Tổng thống Mỹ và Nga điện đàm về vấn đề Ukraine và Iran

Ngày 4/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc điện đàm thứ 4 kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng. Cuộc điện đàm tập trung thảo luận về tình hình Ukraine, chương trình hạt nhân Iran và một số vấn đề quốc tế khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một sự kiện ở Helsinki năm 2018. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một sự kiện ở Helsinki năm 2018. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo Tổng thống Trump, cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Ukraine gần đây triển khai một loạt cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái(UAV) nhằm vào các căn cứ không quân của Nga. Tổng thống Mỹ dẫn lời ông Putin cho biết Moskva có thể sẽ đưa ra phản ứng trước các vụ việc này. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh rằng cuộc trao đổi, dù mang tính xây dựng, “chưa thể dẫn tới hòa bình ngay lập tức”.

Về vấn đề Iran, Tổng thống Trump cho biết hai bên nhất trí rằng Tehran không nên sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông Trump cũng cho biết Tổng thống Putin sẵn sàng tham gia các cuộc thảo luận liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, trong khi phía Mỹ đang chờ phản hồi chính thức từ Tehran đối với các đề xuất đàm phán.

Về phía Nga, theo hãng tin TASS, Tổng thống Putin đã chia sẻ chi tiết với người đồng cấp Mỹ về kết quả vòng đàm phán thứ 2 giữa Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/6, cho rằng đây là một cuộc thảo luận mang tính xây dựng và hữu ích. Hai bên hiện đang nghiên cứu đề xuất hòa bình của nhau, tuy nhiên các kế hoạch cụ thể chưa được thảo luận trong cuộc điện đàm.

Điện Kremlin cũng mô tả cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ là “tích cực và mang tính xây dựng”. Trợ lý ngoại giao của Tổng thống Putin, ông Yuri Ushakov, cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì liên lạc thường xuyên trong thời gian tới.

Trong khi đó, tại Washington (Mỹ), Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Christopher Landau đã có cuộc gặp với các quan chức cấp cao Ukraine, bao gồm Chánh Văn phòng Tổng thống Andriy Yermak và Phó Thủ tướng thứ nhất Yulia Svyrydenko, để thảo luận về triển vọng giải quyết xung đột thông qua con đường ngoại giao. Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh lập trường ủng hộ đối thoại và nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình bền vững.

Cùng ngày, Tổng thống Putin đã có cuộc điện đàm riêng với Giáo hoàng Leo XIV để thảo luận về tình hình Ukraine. Theo thông báo của Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga tái khẳng định mong muốn đạt được hòa bình thông qua giải pháp chính trị-ngoại giao, nhưng đồng thời bày tỏ quan ngại về những diễn biến mới trong xung đột có thể gây leo thang căng thẳng.

Liên quan đến các nỗ lực hòa đàm, Tổng thống Putin cho rằng cần xử lý tận gốc những yếu tố gây căng thẳng hiện nay nhằm hướng tới một giải pháp lâu dài, toàn diện và công bằng. Tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ các yêu cầu về tính “gốc rễ” mà Moskva thường đề cập, cụ thể như hạn chế sức mạnh quân sự của Ukraine, ngăn nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)… và kêu gọi một lệnh ngừng bắn vô điều kiện - điều mà Moskva hiện chưa chấp thuận.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo đại biểu quốc tế và chư tăng thực hiện một số nghi thức quan trọng tại sự kiện. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Việt Nam tham gia tổ chức lễ Phật Đản Vesak 2026 tại Pakistan

Chính quyền bang Punjab, Pakistan vừa phối hợp Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán các nước Thái Lan, Myanmar, Nepal và Cao ủy Sri Lanka tại Islamabad tổ chức Lễ Phật đản Vesak 2026 tại Taxila – Trung tâm Phật giáo thế giới thời cổ đại và tại Bảo tháp Dhammarajika – nơi lưu giữ xá lợi Đức Phật từ hơn hai nghìn năm trước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.