Để vàng không còn “nằm yên”

Đề xuất cho doanh nghiệp vay vàng trong dân một lần nữa làm nóng bài toán đưa hàng trăm tấn vàng “nằm yên” trở lại lưu thông. Tuy nhiên, tranh luận này không chỉ dừng ở cơ chế vay - cho vay, mà phản ánh vấn đề sâu xa hơn: Thị trường vàng Việt Nam vẫn thiếu một cấu trúc vận hành hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã kiến nghị Thủ tướng cho phép doanh nghiệp được vay vàng từ người dân với lãi suất thỏa thuận theo quy định.
Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã kiến nghị Thủ tướng cho phép doanh nghiệp được vay vàng từ người dân với lãi suất thỏa thuận theo quy định.

Trong kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về chính sách quản lý kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đề xuất cho phép doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang sức được vay vàng trong dân với lãi suất thỏa thuận phù hợp với pháp luật dân sự để sản xuất. Theo Hiệp hội, việc thiếu cơ chế pháp lý để huy động nguồn vàng nội địa đang khiến một lượng lớn tài sản bị “đóng băng”, chưa được đưa vào phục vụ sản xuất.

Lợi bất cập hại

Trong văn bản kiến nghị, VGTA cho rằng, việc huy động hoặc thu mua vàng từ người dân để phục vụ sản xuất hiện vẫn tiềm ẩn rủi ro pháp lý do thiếu khung quy định cụ thể, qua đó hạn chế khả năng chủ động nguồn nguyên liệu của doanh nghiệp.

Theo tính toán của Hiệp hội, ngành vàng trang sức mỗi năm cần khoảng 50 tấn vàng nguyên liệu, tương đương gần 5 tỷ USD. Bình quân mỗi tháng, nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu chỉ khoảng 416 triệu USD, được đánh giá là khá nhỏ so với quy mô giao dịch 25-30 tỷ USD/tháng trên thị trường liên ngân hàng, nên không tạo áp lực đáng kể lên tỷ giá nếu được kiểm soát phù hợp.

Đáng chú ý, nếu lượng vàng này được đưa vào chế tác, với một nửa phục vụ tiêu dùng trong nước và khoảng 25 tấn dành cho xuất khẩu, kim ngạch có thể đạt 3,5-4 tỷ USD mỗi năm.

Đồng tình với quan điểm của Hiệp hội, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện có khoảng 400-500 tấn vàng đang được người dân nắm giữ. Đây là một nguồn lực lớn nhưng chưa được khai thác hiệu quả, gây lãng phí cho nền kinh tế. Trong khi đó, vàng không chỉ là tài sản tích trữ mà còn là nguyên liệu cho sản xuất, chế tác và có thể sử dụng làm tài sản bảo đảm trong các giao dịch tín dụng.

Theo ông Hiếu, nếu cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân để phục vụ sản xuất, nguồn cung dồi dào sẽ giúp giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, hạ chi phí đầu vào, từ đó góp phần kéo giảm giá vàng và thúc đẩy ngành chế tác trong nước.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng cảnh báo cơ chế này tiềm ẩn không ít rủi ro. Sự lệch pha giữa kỳ hạn vay và thời điểm hoàn trả có thể gây áp lực thanh khoản, trong khi biến động giá vàng khiến chi phí trả nợ tăng lên nếu giá đảo chiều. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, hoạt động vay vàng còn có nguy cơ bị biến tướng thành huy động trá hình, làm gia tăng rủi ro và thậm chí tái kích hoạt tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế.

Tương tự, TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, về bản chất, việc cho phép doanh nghiệp vay vàng trực tiếp từ người dân với lãi suất thỏa thuận không khác gì mở lại kênh tín dụng bằng vàng dưới một hình thức khác, tiềm ẩn nhiều hệ lụy hơn lợi ích.

Cơ chế này có thể kéo theo hàng loạt rủi ro vĩ mô như rủi ro hệ thống, làm suy yếu vai trò của tiền đồng và hình thành một thị trường tín dụng ngầm bằng vàng rất khó kiểm soát, khi Nhà nước khó giám sát được quy mô, dòng chảy và mức độ rủi ro.

TS Lê Bá Chí Nhân phân tích, doanh nghiệp vay vàng nhưng lại tạo ra doanh thu bằng tiền đồng, nên khi giá vàng biến động mạnh, họ không chỉ đối mặt với rủi ro kinh doanh mà còn gánh thêm rủi ro tài chính. Nếu mất khả năng thanh toán, thiệt hại sẽ chuyển sang phía người dân.

Đáng chú ý, khi vàng trở thành công cụ sinh lãi, xu hướng nắm giữ vàng có thể gia tăng thay vì gửi tiết kiệm bằng tiền đồng, đi ngược lại nỗ lực củng cố niềm tin vào đồng nội tệ của Ngân hàng Nhà nước. Đáng chú ý, việc này có thể hình thành một “thị trường tín dụng ngầm bằng vàng” rất khó kiểm soát, khi Nhà nước không thể giám sát quy mô, dòng tiền và mức độ rủi ro.

Đánh giá về kiến nghị của Hiệp hội, chuyên gia Trần Duy Phương cho rằng đây là đề xuất khó khả thi. Theo ông, vàng trong dân tồn tại dưới nhiều dạng như vàng miếng, vàng nhẫn, vàng trang sức, trong khi việc kiểm định chất lượng không hề đơn giản.

Hiện nay, ngoài vàng miếng có thương hiệu, phần lớn vàng nhẫn và vàng trang sức trên thị trường chưa có sự đồng nhất về tiêu chuẩn. Vì vậy, bài toán đặt ra là doanh nghiệp sẽ huy động loại vàng nào, có chấp nhận tất cả hay không, và khi hoàn trả, người dân sẽ nhận lại vàng dưới hình thức nào. Những vấn đề này cho thấy việc triển khai trên thực tế không hề dễ dàng.

Mấu chốt nằm ở sự chuyển hóa

Nhìn ra thế giới, nhiều quốc gia đã thử nghiệm huy động vàng trong dân. Tại Ấn Độ, chương trình Gold Monetization Scheme triển khai từ năm 2015 nhằm giảm nhập khẩu vàng và đưa vàng vào lưu thông, song hiệu quả còn hạn chế khi lượng huy động thực tế chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng vàng trong dân.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá tích cực hơn khi tích hợp huy động vàng vào hệ thống ngân hàng thông qua các tài khoản vàng và công cụ tài chính, qua đó từng bước đưa vàng vào hệ thống tài chính chính thức.

Thực tế cho thấy, điểm chung của các mô hình thành công là không dừng lại ở việc “kêu gọi” người dân gửi vàng, mà xây dựng được một hệ sinh thái giao dịch minh bạch, thuận tiện và có bảo đảm.

Trong khi đó, thị trường vàng Việt Nam vẫn chủ yếu vận hành theo cơ chế vật chất, với giao dịch vàng miếng là chủ đạo. Các công cụ tài chính như chứng chỉ vàng, giao dịch tài khoản hay phái sinh gần như chưa phát triển. Điều này khiến vàng khó trở thành một tài sản tài chính đúng nghĩa, mà vẫn bị “đóng khung” trong vai trò tích trữ.

Do đó, vấn đề cốt lõi không nằm ở việc tạo điều kiện để doanh nghiệp vay vàng trong dân, mà là tìm cách chuyển hóa nguồn vàng này thành nguồn lực cho nền kinh tế một cách an toàn, thông qua hệ thống tài chính chính thức dưới sự điều tiết của Ngân hàng Nhà nước.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường đại học Nguyễn Trãi nhấn mạnh, minh bạch thông tin là yếu tố then chốt. Doanh nghiệp cần công bố định kỳ về quy mô huy động, mục đích sử dụng và các rủi ro liên quan, đồng thời phải chịu kiểm toán độc lập để xác nhận nghĩa vụ và tài sản.

Một hướng đi phù hợp cho cơ chế huy động vàng trong dân là thí điểm với quy mô nhỏ, đối tượng hạn chế và đặt dưới sự giám sát chặt chẽ. Dù nhằm tận dụng nguồn lực trong dân, đây không phải là “đũa thần” để giải quyết ngay bài toán nguyên liệu cho ngành vàng trang sức. Nếu thiếu một thiết kế đồng bộ về pháp lý, kiểm soát rủi ro và minh bạch thông tin, chính sách này thậm chí có thể tạo ra những bất ổn lớn hơn cho thị trường.

Do đó, theo ông Huy, vấn đề không chỉ dừng ở việc “có nên hay không”, mà quan trọng hơn là “làm thế nào” để vừa khai thác hiệu quả nguồn lực vàng trong dân, vừa bảo đảm an toàn hệ thống tài chính và duy trì niềm tin của người dân.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Thu Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định, đề xuất của VGTA không phải là giải pháp hiệu quả để huy động nguồn lực. Thay vì cho vay vàng, cần khuyến khích người dân chuyển hóa tài sản này thành vốn cho sản xuất, kinh doanh hoặc đầu tư vào các kênh như góp vốn doanh nghiệp, trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản hay gửi tiết kiệm. Cách tiếp cận này vừa giúp đưa nguồn lực vào lưu thông, vừa hạn chế rủi ro phát sinh từ hoạt động vay mượn.

Bên cạnh đó, với đặc tính giá trị cao, gọn nhẹ và thanh khoản tốt, vàng hoàn toàn có thể được sử dụng linh hoạt trong các giao dịch bảo đảm như cầm cố, đặt cọc, ký cược cho các khoản vay hoặc nghĩa vụ dân sự, thay vì tiếp tục “nằm yên” trong két sắt.

Tựu trung lại, thị trường vàng chỉ có thể vận hành hiệu quả khi người dân tin rằng tài sản của họ được bảo vệ, thông tin minh bạch và rủi ro được kiểm soát. Theo đó, cần phát hành chứng chỉ vàng do ngân hàng hoặc cơ quan quản lý đứng ra bảo đảm, cho phép người dân gửi vàng và nhận lại giá trị tương đương mà không cần nắm giữ vật chất.

Song song với đó là xây dựng sàn giao dịch vàng tài khoản, kết nối với thị trường quốc tế, qua đó tăng tính minh bạch và giảm chênh lệch giá trong ngoài nước. Khi vàng trở thành một tài sản có thể giao dịch, sinh lời và được bảo vệ bởi hệ thống tài chính, động lực “đưa vàng ra khỏi két” sẽ tự nhiên hình thành.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường đại học Nguyễn Trãi, trong bối cảnh Việt Nam đang theo định hướng hạn chế “vàng hóa”, việc mở lại cơ chế huy động vàng cần được cân nhắc thận trọng.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố Tuyên bố chung về tiền tệ, tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Đối thoại Chính sách Tài chính vĩ mô Việt Nam - Mỹ, nhấn mạnh việc tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế liên quan chính sách tỷ giá và tiền tệ.

Khi sản phẩm là hệ sinh thái

Nếu định nghĩa sản phẩm du lịch là những sự kiện, dịch vụ, hoạt động… phục vụ du khách thì cũng nên nhìn nhận đây là một hệ sinh thái hoặc một chuỗi liên kết để có những chiến lược, giải pháp phù hợp nhằm thu hút và phục vụ du khách một cách tốt nhất.

Kê khai thuế thu nhập cá nhân tại Thuế thành phố Hà Nội. Ảnh: Nam Anh

Chính sách thuế cần phản ánh đúng thu nhập

Chi phí sinh hoạt ngày càng tăng khiến nhiều ý kiến cho rằng chính sách thuế thu nhập cá nhân cần được điều chỉnh linh hoạt hơn, bảo đảm phản ánh đúng thu nhập và giảm áp lực cho người lao động.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đón đầu cho phát triển khoa học công nghệ. Ảnh: NGUYỆT ANH

Tận dụng đúng "cửa sổ cơ hội" trong cuộc đua lượng tử

Sau trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn, lượng tử đang trở thành chiến trường công nghệ mới giữa các cường quốc. Tư duy phát triển mới này được thể hiện rất rõ qua việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu hoàn thiện Đề án phát triển công nghệ lượng tử mang tầm chiến lược.

Các doanh nghiệp luôn cần vốn để đầu tư trang thiết bị mở rộng sản xuất, kinh doanh. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mô hình kiến tạo môi trường sản xuất, kinh doanh “2 trong 1”

Khả năng phối hợp thực chất giữa khu vực công và khu vực tư góp phần duy trì môi trường sản xuất và kinh doanh ổn định. Bài viết đề xuất mô hình đối thoại công - tư “2 trong 1” như một cơ chế kiến tạo nhằm gắn kết nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển quốc gia.

Ảnh, đồ họa: KHIẾU MINH

Khi cánh cửa đã mở

Hai mươi năm sau ngày gia nhập WTO, phần lớn những mục tiêu hội nhập kinh tế mà Việt Nam đặt ra đã trở thành hiện thực. Nhưng trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, câu chuyện không còn chỉ là mở cửa thị trường hay gia tăng xuất khẩu.

Du khách tham quan các làng nghề truyền thống tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: NGUYỆT ANH

Cùng CNN kể chuyện Việt Nam

Việc ngành du lịch Việt Nam tiếp tục hợp tác với CNN để quảng bá hình ảnh điểm đến quốc gia cho thấy cách làm du lịch đang có sự thay đổi rõ nét.

Săn hàng khuyến mại hoặc giảm giá đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tiêu dùng nội địa cần thêm lực đẩy

Việc thúc đẩy tiêu dùng nội địa không thể chỉ dựa vào các chương trình giảm giá ngắn hạn mà cần gắn với nâng cao thu nhập và niềm tin của người dân vào triển vọng kinh tế.

Triệu view, triệu lượt khách

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sức tăng mạnh lượng du khách trong những kỳ nghỉ lễ chính là sự bùng nổ về nội dung, tương tác trên mạng xã hội. Minh chứng tiêu biểu nhất và gần nhất chính là lượng du khách đã tăng mạnh tại TP Huế trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương cuối tháng 4 vừa qua.

Nhiều ngân hàng lớn đang chuẩn bị triển khai các kế hoạch huy động vốn quy mô lớn qua kênh trái phiếu. Ảnh: NAM ANH

Sự đảo chiều trên thị trường trái phiếu

Ngân hàng vốn được xem là khu vực “khỏe” nhất trên thị trường vốn, nhưng nay cũng đã bước vào cuộc đua huy động trái phiếu với mức lãi suất tiệm cận lãi vay. Nhiều đợt phát hành trái phiếu gần đây của các ngân hàng ghi nhận lãi suất lên tới 8-9%/năm, cao hơn đáng kể so cùng kỳ năm trước.

Tiềm năng rất lớn về gió là nguồn phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dồn dập sóng đầu tư năng lượng tái tạo

Chỉ trong thời gian ngắn, Lâm Đồng liên tiếp đón nhận các đề xuất đầu tư điện mặt trời, thủy điện tích năng và hạ tầng năng lượng từ nhiều doanh nghiệp lớn. Đằng sau làn sóng này là sự dịch chuyển chiến lược của hệ thống điện quốc gia sang các địa phương có khả năng phát triển nguồn điện linh hoạt và ổn định hơn.

Đầu tư công càng lớn, kỷ luật thực thi càng phải nghiêm

Đầu tư công càng lớn, kỷ luật thực thi càng phải nghiêm

Giải ngân vốn đầu tư công đã tăng tốc từ quý II/2026. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, vấn đề không chỉ nằm ở tỷ lệ giải ngân. Quan trọng hơn là hiệu quả của từng đồng vốn ngân sách đối với nền kinh tế. Báo Thời Nay phỏng vấn GS, TS, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long (ảnh dưới) về nội dung này.

Những công cụ mới xuất hiện liên tục khiến kỹ sư lập trình phải cập nhật kỹ năng thường xuyên. Ảnh: NAM ANH

AI định hình lại thị trường nhân lực IT

Chỉ trong vài năm trở lại đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã làm thay đổi sâu sắc cách vận hành của ngành công nghiệp phần mềm. Những công việc từng cần cả một nhóm kỹ sư phối hợp nhiều tuần lễ nay có thể được hoàn thiện chỉ trong vài ngày với sự hỗ trợ của AI.

Khi hộ kinh doanh sợ lớn lên

Khi hộ kinh doanh sợ lớn lên

Áp lực chi phí và tuân thủ đang khiến nhiều hộ kinh doanh co cụm, ngại mở rộng. Giảm gánh nặng thủ tục, tạo môi trường dễ tuân thủ hơn được xem là chìa khóa để khu vực này phục hồi và phát triển bền vững.

Sạch hơn ngon

Một sự chuyển dịch đáng chú ý trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống (F&B) thời gian gần đây chính là yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước kia, nhà hàng hay quán ăn nào làm bếp theo mô hình mở, để khách có thể quan sát quá trình chế biến, đã được xem là bước đột phá, thì hiện nay yếu tố này đã trở thành thông lệ.

Các hãng hàng không linh hoạt áp dụng nhiều giải pháp để tiết giảm chi phí. Ảnh: KỲ DUYÊN

Kích cầu hàng không, du lịch để thúc đẩy tăng trưởng

Cú sốc giá nhiên liệu đặt các hãng hàng không và lữ hành đứng trước thử thách mới, không chỉ là cạnh tranh về giá mà phải xem xét trong tổng thể chuỗi vận tải-lưu trú-dịch vụ-điểm đến và đặc biệt là phải xây dựng nền tảng phát triển bền vững để thích ứng tốt hơn trong bối cảnh thị trường liên tục thay đổi.

Mã số vùng trồng đã trở thành công cụ kiểm soát chất lượng và uy tín của nông sản. Ảnh: NGUYỆT ANH

Giữ uy tín nông sản Việt

Từ những cảnh báo và thu hồi mã số vùng trồng thời gian qua, việc Chính phủ ban hành Nghị định 38 được kỳ vọng sẽ siết chặt quản lý, nâng cao trách nhiệm địa phương và chuẩn hóa toàn bộ chuỗi sản xuất xuất khẩu, qua đó bảo vệ uy tín nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Áp lực mưu sinh khiến người dân tiếp tục gieo trồng trên mảnh đất bạc màu. Ảnh: NAM ANH

Đất suy thoái thách thức sinh kế người dân

Gần 12 triệu ha đất bị suy thoái chiếm gần một phần ba diện tích tự nhiên của cả nước. Khi đất mất dần sức sống, người nông dân cũng đối diện nguy cơ mất sinh kế ngay trên chính quê hương mình.

Cá tính của dự báo

Trong báo cáo đăng tải vào đầu năm nay, Công ty chứng khoán (CTCK) VNDirect đưa ra dự báo 2.100 điểm cho VN-Index trong năm 2026. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất từ đơn vị này, dự báo VN-Index kết thúc năm 2026 được giảm xuống 1.967 điểm.

Hạ tầng giao thông phát triển sẽ giúp kết nối vùng được cải thiện và môi trường đầu tư trở nên thuận lợi hơn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Chuyển hóa dòng vốn cho nền kinh tế

Vốn đầu tư công năm 2026 tiếp tục được đẩy lên mức kỷ lục. Khi nỗi lo thiếu vốn dần lùi xa, áp lực giờ đây nằm ở năng lực thực thi và tâm lý sợ trách nhiệm trong bộ máy.Vốn đầu tư công năm 2026 tiếp tục được đẩy lên mức kỷ lục.

Các ngân hàng đang chuyển dần sang chiến lược đa dạng hóa nguồn vốn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Ngân hàng chuyển hướng chiến lược

Trong bối cảnh tiền gửi liên tục được rút khỏi hệ thống nhưng lại không thể tăng lãi suất để thu hút vốn, nhiều ngân hàng chủ động thay đổi chiến lược kinh doanh để bảo đảm nội lực.

Sản phẩm alumin phục vụ xuất khẩu tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Ảnh: LÂM ĐỒNG

Khi ngành nhôm vẫn dừng ở bán thành phẩm

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có trữ lượng bauxite lớn trên thế giới. Nhưng sau hơn một thập kỷ phát triển công nghiệp bauxite tại Tây Nguyên, chuỗi giá trị nhôm trong nước vẫn chưa thể hình thành trọn vẹn.

Người tiêu dùng trẻ lựa chọn sản phẩm SANYO có mức giá phù hợp nhưng vẫn bảo đảm chất lượng. Ảnh: NAM ANH

Thương hiệu Nhật trở lại và sức hút từ thị trường Việt

Sự trở lại của thương hiệu điện máy Nhật Bản Sanyo sau gần một thập niên vắng bóng không chỉ gợi lại ký ức của nhiều thế hệ người tiêu dùng Việt Nam. Đất nước hình chữ S đang trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu của dòng vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung nhiều giải pháp để tận dụng tiềm năng kinh tế cuối tuần.

Tận dụng tiềm năng kinh tế cuối tuần

Kinh tế cuối tuần được xem là hướng tiếp cận tiềm năng, giúp Thành phố Hồ Chí Minh tối ưu hóa việc sử dụng thời gian, không gian đô thị và hạ tầng hiện hữu. Mô hình này cũng góp phần tạo thêm giá trị gia tăng cho các ngành thế mạnh như dịch vụ, thương mại và du lịch.