Tái cấu trúc ở ngành hàng đồ uống

Nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ đã buộc phải đóng cửa sau giai đoạn “gồng lỗ”, khi chiếc “phao” là vốn dự phòng, tiền tiết kiệm tới hạn. Kinh doanh dịch vụ ăn uống đứng trước ngưỡng cửa tái cấu trúc khốc liệt.

Một thương hiệu trà sữa được giới thiệu đến người tiêu dùng tại hội chợ ngành đồ uống. Ảnh: NGUYỆT ANH
Một thương hiệu trà sữa được giới thiệu đến người tiêu dùng tại hội chợ ngành đồ uống. Ảnh: NGUYỆT ANH

Quán nhỏ “lép vế”

Thời điểm mùa hè đến thường là lúc nhiều hộ kinh doanh rục rịch mở thêm các loại hình giải khát. Nhưng năm nay, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, thị trường nhiều biến động đã tác động mạnh tình hình khởi nghiệp. Rõ rệt nhất là với nhóm kinh doanh trà sữa.

Một thương hiệu trà sữa mới mang tên Mãn Mãn đang thu hút sự chú ý tại Hà Nội khi đưa ra mức giá chỉ từ 7.000 đồng/ly. Đây là dấu hiệu cho thấy mô hình trà sữa giá siêu rẻ, thời gian qua phát triển mạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu hiện diện tại thị trường phía bắc. Theo ghi nhận, mức giá phổ biến đối với một ly trà sữa tại Hà Nội trước đây khoảng từ 25-65.000 đồng.

Với mô hình trà sữa giá rẻ, chủ quán chỉ phục vụ menu tối giản, chủ yếu bán mang đi… Anh Tuấn Khanh, chủ hộ kinh doanh trà và cà-phê tại Xuân Thủy, Hà Nội cho biết: “Cách vận hành là không gian nhỏ, ít nhân sự, tốc độ phục vụ nhanh và giá bán hướng vào phân khúc khách hàng mục tiêu”. Tuy nhiên, sức mua chủ yếu vẫn đến từ nhu cầu “uống thử” vì rẻ, thay vì trở thành lựa chọn thường xuyên.

Trong bối cảnh người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, chuỗi trà sữa giá rẻ vận hành theo mô hình tối ưu chi phí, bán số lượng lớn và tăng doanh thu thông qua sản phẩm bán kèm trong cốc trà như trân châu, phô-mai; hoặc thuyết phục khách hàng mua loại đắt tiền hơn (upsell). Kết quả một cuộc khảo sát với hơn 3.000 đơn vị kinh doanh trà và cà-phê tại sáu tỉnh, thành phố lớn cũng cho thấy, hơn 60% khách hàng lựa chọn phân khúc đồ uống giá rẻ (dưới 35.000 đồng).

Tuy vậy, việc khởi sự kinh doanh đã trở nên khó khăn hơn trước. Mô hình nhỏ lẻ khó lòng trụ được trước sức cạnh tranh của các chuỗi kinh doanh lớn và lâu đời. “Ai đang tính start-up quán cà-phê hay trà thì hãy nên suy tính và tìm hiểu kỹ thị trường trước”, anh Tuấn Khanh cho hay. Dù đã có nhiều năm kinh doanh trong mảng này, nhưng năm nay anh quyết định “án binh” không mở rộng thị trường. Theo anh, rất khó có thể hạ giá sản phẩm xuống chỉ bằng nửa chi phí đầu vào như một số chuỗi đang làm.

Tổng Giám đốc Công ty giải pháp doanh nghiệp iPOS Vũ Thanh Hùng cho rằng, thị trường đồ uống giai đoạn vừa qua đang phân hóa mạnh. Dòng tiền và khách hàng hiện nghiêng về hai phía, một đầu là các mô hình giá rất rẻ, lấy chiến lược giá để giành khách hàng. Đầu còn lại là những thương hiệu có vốn ròng, có giá trị sản phẩm cao. Trong bối cảnh đó, nhóm doanh nghiệp đứng ở khoảng giữa là nhóm bị ảnh hưởng nhất. Sản phẩm của họ không đủ rẻ để cạnh tranh bằng giá, nhưng cũng chưa đủ chi phí marketing để thuyết phục khách hàng chi tiền upsell.

Với áp lực minh bạch về thuế, ngành hàng kinh doanh giải khát trà và cà-phê nhỏ lẻ còn đang bước vào một giai đoạn mới với yêu cầu quản trị bài bản hơn khi phải áp dụng hóa đơn điện tử.

Các chuỗi chi phối thị phần

Một khảo sát của IPOS cho thấy, khoảng 71,84% số chủ quán trà và cà-phê được hỏi đang kinh doanh một quán đơn lẻ. 2,87% đơn vị đang sở hữu chuỗi hơn 10 cửa hàng, tỷ lệ là nhỏ về số lượng nhưng lại đang chi phối thị phần và lợi nhuận nhờ khả năng vận hành bài bản.

Phần còn lại là 23,26% đơn vị đang duy trì từ 2-5 cửa hàng. “Đây là vùng chuyển mình đầy rủi ro khi các chủ quán đang cố thoát khỏi mô hình nhỏ lẻ để tiến lên chuyên nghiệp”, ông Vũ Thanh Hùng phân tích. Cũng theo khảo sát trên, gần 48% số doanh nghiệp ở nhóm này không dám tăng giá vì lo mất khách. 35.000-50.000 đồng/ly đồ uống được coi là một khoảng giá thách thức trong giai đoạn hiện tại. Muốn bước hẳn lên, doanh nghiệp không thể chỉ tăng giá đơn thuần mà còn phải chứng minh được vì sao sản phẩm của mình đáng tiền.

Bà Lưu Thị Thu Hương, nhà sáng lập và quản lý thương hiệu Grandma Lu’s, chia sẻ góc nhìn về chuỗi trà sữa giá rẻ M, một thương hiệu khá phổ biến nhờ độ phủ số lượng cửa hàng, giá cạnh tranh và dễ tiếp cận. “Kết thúc năm tài chính 2025, M ghi nhận doanh thu hợp nhất khoảng 128.130 tỷ đồng, tăng 35,2% so năm trước. Đây là mức tăng trưởng đáng chú ý trong bối cảnh thị trường đồ uống cạnh tranh ngày càng gay gắt”, bà Hương phân tích.

Tuy nhiên, cấu trúc doanh thu của M không nằm ở số lượng cửa hàng hay doanh số bán lẻ, mà đến từ mô hình đặc thù. Khác với nhiều chuỗi trà sữa nhượng quyền truyền thống, thương hiệu này không phụ thuộc vào phí nhượng quyền. Họ kiếm được nhiều từ việc bán nguyên vật liệu, máy móc và bao bì cho các đối tác. Riêng hai mảng này mang về hơn 125.100 tỷ đồng, chiếm tới 97,6% tổng doanh thu toàn hệ thống. Trong khi đó, doanh thu từ phí nhượng quyền chỉ chiếm khoảng 2,4%. Cũng vì không nặng phí nhượng quyền nên dẫn đến trường hợp một dãy phố có vài quán cùng thương hiệu, cạnh tranh ngay giữa các đối tác nhượng quyền. Người chịu thiệt thòi cuối cùng lại chính là chủ đầu tư quán, doanh nghiệp mẹ như M không bị ảnh hưởng doanh thu.

Ông Đỗ Duy Thanh, Giám đốc Công ty Tư vấn FnB Director nhận định, về mặt lợi nhuận, ngành kinh doanh đồ uống và ẩm thực đang đối mặt với nhiều thách thức khi chi phí gia tăng, khiến biên lợi nhuận bị thu hẹp. Nhiều doanh nghiệp trong mảng này đã phải tăng giá sản phẩm. Về giải pháp, họ không thể tiếp tục cạnh tranh bằng giá mà cần chuyển sang tối ưu chi phí.

“Tiêu chí cạnh tranh hiện nay là sự đa dạng, luôn mới mẻ để khách không nhàm chán. Tốc độ phục vụ nhanh, chất lượng ổn định, không gian tinh tế và yếu tố quan trọng là giá rẻ, tối ưu được chi phí đến mức đối thủ giật mình”, đại diện một đơn vị kinh doanh đồ uống cho biết. Theo đuổi chiến lược ít mạo hiểm hơn startup, đơn vị này đang có dự định mua lại một số quán khu vực cận trung tâm TP Hồ Chí Minh như Bình Chánh, Nhà Bè... vì đây là thời điểm nhiều người không cầm cự được nữa.

Trong bối cảnh chi phí đầu vào biến động mạnh, thị trường không còn chỗ cho tăng trưởng đại trà. Theo ông Vũ Thanh Hùng: “Đây là giai đoạn thử lửa về năng lực quản trị, định giá, kiểm soát chi phí và phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp”. Doanh nghiệp nào thích ứng nhanh, kiểm soát tốt chi phí và chuyển sang cạnh tranh bằng giá trị sẽ có cơ hội giữ được vị thế, trong khi những đơn vị chậm thay đổi có thể đối mặt với áp lực lớn.

Có thể bạn quan tâm

Cán cân thay đổi

Trước đây, cơ hội được chia đều cho tất cả các đơn vị kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT). Nhưng cán cân bắt đầu thay đổi khi chỉ trong vài năm gần đây, các nhãn hiệu lớn, shop lớn, hay các “tay chơi” giàu nguồn lực đã nắm thế chủ động.

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Sau 10 năm thí điểm, khuôn khổ pháp lý cho chương trình bảo hiểm hưu trí bổ sung đã được hoàn thiện nhằm góp phần đa dạng hóa hệ thống an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người lao động khi về hưu. Đây cũng là một công cụ tài chính hỗ trợ phát triển thị trường vốn trong dài hạn.

FDI được dự báo tiếp tục gia tăng trong công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao. Ảnh: NAM HẢI

Nâng cấp nền tảng thu hút dòng vốn nước ngoài

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang tăng trưởng tích cực, nhưng để duy trì sức hút trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, yêu cầu đặt ra là phải nâng cấp toàn diện nền tảng thu hút đầu tư, hướng tới các dòng vốn chất lượng cao, gắn với chuyển đổi “xanh” và “số”.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư. Ảnh: ANH QUÂN

Niềm tin khi đi qua vùng “biển động”

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026. Chỉ số đạt mức 72,7 điểm, giảm 7,3 điểm so mức ghi nhận vào quý IV/2025.

Trong lĩnh vực bất động sản, nhiều doanh nghiệp báo lỗ do chi phí vốn lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dấu hỏi đằng sau những khoản lợi nhuận âm

Việc nhiều doanh nghiệp ghi nhận doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhưng liên tục báo lỗ đang gây ra nhiều tranh luận. Đây không chỉ là câu chuyện về những con số khô khan trong báo cáo tài chính, mà còn là vấn đề niềm tin, sự minh bạch và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Du khách tham quan một trung tâm mua sắm. Ảnh: NAM NGUYỄN

Động lực mới cho du lịch hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm quốc tế ngày càng cao, việc phát triển các mô hình bán hàng giảm giá (outlet) và miễn thuế được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng để Việt Nam giữ chân du khách và nâng cao giá trị chi tiêu.

Nguồn tài nguyên mang tên “báo cáo”

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được nâng hạng cho thấy chất lượng thị trường liên tục được nâng cao. Trong đó, một điều có thể thấy rõ là hệ thống các loại báo cáo của doanh nghiệp (DN) niêm yết đã liên tục được nâng cấp, chuẩn hóa.

Kinh tế, thể thao và trải nghiệm

Chỉ chưa đầy hai tháng nữa, lần đầu tiên vòng chung kết World Cup 2026 sẽ diễn ra với sự tham gia của 48 đội. Mùa giải 2026 của đua xe công thức 1 (F1) cũng có nhiều thay đổi liên quan đến động cơ, thiết kế xe, số chặng đua, số lượng đội đua…

Doanh nghiệp giới thiệu Robot chữa cháy tại triển lãm quốc phòng. Ảnh: NAM HẢI

Thử nghiệm cho doanh nghiệp an ninh và quốc phòng

Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) pháp lý cho doanh nghiệp đặc thù về an ninh và quốc phòng được đặt ra rõ nét trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế nhà nước.

Triển lãm quốc tế về sữa

Triển lãm quốc tế về sữa

Có chủ đề "Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững", Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam - Vietnam Dairy 2026 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 31/5/2026 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Công trường đường cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh huy động hơn 1.400 thiết bị, máy móc cùng 3.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân, triển khai đồng loạt hơn 200 mũi thi công.

Thi công nước rút tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh

Tuyến đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh được kỳ vọng sẽ mở ra không gian phát triển mới, kết nối trung tâm kinh tế, chính trị với các tỉnh miền núi phía đông bắc, phục vụ mục tiêu thúc đẩy kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

EVNSPC tăng cường kiểm tra định kỳ đường dây bảo đảm cung ứng điện trong mùa khô. Ảnh: TTXVN

Nỗ lực cung ứng điện mùa khô

Xung đột tại Trung Đông đang tạo thêm những biến số khó lường cho thị trường năng lượng toàn cầu, qua đó gia tăng áp lực đối với bài toán cung ứng điện trong nước.

Tiêu dùng nội địa tiếp tục là điểm sáng với mức tăng 8,45%. Ảnh: BẮC SƠN

Bảo đảm phân phối hợp lý thành quả của tăng trưởng

Tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu “tăng trưởng kinh tế cao phải bảo đảm phục vụ lợi ích, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và công bằng xã hội”.

Hiệp hội Ngân hàng góp ý dự thảo Thông tư quy định về hoạt động trong lĩnh vực quản lý nợ và khai thác tài sản. Ảnh: NGỌC LÊ

Hướng mở cho thị trường mua bán nợ

Nghị quyết 79-NQ/TW (6/1/2026) của Bộ Chính trị mở ra "cánh cửa" trong xử lý nợ xấu tại Việt Nam. Trọng tâm xử lý kỹ thuật chuyển dần sang phát triển thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp và thực chất.

Câu chuyện mới

Phiên giao dịch hôm qua (ngày 8/4), VN-Index đã có phiên tăng mạnh nhất trong lịch sử nếu tính theo số tuyệt đối với 79 điểm bổ sung thêm để đóng cửa đạt mức gần 1.757 điểm.

Khi âm nhạc cổ điển sôi động

Nghệ sĩ kèn clarinet Đào Nhật Quang, vốn học tập, sinh sống và từng biểu diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Hàn Quốc, Canada, Nhật Bản, Mỹ… phân tích: Người nghệ sĩ Việt Nam dù học tập, thành danh ở đâu thì cũng luôn muốn cống hiến cho quê hương.

Công ty cổ phần Công nghệ HENO đã xuất sắc được vinh danh ở Hạng mục API - Financial Technology (Vietnam) với giải pháp Tingee by HENO.

Từ một ý tưởng “bình dân”

Nhiều sáng tạo công nghệ ở Việt Nam không sinh ra trong phòng thí nghiệm. Thậm chí có những thứ bắt đầu từ nhu cầu rất nhỏ ở quán phở, quán cà-phê, chợ dân sinh...

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo duy trì đà tăng trưởng tốt trong quý I/2026.

Tận dụng cơ hội, tăng sức bật nền kinh tế

GDP quý I/2026 của Việt Nam tăng 7,83%, được xem là điểm sáng trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động. Tận dụng các động lực từ đầu tư công, tiêu dùng nội địa, xuất khẩu và làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng sẽ là yếu tố quan trọng giúp nền kinh tế tăng sức bật thời gian tới.

Các trạm sạc xe điện đã được lắp đặt tại một bãi xe. Ảnh: NAM ANH

Mức độ sẵn sàng của thị trường xe điện

Giá xăng dầu biến động, nhu cầu sử dụng ô-tô đang trong giai đoạn tăng trưởng, tạo thuận lợi để thúc đẩy phương tiện điện hóa. Chuyển đổi sang xe điện (EV) đang trở thành xu thế, song thị trường được dự báo mới chỉ sẵn sàng một phần.

Sau tạo đáy là phân hóa

Trong 10 phiên giao dịch gần nhất, chỉ có một lần VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng 1.600 điểm vào ngày 23/3, đóng cửa ở mức gần 1.592 điểm. Và cũng kể từ đó, chỉ số tăng trở lại vượt 1.600 điểm và đến phiên 1/4 (hôm qua) đã vượt 1.700 điểm.

Ngành du lịch đang tìm giải pháp thích ứng với tình hình mới. Ảnh: THẾ ANH

Ứng phó với “bão” giá xăng dầu

Tác động tiêu cực từ chiến sự Trung Đông khiến giá xăng dầu trên thị trường thế giới leo thang. Sự biến động của giá nhiên liệu trong nước cũng khiến các hãng hàng không, công ty du lịch đứng ngồi không yên do… càng làm càng lỗ.

Dự án cao tốc Bắc - Nam được hoàn thành sẽ giúp kết nối các vùng kinh tế. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Tăng trưởng hai con số phải bằng chất lượng, kỷ cương và vì nhân dân

Tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ bốn nguyên tắc để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số: Tăng trưởng thực chất; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; sử dụng hiệu quả nguồn lực; bảo đảm mọi thành quả phát triển phải hướng tới nhân dân, gắn với công bằng xã hội.