Khai phá tiềm năng hợp tác giữa New Zealand và các quốc gia Đông Nam Á

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đang có chuyến công du ba quốc gia Đông Nam Á gồm Singapore, Thái Lan và Philippines. Chuyến thăm không chỉ mở ra những cơ hội hợp tác thương mại giữa New Zealand và khu vực phát triển năng động ASEAN, mà còn là bước đi chiến lược của Wellington nhằm tăng cường vai trò, tiếng nói tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon. (Ảnh TTXVN)
Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon. (Ảnh TTXVN)

Theo thông báo của Chính phủ New Zealand, trong chuyến công du kéo dài từ ngày 14 đến 20/4, Thủ tướng Christopher Luxon dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp cấp cao đến thăm ba quốc gia Đông Nam Á, với ưu tiên là xây dựng những mối liên kết mới; đổi mới quan hệ với các đối tác, khách hàng tại những thị trường quan trọng ở khu vực. Thông báo cũng khẳng định, Đông Nam Á là khu vực quan trọng hơn bao giờ hết đối với sự thịnh vượng và an ninh của New Zealand.

Trên thực tế, gần gũi nhau về mặt địa lý song mối quan hệ New Zealand-ASEAN chưa sôi động như kỳ vọng. Theo đài phát thanh RNZ, thời gian qua, phần lớn khu vực ASEAN dường như “bị bỏ qua” trong các điểm đến của lãnh đạo cấp cao New Zealand. Cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern từng thăm Singapore năm 2022, trong khi chuyến thăm Thái Lan gần đây nhất của cựu Thủ tướng John Key là vào năm 2013. Bởi vậy, chuyến công du ba nước Đông Nam Á lần này của Thủ tướng Christopher Luxon cho thấy ưu tiên của New Zealand mở rộng không gian hợp tác với khu vực ASEAN.

Singapore là một trong những đối tác quan trọng nhất của New Zealand tại Đông Nam Á. Bộ Ngoại giao Singapore nêu rõ, chuyến thăm của Thủ tướng Christopher Luxon là sự tái khẳng định mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài giữa hai nước, sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác tăng cường vào năm 2019. Trong khi đó, Thái Lan có mối quan hệ truyền thống gần gũi với New Zealand trong 70 năm qua. Còn với Philippines, hiện có hơn 100 nghìn người dân Philippines đang sinh sống tại New Zealand.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại là mục tiêu chính của chuyến công du này. Trước thềm chuyến đi, Thủ tướng Christopher Luxon đánh giá rất cao tiềm năng phát triển kinh tế của các đối tác châu Á và khẳng định rằng, tăng cường kết nối với các quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Đông Nam Á, sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế New Zealand. Theo tờ The New Zealand Herald, với sự am hiểu sâu sắc về thị trường Đông Nam Á, ông Luxon kỳ vọng sẽ tìm được động lực mới cho hợp tác giữa New Zealand với khu vực giàu tiềm năng này.

ASEAN và New Zealand thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2015. Hai bên có rất nhiều cơ hội tăng cường hợp tác kinh tế nhờ các thỏa thuận thương mại đa phương mà hai bên cùng tham gia, như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) hay Hiệp định thành lập khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) đang được đàm phán nâng cấp. Theo Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand, ASEAN là một trong những thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của New Zealand.

Về ngoại giao, New Zealand cũng mong muốn tăng cường vai trò, vị thế và tiếng nói trong việc bảo đảm an ninh, hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời thúc đẩy hợp tác nhằm ứng phó các thách thức đang nổi lên. Trong chuyến thăm Mỹ gần đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters cho rằng, Hiệp ước Đối tác an ninh tăng cường ba bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS) đóng góp vào an ninh, thịnh vượng trong khu vực. Wellington cũng để ngỏ khả năng tham gia các cơ chế khu vực ở thời điểm thích hợp. New Zealand cũng công bố khoản đóng góp trị giá 10 triệu USD để thực hiện sáng kiến chung với Mỹ về kết nối số, nghiên cứu đánh bắt cá ở Thái Bình Dương.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược thuộc Đại học Victoria (New Zealand) David Capie nhận định, căng thẳng, bất ổn gia tăng trên thế giới càng khiến việc tăng cường quan hệ giữa các đối tác trở nên quan trọng. Chuyến công du của Thủ tướng New Zealand được nhận định là bước đi thiết thực nhằm mở rộng cơ hội giúp kết nối chặt chẽ giữa New Zealand với các đối tác ASEAN, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng có sức hút mạnh mẽ với nhiều quốc gia trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Sanae Takaichi. (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ)

Luồng gió mới trong quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Ấn Độ. Điểm nhấn trong chuyến công du được đánh giá là thành công ngoài mong đợi lần này là Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nhật Bản lần thứ 16 - một hoạt động thường niên thể hiện quan hệ nồng thắm giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 châu Á.

Ảnh minh họa.

Không chủ quan với dịch bệnh

Dịch Ebola vẫn đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo, với tốc độ lây nhiễm nhanh và số lượng ca nhiễm lớn. Đáng lo ngại hơn, trong quá trình truy vết, giới chức y tế châu Phi đã “mất dấu” hàng trăm người được xác nhận dương tính với virus Ebola.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kỳ vọng và thách thức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đẩy nhanh tiến trình đưa Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) - một trong những mục tiêu chiến lược của quốc gia bên bờ Biển Đen. Tuy vậy, hành trình này được cho là sẽ không êm ả, sự khác biệt quan điểm giữa các nước thành viên EU là một rào cản lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Phép thử cho quan hệ đồng minh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước áp lực phải giảm căng thẳng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào các ngày 7-8/7 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép các đồng minh châu Âu gánh vác nhiều hơn trách nhiệm an ninh...

Các chuyên gia khí tượng Pháp cảnh báo sự xuất hiện quá sớm của các đợt nắng nóng cực đoan trong năm nay có thể gây ra thiệt hại nặng nề về hạ tầng, kinh tế và năng lượng.

Giải pháp của hai bài toán khó

Thế giới đang cùng lúc gánh chịu những tác động nặng nề từ hai cuộc khủng hoảng: Biến đổi khí hậu và chủ quyền năng lượng. Tuy nhiên, giải pháp cho hai bài toán khó nêu trên chỉ có một. Đó là chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: Xinhua)

Trật tự và sức ép mới với NATO

Lợi ích chiến lược khó có thể dung hòa trong nhiều vấn đề là nguyên nhân dẫn đến mối chia rẽ ngày càng lớn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

(Ảnh minh họa)

Dịch Ebola: Không thể chủ quan

Dịch Ebola ở châu Phi đang diễn biến phức tạp và khó lường, số ca nhiễm không ngừng tăng cao. Các chuyên gia y tế cảnh báo không thể chủ quan, bởi chủng Bundibugyo gây ra dịch Ebola lần này chưa có vắc-xin đặc trị và phương pháp điều trị đặc hiệu. Trong khi đó, xung đột và nghèo đói đang cản trở công tác phòng, chống dịch bệnh.

Quang cảnh đường phố ở Bissau, Guinea-Bissau ngày 26/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử về năng lực tự chủ

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đang xúc tiến kế hoạch thành lập một lực lượng chống khủng bố khu vực nhằm đối phó các mối đe dọa an ninh, các nhóm thánh chiến, cực đoan không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động, trong khi các nguồn tài trợ quốc tế ngày càng eo hẹp.

Cờ của Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Khôi phục vị thế giữa biến động

Chương trình nghị sự dày đặc của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) phản ánh hàng loạt thách thức đang phải đối mặt, từ các cuộc khủng hoảng địa chính trị, kinh tế, an ninh cho đến áp lực nâng cao năng lực quốc phòng. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà trắng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình ở Trung Đông

Sau hơn ba tháng chiến tranh và trải qua quá trình đàm phán cam go, Mỹ và Iran đã đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột. Đây được coi là bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình ở Trung Đông, tạo động lực mạnh mẽ để giải quyết những vấn đề liên quan “hồ sơ hạt nhân” Iran.

Cờ của Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đối phó tấn công mạng

Liên minh châu Âu (EU) vừa tiến hành cuộc diễn tập an ninh mạng mang tên Cyber Europe 2026, với sự tham gia của khoảng 5.000 chuyên gia. Sự cẩn thận của Liên minh Cờ xanh là không thừa, bởi nhiều vụ tấn công mạng quy mô lớn từng xảy ra trong quá khứ, gây thiệt hại rất lớn.

Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Bóng mây” bao phủ kinh tế toàn cầu

Cuộc xung đột tại Trung Đông đã giáng một đòn mạnh vào kinh tế thế giới. Lệnh ngừng bắn bấp bênh, trạng thái “lúc nóng, lúc lạnh” của cuộc đàm phán Mỹ-Iran tác động mạnh tới tâm lý thị trường. Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Vệt khói trên bầu trời Jerusalem khi hệ thống phòng thủ Israel đánh chặn tên lửa tấn công từ Iran, ngày 8/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Rào cản nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình ở Trung Đông

Dù cả Israel và Iran tuyên bố dừng tấn công lẫn nhau, song những bất đồng sâu sắc giữa hai bên liên quan vấn đề Liban khiến nguy cơ đối đầu căng thẳng tiếp diễn. Đàm phán Mỹ-Iran vẫn bế tắc khi Washington tiếp tục theo đuổi chính sách "cây gậy" đối với Tehran, gây trở ngại lớn cho các nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở Trung Đông.

Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata của Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

“Tuyến phòng thủ” cho nền kinh tế

Cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông gây ra cú sốc năng lượng chưa từng có với phạm vi và mức độ ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu, song cũng tạo động lực để các nước xây dựng tuyến phòng thủ năng lượng bền vững cho nền kinh tế. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Chung tay giúp đỡ, đẩy lùi đói nghèo

“Cơn ác mộng” về hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang có nguy cơ trở thành hiện thực khi số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho thấy, số người bị mất an ninh lương thực gia tăng ở mức báo động.