dùng nội địa cần thêm lực đẩy

Việc thúc đẩy tiêu dùng nội địa không thể chỉ dựa vào các chương trình giảm giá ngắn hạn mà cần gắn với nâng cao thu nhập và niềm tin của người dân vào triển vọng kinh tế.

Lựa chọn một chiều

Ngày 1/6 tới là thời điểm ấn định cho việc thay thế xăng A92 và A95 (xăng khoáng, xăng không chì) bằng xăng sinh học E10 (hàm lượng ethanol = 10% so với xăng cũ). Càng thấy nhiều ý kiến liên quan tới việc làm sao sử dụng loại xăng này cho an toàn, hiệu quả.

Đo thân nhiệt nhằm phát hiện sớm dấu hiệu bệnh dịch. Ảnh: AP

Chủng Ebola chưa có vaccine điều trị

Ngày 22/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức đánh giá rủi ro đối với dịch Ebola ở CHDC Congo lên mức cao nhất do số ca bệnh và tử vong tiếp tục gia tăng.

Ca sĩ Long Nhật cùng Sơn Ngọc Minh và 69 đối tượng bị bắt. Ảnh: CATPHCM

Sống lệch chuẩn sau ánh hào quang

Thời gian qua, liên tiếp nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng bị bắt giữ vì sử dụng ma túy, gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống lệch chuẩn trong một bộ phận giới giải trí. Chính ánh hào quang, danh tiếng và sự tung hô đôi khi che lấp đi trách nhiệm xã hội của người nghệ sĩ.

Đầu tư công càng lớn, kỷ luật thực thi càng phải nghiêm

Đầu tư công càng lớn, kỷ luật thực thi càng phải nghiêm

Giải ngân vốn đầu tư công đã tăng tốc từ quý II/2026. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, vấn đề không chỉ nằm ở tỷ lệ giải ngân. Quan trọng hơn là hiệu quả của từng đồng vốn ngân sách đối với nền kinh tế. Báo Thời Nay phỏng vấn GS, TS, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long (ảnh dưới) về nội dung này.

Khi hộ kinh doanh sợ lớn lên

Khi hộ kinh doanh sợ lớn lên

Áp lực chi phí và tuân thủ đang khiến nhiều hộ kinh doanh co cụm, ngại mở rộng. Giảm gánh nặng thủ tục, tạo môi trường dễ tuân thủ hơn được xem là chìa khóa để khu vực này phục hồi và phát triển bền vững.

Bản quyền chiếm chỗ trước

“Tôi đã quá quen với việc bị ăn cắp chất xám”, câu nói chua xót của một nhạc sĩ trong nước hé lộ mảng màu tối ở môi trường được coi là văn hóa. Người ta “ăn cắp” sau lưng tác giả và không chỉ dừng lại ở đó. Hàng loạt nghệ sĩ bị cảnh báo vi phạm bản quyền chính tác phẩm của mình trên các nền tảng số phổ biến như YouTube.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm BRICS. Ảnh: FINANCIAL EXPRESS

Iran hoan nghênh nỗ lực ngoại giao của Bắc Kinh

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang tại Eo biển Hormuz và nguy cơ đối đầu Mỹ - Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Tehran bất ngờ phát đi tín hiệu “xuống thang” khi xác nhận đã nhận được thông điệp từ Washington về khả năng nối lại đàm phán.

Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc (bên trái) và Mỹ gặp gỡ tại Bắc Kinh. Ảnh: BBC

Định vị mới của quan hệ Trung-Mỹ

Không đạt kết quả đột phá trong các vấn đề gai góc là thuế quan hay công nghệ, song Hội nghị thượng đỉnh tuần trước giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump được hai bên đánh giá là bước đi quan trọng duy trì ổn định quan hệ Trung-Mỹ. 

Mở cao điểm tấn công tội phạm

Từ ngày 15/5 đến 30/6, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát động cao điểm 45 ngày đêm “Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn - Xây dựng nền tảng phục vụ công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự”.

Tăng lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp từ 1/7

Tăng lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp từ 1/7

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 162/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026, điều chỉnh tăng 8% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng kể từ ngày 1/7/2026.

Họa sĩ Phạm Thị Hường trong lần hóa trang hình tượng Bác Hồ cho diễn viên NSƯT Minh Hải.

Cô gái hóa trang hình tượng Bác Hồ

Tôi biết Phạm Thị Hường là khi cô đứng lên xin hát một bài quan họ. Và Hường đã hát dân ca miền Kinh Bắc trong tiếng đệm của đàn ghita và kèn saxophone. Giọng quan họ rất “mầu” của cô hóa ra lại rất hợp với thứ nhạc cụ ngỡ chỉ dành cho những ca khúc tân nhạc hoặc bài hát nước ngoài.

Bác Hồ và Anh hùng Nguyễn Thị Kim Huế. Ảnh tư liệu

Về bức ảnh Bác Hồ tặng hoa nữ thanh niên xung phong

Đây là đoạn đời rất đáng nhớ của tôi, trong đó có những kỷ niệm không quên với những đồng đội như liệt sĩ Trần Đức Hè, Anh hùng Nguyễn Thị Kim Huế và Anh hùng Võ Xuân Khuể, người lái ca-nô kéo phà trên sông Gianh mà hàng triệu khán giả vừa có dịp gặp lại qua chương trình “Bản hùng ca trên sông” do VTV1 phát ngày 18/4/2026.

Niềm vui sau khi kết thúc môn thi Toán của thí sinh thi vào lớp 10 tại điểm thi Trường THCS Ngô Sĩ Liên (phường Hoàn Kiếm) năm học 2025-2026.

Cùng vào “guồng” thi lớp 10

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027 tại Hà Nội sẽ chính thức diễn ra. Với gần 125.000 thí sinh đăng ký dự tuyển, đây tiếp tục là một trong những kỳ thi có áp lực lớn nhất của giáo dục Thủ đô.

Văn hóa kiến tạo thương hiệu Việt

Văn hóa kiến tạo thương hiệu Việt

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Diễn đàn quốc gia “Văn hóa kiến tạo thương hiệu Việt trong kỷ nguyên hội nhập” đã diễn ra tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, do Hiệp hội Phát triển Công nghiệp văn hóa Việt Nam phối hợp Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP Hà Nội tổ chức.