Hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp tại Sudan

Xung đột kéo dài khiến tình hình nhân đạo tại Sudan trở nên bi đát hơn bao giờ hết. Số người chết, bị thương hoặc buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn dự báo còn tiếp tục tăng, đe dọa đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Người dân sơ tán khỏi Sudan tới cửa khẩu biên giới Rafah ở phía nam Dải Gaza, ngày 28/4/2023. (Nguồn: THX/TTXVN)
Người dân sơ tán khỏi Sudan tới cửa khẩu biên giới Rafah ở phía nam Dải Gaza, ngày 28/4/2023. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Liên hợp quốc, kể từ khi bùng phát giữa tháng 4 vừa qua, giao tranh giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) đã khiến ít nhất 700 người chết và hàng nghìn người bị thương, trong đó hầu hết là dân thường.

Thủ đô Khartoum và nhiều khu đô thị khác biến thành chiến trường do xung đột và hàng trăm nghìn người buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Manahil Salah, một bác sĩ 28 tuổi trên chuyến bay sơ tán đến Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết, mặc dù bản thân sống sót nhưng gia đình cô đã rơi vào cảnh ly tán vì người thân vẫn bị mắc kẹt tại Sudan.

Trong khi đó, ông Abdulkader, 75 tuổi, chia sẻ, ông may mắn được sơ tán đến UAE nhưng khung cảnh tang thương nơi quê nhà là nỗi đau mà không từ ngữ nào có thể diễn tả được.

Khói do giao tranh bốc lên tại Omdurman, Sudan, ngày 15/4/2023. Ảnh: Reuters

Khói do giao tranh bốc lên tại Omdurman, Sudan, ngày 15/4/2023. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, hàng trăm nghìn người Sudan đang tiếp tục tìm cách chạy trốn khỏi xung đột bằng thuyền, chuyến bay sơ tán hoặc trả tiền cho những chuyến bay thương mại đắt đỏ khởi hành từ sân bay duy nhất còn hoạt động trên đất nước.

Liên hợp quốc nhiều lần bày tỏ lo ngại về tác động trước mắt và lâu dài mà cuộc xung đột vũ trang hiện nay gây ra đối với người dân Sudan và toàn bộ khu vực.

Theo đó, ước tính số người phải sơ tán sang các nước láng giềng có thể lên tới 860.000 người và các tổ chức nhân đạo sẽ cần 445 triệu USD để giúp đỡ những đối tượng này.

Tuy nhiên, nguồn lực dành cho hoạt động hỗ trợ đang dần cạn kiệt, bởi ngay cả trước khi giao tranh bùng phát, hầu hết chiến dịch nhân đạo tại những nước láng giềng của Sudan đã rơi vào tình trạng thiếu tài chính nghiêm trọng và chỉ đáp ứng 15% nhu cầu cần thiết cho năm 2023.

Tình hình nhân đạo tại Sudan đang chạm tới điểm giới hạn.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths nhận định, tình hình nhân đạo tại Sudan đang chạm tới điểm giới hạn. Các nhu yếu phẩm cần thiết trở nên khan hiếm, nhất là ở thủ đô Khartoum. Chi phí di chuyển ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng nặng nề cũng tăng theo cấp số nhân, khiến những người dễ bị tổn thương nhất không thể rời đến nơi an toàn hơn.

Chương trình Lương thực Thế giới (WPF) nhận định, số người bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng tại Sudan sẽ tăng từ 2 đến 2,5 triệu người, nâng tổng số lên 19 triệu người trong 3 đến 6 tháng tới.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi nguy cơ bùng phát dịch bệnh tăng cao. Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), hơn 1 triệu liều vaccine bại liệt dành cho trẻ em đã bị tiêu hủy do cướp bóc tại Sudan.

Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, đã có 28 cuộc tấn công vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe kể từ khi giao tranh nổ ra vào tháng 4 vừa qua. Hiện hơn 60% số cơ sở y tế tại Sudan phải đóng cửa.

WHO cảnh báo, nhiều người sẽ chết do dịch bệnh bùng phát và không được tiếp cận dịch vụ thiết yếu.

Trước thực trạng nêu trên, bên cạnh giải pháp thúc đẩy chấm dứt xung đột, cộng đồng quốc tế đang tiếp tục chung tay hỗ trợ người dân Sudan.

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc lên kế hoạch tổ chức phiên họp đặc biệt về tình hình tại Sudan vào ngày 11/5 tới.

Hiện đã có hơn 50 quốc gia ủng hộ tổ chức phiên họp này, trong bối cảnh cuộc xung đột khốc liệt đang đe dọa nghiêm trọng cuộc sống của người dân tại quốc gia Bắc Phi vốn nhiều năm chìm trong nghèo đói này.

Giới phân tích cho rằng, nếu cộng đồng quốc tế và các bên xung đột không nhanh chóng hành động, cuộc khủng hoảng nhân đạo sẽ ngày càng lan rộng, không chỉ làm chao đảo cuộc sống của người dân Sudan mà còn lan sang những nước láng giềng trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: NGUYỄN AN/TTXVN)

Biển, hiệp ước và tương lai

Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, Một hiệp ước, Một tương lai” vừa chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến lịch sử trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước phía nam Địa Trung Hải. Hiệp ước được xem là nền tảng quan trọng để kiến tạo một không gian Địa Trung Hải gắn kết, hòa bình và thịnh vượng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Mối lo “bong bóng AI”

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, là nhân tố quan trọng định hình bản đồ công nghệ toàn cầu. Khi “cơn sốt” AI ngày càng tăng nhiệt và chưa có dấu hiệu dừng lại, giới công nghệ đang bùng lên cuộc tranh luận: Liệu giá trị của thị trường AI có đang bị thổi phồng quá mức, trở thành “bong bóng” có thể vỡ bất cứ lúc nào?

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Hệ lụy từ dân số già

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) vừa công bố báo cáo hằng năm, qua đó khuyến cáo nhiều quốc gia cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn đà tăng trưởng dân số chậm lại gây tổn hại nghiêm trọng triển vọng kinh tế dài hạn. Dân số già hóa cũng gây nhiều hệ lụy xã hội phức tạp.

Châu Âu đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Châu Âu cần tăng sức đề kháng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo, "lục địa già" đang ngày càng dễ tổn thương trước các cú sốc như thuế quan của Mỹ, đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Cố vấn đối ngoại của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Veronika Musilova. Ảnh: Hương Giang. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Bỉ)

Kết nối khu vực vì sự thịnh vượng chung

Với chủ đề “Cùng nhau kiến tạo một tương lai vững mạnh, thịnh vượng và an toàn”, Diễn đàn Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU)-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ 4 đã khai mạc tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Ảnh https://cop30.br.

COP30 - Phép thử về tinh thần đoàn kết

Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về (COP30) tại Belem, Brazil đang bước vào giai đoạn cam go nhất, với những cuộc đàm phán đến đêm muộn để tháo gỡ khó khăn. 

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi oằn mình đối phó những khó khăn chồng chất

Châu Phi đang căng mình chống chọi với dịch tả và sốt xuất huyết bùng phát tồi tệ nhất 25 năm qua. Sự oằn mình chống đỡ của Lục địa đen lại càng thêm khó trong bối cảnh ngành y tế toàn cầu rơi vào trạng thái tài chính ngày càng eo hẹp do bị cắt nguồn tài trợ.

Các nhà ngoại giao G7 nhóm họp tại Canada. Ảnh: G7

Mùa đông khắc nghiệt ở Ukraine

Một mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt về nhiều mặt đang chờ Ukraine ở phía trước. Hệ thống sưởi ấm bị gián đoạn nghiêm trọng do giao tranh; ngọn lửa đoàn kết mà phương Tây dành cho Ukraine cũng có tín hiệu dần nguội với những tranh cãi quyết liệt chung quanh kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: THX/TTXVN

Nền kinh tế Đức đứng trước ngã rẽ đầy thử thách

Hội đồng các chuyên gia Đức vừa công bố báo cáo thường niên 2025, với những đánh giá mang tính cảnh báo về triển vọng không mấy sáng sủa của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Theo đó, các gói kích thích và quỹ đầu tư khổng lồ chưa phát huy hiệu quả để đưa kinh tế Đức thoát khỏi khủng hoảng.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sự đoàn kết của khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đồng thời nhận định đây là thời điểm thích hợp để thảo luận về chủ đề này tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ IX của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC). (Ảnh: TTXVN)

CELAC-EU: Khẳng định cam kết hợp tác lâu dài

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư giữa Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC) với Liên minh châu Âu (EU), diễn ra tại Colombia, được kỳ vọng thúc đẩy cam kết về “bộ ba chuyển đổi” gồm năng lượng-kỹ thuật số-môi trường, nhằm thiết lập lộ trình hợp tác cho hai năm tiếp theo giữa hai khu vực.

Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. (Ảnh tư liệu: AA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tổng thống lâm thời Syria: Tấm thẻ thông hành

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Quyết định của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh giúp Tổng thống Syria kịp thời có “tấm thẻ thông hành” cho chuyến công du tới Nhà trắng trong tuần này.

(Ảnh minh họa)

Báo động chảy máu chất xám

Nhiều quốc gia trên thế giới sẵn sàng mời gọi đội ngũ y tế từ các nước nghèo với mức lương hấp dẫn. Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều chuyên gia giỏi ở lĩnh vực khoa học, công nghệ ra đi tìm “chân trời mới”. Thực trạng này đang làm dấy lên mối lo ngại chảy máu chất xám lĩnh vực y tế và khoa học, công nghệ toàn cầu.

Người dân lấy nước uống để giải nhiệt trong ngày nắng nóng tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mục tiêu khí hậu của EU

Mục tiêu khí hậu 2040 của EU được xem là bước ngoặt trong nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, khẳng định cam kết của châu Âu đối với thế giới là chủ động, hợp tác, hướng tới một tương lai hài hòa giữa phát triển và bảo vệ hành tinh chung.

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại Deir al-Balah, miền trung Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bảo vệ nền tảng sinh tồn

Ngày quốc tế phòng, chống khai thác môi trường trong chiến tranh và xung đột vũ trang 6/11 năm nay tiếp tục là dịp để thế giới nâng cao nhận thức về những tác động của chiến tranh và xung đột đối với môi trường.

Quang cảnh tại các gian hàng trưng bày tại Tuần lễ Năng lượng Nga. (Ảnh: THÙY VÂN)

Huyết mạch của nền kinh tế

Cùng với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI) và phương tiện giao thông “xanh”, nhu cầu về điện trên toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng. Việc cung ứng đủ nguồn điện đã trở thành nhiệm vụ then chốt để các nước hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng.