Đối thoại minh bạch và chân thành

Cộng đồng quốc tế bày tỏ lo ngại các hành động “ăn miếng, trả miếng” lẫn nhau giữa Mỹ và Iran có nguy cơ đẩy một thỏa thuận hạt nhân vuột khỏi tầm tay.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian dự họp báo tại Tehran, Iran, ngày 16/9/2024. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian dự họp báo tại Tehran, Iran, ngày 16/9/2024. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Mỹ đưa ra đề xuất hòa giải nhưng vẫn gia tăng sức ép lên Iran, nhằm mục tiêu đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới với Tehran. Tuy nhiên, nước Cộng hòa Hồi giáo thẳng thừng bác bỏ đề xuất từ phía Mỹ, đồng thời kiên quyết bảo vệ quyền phát triển hạt nhân vì mục đích dân sự của mình. Cộng đồng quốc tế bày tỏ lo ngại các hành động “ăn miếng, trả miếng” lẫn nhau giữa Mỹ và Iran có nguy cơ đẩy một thỏa thuận hạt nhân vuột khỏi tầm tay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce nêu rõ, chiến dịch gây sức ép tối đa của Mỹ đối với Iran vẫn đang diễn ra mạnh mẽ bên cạnh những nỗ lực của Washington nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới với Tehran. Tuyên bố được đưa ra nhằm bác bỏ thông tin trước đó mà tờ Wall Street Journal đăng tải về việc có chỉ thị từ Nhà trắng yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động trừng phạt mới đối với Iran.

Nguồn tin từ Nhà trắng cũng cho biết chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép tối đa đối với Iran đang rơi vào tình cảnh “giậm chân tại chỗ”.

Sau 5 vòng đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran được tổ chức tại Oman và Italia từ tháng 4 vừa qua, Washington đã đưa ra một đề xuất mới thông qua Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff. Đề xuất này cho phép Iran tiếp tục làm giàu urani ở mức thấp dưới 3% cho mục đích dân sự, đồng thời cấm xây dựng các địa điểm làm giàu mới và yêu cầu tháo dỡ các cơ sở hạ tầng chuyển đổi urani chủ chốt. Đề xuất của Mỹ chỉ cho phép Iran làm giàu urani tại cơ sở trên mặt đất để phục vụ sản xuất năng lượng hạt nhân dân sự, theo hướng dẫn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Washington cũng yêu cầu Tehran “đóng băng” các địa điểm làm giàu dưới lòng đất trong khoảng thời gian đàm phán, cũng như ngừng nghiên cứu và phát triển công nghệ máy ly tâm mới. Đề xuất của Mỹ cũng bao gồm một cơ chế tăng cường giám sát của IAEA.

Theo tuyên bố của Mỹ, chỉ khi tuân thủ hoàn toàn các điều kiện trong đề xuất nêu trên, các biện pháp trừng phạt chống Iran mới được nới lỏng một phần. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó công khai bác bỏ đề xuất, khẳng định rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải khiến Iran chấm dứt hoàn toàn hoạt động làm giàu urani, bao gồm cả mục đích dân sự. Điều này đã tạo ra mâu thuẫn trong lập trường của Mỹ và làm gia tăng hoài nghi từ phía Iran.

Đáp lại các tuyên bố cứng rắn của Mỹ, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ không chấp nhận sự ép buộc và áp đặt yêu cầu trong các cuộc đàm phán hạt nhân gián tiếp với Mỹ dưới vai trò trung gian của Oman. Ông Pezeshkian tái khẳng định rằng, Iran không tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân và vẫn cởi mở với sự hợp tác để chứng minh bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân của Tehran. Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng tuyên bố Tehran sẽ không từ bỏ hoạt động làm giàu urani, đồng thời bác bỏ đề xuất của phía Mỹ.

Phát biểu trên truyền hình, ông Khamenei nhấn mạnh, làm giàu urani là một phần cốt lõi trong chương trình hạt nhân của Iran. Ông cho rằng đề xuất của Mỹ không phù hợp nguyên tắc tự lực và định hướng phát triển độc lập của nước Cộng hòa Hồi giáo. Ông Khamenei khẳng định phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích dân sự là quyền chính đáng của mọi quốc gia, trong đó có Iran.

Người phát ngôn Chính phủ Iran Fatemeh Mohajerani nhấn mạnh, Tehran ủng hộ đối thoại, nhưng phải “minh bạch và chân thành”. Bà Mohajerani nói thêm rằng Iran sẵn sàng cho mọi kịch bản nhưng sẽ vẫn ngồi vào bàn đàm phán, miễn là lợi ích quốc gia được bảo vệ.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa: Xinhua)

Cánh cửa khó mở

Thượng viện Mỹ lại vừa tiến hành bỏ phiếu về dự luật ngân sách cho Bộ An ninh nội địa (DHS), nhưng kết quả cũng chẳng khác những lần trước. Sự phản đối của phe Dân chủ tại Thượng viện khiến đảng Cộng hòa khó lòng mở cánh cửa ngân sách để giúp DHS nối lại hoạt động sau ba tuần tê liệt vì cạn kiệt ngân khố.

Hiện trường một vụ tấn công nhà tù ở Abuja, Nigeria. (Ảnh: Xinhua)

ECOWAS và nhiệm vụ không dễ hoàn tất trong triển khai lực lượng dự bị khu vực

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vừa nhất trí huy động lực lượng dự bị khu vực, với kế hoạch triển khai đợt đầu khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026. Quyết định không mấy dễ dàng và cũng khá tốn kém của ECOWAS được kỳ vọng sẽ giúp ngăn ngừa làn sóng bạo lực và xung đột lan rộng ở Lục địa đen.

Những ngôi nhà tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan bị phá hủy sau cuộc không kích của Pakistan, ngày 22/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước ngoặt nguy hiểm

Những tháng đầu năm 2026, những đốm lửa căng thẳng âm ỉ giữa các nước bất ngờ bùng phát thành ngọn lửa xung đột, có nguy cơ lan rộng . Khi những “lằn ranh đỏ” căng thẳng liên tục bị vượt qua, các tính toán lợi ích chiến lược lấn át lòng tin và thế giới đối mặt nhiều cuộc khủng hoảng, giải pháp ngoại giao càng trở nên cấp bách.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU vừa phải nỗ lực cân bằng giữa tự do hóa thương mại, vừa phải bảo vệ lợi ích của người nông dân

Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định triển khai tạm thời Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), bất chấp những thách thức pháp lý phải đối mặt. Động thái này cho thấy EU đang nỗ lực thực thi chiến lược đa dạng hóa đối tác, tăng cường tự chủ và củng cố chuỗi cung ứng.

Một bé gái đang lấy nước tại một trại người tị nạn nội địa (IDP) ở Mogadishu, thủ đô Somalia, năm 2017. (Ảnh: Xinhuanet)

Trách nhiệm nhân đạo

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá 63 triệu euro (hơn 74 triệu USD) cho Somalia. Gói tài chính dành cho những mảnh đời khốn khổ ở quốc gia Đông Phi nghèo đói thắp lên hy vọng cho người dân Somalia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày Thông điệp liên bang tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 24/2/2026. (Ảnh: whitehouse.gov)

Củng cố niềm tin

Không đơn thuần là bản tổng hợp thành tích chèo lái đất nước trong hơn 1 năm qua, Thông điệp Liên bang năm 2026 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra được coi là chiến lược chính trị nhằm củng cố niềm tin của giới lãnh đạo và người dân vào các quyết sách của chính quyền, cũng như tái khẳng định các ưu tiên trong thời gian tới.

Cơ sở dự trữ khí đốt tự nhiên tại Zsana, Hungary. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vết rạn và chiếc van ống dẫn dầu

Cuộc xung đột tại Ukraine đã bước sang năm thứ 5 và vẫn chưa thấy tia hy vọng nào để chấm dứt. Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, nhưng cuộc xung đột kéo dài này lại bộc lộ những vết rạn nứt ngay trong lòng châu Âu.

Các tay súng và người ủng hộ lực lượng Houthi tại Yemen tham gia một cuộc tuần hành vũ trang phản đối Israel ở huyện Arhab, phía bắc thủ đô Sanaa, Yemen, ngày 3/11/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Vòng xoáy bất ổn ở Yemen

Chính phủ mới của Yemen vừa tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên tại Aden, dưới sự chủ trì của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Shayea Al-Zindani. Việc các bộ trưởng trở về nước đảm nhiệm công việc được xem là bước đi nhằm củng cố an ninh, khôi phục dịch vụ công và thúc đẩy ổn định kinh tế với sự hỗ trợ từ Saudi Arabia.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Doha, Qatar ngày 15/9/2025. Ảnh: AA/TTXVN

Tăng cường kết nối khu vực

Mới đây các Bộ trưởng Giao thông vận tải thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã nhóm họp tại Thổ Nhĩ Kỳ để tìm biện pháp thúc đẩy hành lang đường sắt và đường bộ kết nối vùng Vịnh với châu Âu và châu Phi. Hội nghị đã phản ánh nỗ lực của OIC trong việc tăng cường kết nối khu vực, củng cố chuỗi cung ứng và logistics nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2026. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

“Mỏ neo” cho hòa bình tại Ukraine

Đề xuất từ phía Kiev tại Hội nghị An ninh Munich đã làm nóng trở lại câu hỏi cốt lõi về tương lai an ninh của Ukraine và cấu trúc ổn định tại châu Âu. Yêu cầu được bảo đảm an ninh tối thiểu 20 năm trước khi ký hòa ước không chỉ phản ánh nỗi lo của Kiev, mà còn là phép thử đối với mức độ cam kết dài hạn của phương Tây.

Hội nghị An ninh Munich 2024 khai mạc tại khách sạn Bayerischer Hof. (Nguồn: Mạng xã hội X)

Bài toán tự chủ chiến lược

Hội nghị An ninh Munich 2026, diễn ra từ ngày 13 đến 15/2, được dự báo là bị phủ bóng bởi mây đen căng thẳng do những chia rẽ, rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Xinhua)

Bức tranh hợp tác nhiều màu sắc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa có chuyến thăm ngắn ngày tới Malaysia. Dù chỉ gói gọn trong hai ngày nhưng chuyến công du của nhà lãnh đạo quốc gia Nam Á được đánh giá là thành công hơn mong đợi, thổi luồng gió mới cho quan hệ Ấn Độ-Malaysia, đồng thời tô điểm thêm vào bức tranh hợp tác đa dạng và nhiều màu sắc của New Delhi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, Washington, DC, ngày 13/2/2025. (Ảnh: XINHUA)

Phép thử từ thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ

Thỏa thuận thương mại mới đạt được giữa Ấn Độ và Mỹ thoạt nhìn là một thỏa thuận “đôi bên cùng thắng”, giúp thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Thế nhưng, phía sau đó là những câu hỏi còn bỏ ngỏ, nhất là về mức độ cắt giảm nhập khẩu dầu từ Nga mà New Delhi sẽ thực hiện. 

Lực lượng an ninh Somalia được triển khai tại Thủ đô Mogadishu. Ảnh (tư liệu): THX/TTXVN

Điểm nóng trên “bản đồ an ninh” của Mỹ

Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (AFRICOM), Tướng Michael Anderson lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gia tăng các mối đe dọa từ hai nhóm khủng bố là tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Qaeda, đặc biệt tại khu vực Sahel và Tây Phi.