“Đau đầu” với giải phóng mặt bằng

Hiện, ba dự án giao thông trọng điểm có số vốn đầu tư lớn của Đà Nẵng gồm dự án đường vành đai phía Tây đoạn từ quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh (vốn đầu tư 1.499 tỷ đồng), dự án đường ven sông Tuyên Sơn-Túy Loan (745 tỷ đồng) và dự án tuyến đường nâng cấp, cải tạo đường ĐT 601 (725 tỷ đồng) đều đang chậm tiến độ. Sau nhiều lần kéo giãn, cả ba dự án này đều được hứa hẹn hoàn thành vào tháng 9/2022, nhưng đến nay các công trình xây dựng ở đây vẫn ngổn ngang.
Nhiều dự án giao thông trọng điểm ở Đà Nẵng chậm tiến độ gây ảnh hưởng cuộc sống của người dân.
Nhiều dự án giao thông trọng điểm ở Đà Nẵng chậm tiến độ gây ảnh hưởng cuộc sống của người dân.

Nhiều công trình chậm tiến độ

Giữa tháng 2, có mặt tại công trình dự án đường vành đai phía Tây đoạn qua xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), mặc dù thời tiết thuận lợi nhưng công trường vẫn khá yên ắng. Chỉ có một số ít công nhân và phương tiện thi công các hạng mục phụ. Ngay đoạn đầu của dự án vẫn nham nhở bùn đất. Dự án này do Liên danh Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1) làm nhà thầu thi công, khởi công vào tháng 10/2018.

Theo kế hoạch, tuyến đường sẽ hoàn thành vào tháng 10/2020 nhưng sang đầu năm 2022, dự án vẫn chưa thể hoàn thành. Tháng 3/2022, UBND thành phố Đà Nẵng “chốt” thời hạn hoàn thành vào tháng 9/2022 nhưng lại kéo sang tháng 12/2022. Đến nay, dự án được gia hạn đến ngày 30/6. “Hồi mới khởi công dự án cũng điều động xe cộ, băng-rôn, khẩu hiệu rầm rộ lắm. Nhưng được vài tháng, không hiểu vì sao họ rút dần máy móc, công nhân. Đường sá đào bới lên nham nhở, mùa mưa thì đọng nước, mùa hè thì bụi bặm. Người dân chúng tôi đã chấp nhận di dời nhà cửa, ruộng vườn để dự án sớm triển khai đúng tiến độ, nhưng chờ đợi bao năm nay rồi”, ông Huỳnh Phước Bính (Hòa Khương, Hòa Vang) ngao ngán.

Ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng (chủ đầu tư) cho biết, nguyên nhân chậm trễ một phần do nhà thầu Cienco1 không đủ năng lực tài chính. “Ban đã báo cáo thành phố để Cienco1 chuyển giao phần thi công sang cho Công ty Trường Sơn tiếp tục thi công. Khối lượng công việc của Cienco1 hiện còn hơn 4km với trị giá gần 100 tỷ đồng và dự kiến sẽ được hoàn thành vào ngày 30/6 này”, ông Huy nói.

Trước đó, Thanh tra TP Đà Nẵng đã thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện tuyến đường này. Trong đó, nêu rõ nguyên nhân chậm tiến độ do phương án giải phóng mặt bằng và tái định cư chưa sát thực tế, phải điều chỉnh. Riêng nhà thầu Cienco1 đạt khối lượng khá thấp, cho thấy năng lực thi công chưa đáp ứng yêu cầu. Ban quản lý đã ban hành bốn quyết định xử phạt.

Cũng trễ hẹn nhiều lần là dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT 601 có chiều dài hơn 35 km từ xã Hòa Sơn lên xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang), giáp ranh huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế). Dự án do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Mặc dù hạn cuối để hoàn thành vào tháng 9/2022 nhưng đến nay vẫn còn nhiều hạng mục dở dang. Việc thi công ì ạch đã khiến dự án bị “đội vốn” từ 643,5 tỷ đồng (ban đầu) lên gần 725 tỷ đồng. Cuộc sống của người dân sống trong vùng dự án đi qua cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Nguyên nhân chậm trễ

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, kế hoạch triển khai công tác giải phóng mặt bằng của thành phố trong năm 2022 là 218 dự án với 14.372 hồ sơ cần giải phóng mặt bằng, nhưng đến cuối năm chỉ hoàn thành giải phóng mặt bằng 23 dự án gồm 2.010 hồ sơ được bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân do giá trị đền bù hiện nay còn thấp, chưa thỏa đáng nên người dân không đồng tình bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, còn do việc thiếu đất tái định cư, không có đất để bố trí cho các hộ giải tỏa nên rất khó khăn trong công tác vận động người dân bàn giao mặt bằng.

Việc chậm giải phóng mặt bằng đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm của Đà Nẵng. Ông Phan Hữu Tuấn, Phó Giám đốc Công ty 545 (đơn vị nhà thầu tham gia thi công dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT 601) cho rằng, chậm trễ là do nhà thầu không có mặt bằng để thi công, phải làm theo kiểu “da beo” (giải tỏa đến đâu thi công đến đó). “Chúng tôi chỉ thi công hơn 1,1km của dự án nhưng giải phóng mặt bằng không kịp. Nếu được bàn giao mặt bằng sạch, chúng tôi sẽ hoàn thành tuyến đường như cam kết vào ngày 30/4”, ông Tuấn cho biết.

Đại diện Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang cũng thừa nhận gặp rất nhiều khó khăn trong công tác đền bù, giải tỏa. Theo ông Trần Ngạnh, Giám đốc Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang, trên địa bàn huyện có nhiều dự án đã triển khai cách đây 10 năm, hiện vẫn tiếp tục bồi thường giải tỏa. “Trong năm 2022, địa phương triển khai 54 dự án nhưng chỉ mới hoàn thành giải phóng mặt bằng được sáu dự án. Trong năm 2023, tổng số dự án mà huyện Hòa Vang thực hiện là 46 dự án với hơn 7.798 hồ sơ cần giải tỏa. Trong đó, dự án nhóm 1 là 20 dự án, nhóm 2 là 26 dự án. Do đó có sự chênh lệch lớn về giá bồi thường, hỗ trợ nên người dân chưa muốn bàn giao mặt bằng sớm mà chờ đợi đến cùng. Chỉ khi nào được hỗ trợ thêm kinh phí, bố trí thêm đất tái định cư hoặc chuẩn bị xử lý cưỡng chế mới chấp hành bàn giao mặt bằng nên rất khó khăn”.

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch đền bù giải tỏa 202 dự án trên địa bàn thành phố trong năm 2023 với 18.393 hồ sơ đền bù giải tỏa nhà, đất, công trình. Trong đó, yêu cầu các quận/huyện và ban, ngành tập trung tốt nhất cho công tác giải phóng mặt bằng, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng đồng loạt điều chỉnh hạ lãi suất. Ảnh: NAM ANH

Thế khó của ngành ngân hàng

Bước sang năm 2026, ngành ngân hàng đang hoạt động trong bối cảnh nhiều sức ép đan xen. Các ngân hàng một mặt phải thực hiện yêu cầu giảm lãi suất, mặt khác, mục tiêu tăng trưởng được điều chỉnh thấp hơn so với năm 2025.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Nhiều vướng mắc ngăn bước các đại dự án

Nhiều dự án công nghiệp và hạ tầng quy mô lớn đang gặp khó trong việc đạt các mốc tiến độ đã đặt ra. Vướng mắc về mặt bằng, tái định cư và thủ tục liên quan vẫn là những lý do "muôn thuở".

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Sau 10 năm thí điểm, khuôn khổ pháp lý cho chương trình bảo hiểm hưu trí bổ sung đã được hoàn thiện nhằm góp phần đa dạng hóa hệ thống an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người lao động khi về hưu. Đây cũng là một công cụ tài chính hỗ trợ phát triển thị trường vốn trong dài hạn.

Doanh nghiệp giới thiệu Robot chữa cháy tại triển lãm quốc phòng. Ảnh: NAM HẢI

Thử nghiệm cho doanh nghiệp an ninh và quốc phòng

Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) pháp lý cho doanh nghiệp đặc thù về an ninh và quốc phòng được đặt ra rõ nét trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế nhà nước.

Công ty cổ phần Công nghệ HENO đã xuất sắc được vinh danh ở Hạng mục API - Financial Technology (Vietnam) với giải pháp Tingee by HENO.

Từ một ý tưởng “bình dân”

Nhiều sáng tạo công nghệ ở Việt Nam không sinh ra trong phòng thí nghiệm. Thậm chí có những thứ bắt đầu từ nhu cầu rất nhỏ ở quán phở, quán cà-phê, chợ dân sinh...

Người dân dùng điện thoại để truy xuất thông tin các sản phẩm nông sản. Ảnh: NAM ANH

Thúc đẩy tiêu dùng thông minh ở khu vực nông thôn

Vốn được xem là thị trường thứ cấp, khu vực nông thôn chủ yếu tiêu thụ hàng hóa giá rẻ và chất lượng không cao. Tiêu dùng thông minh đang và sẽ trở thành "lá chắn" để người dân bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Giao dịch vàng tại doanh nghiệp Phú Quý. Ảnh: TRẦN VIỆT

Người trả học phí sau cơn sốt tài sản

Giá thị trường giảm sâu, không khí trên các hội nhóm vàng, bạc trở nên căng thẳng. Nhiều người nắm giữ bạc rơi vào trạng thái hoang mang khi khoản lỗ lên tới hàng chục triệu đồng chỉ sau vài tuần.

Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ và mỹ nghệ đã mạnh dạn đầu tư lớn cho công nghệ và máy móc phụ trợ. Ảnh: NAM ANH

Ngành gỗ và nội thất tìm kiếm mô hình đổi mới

Việt Nam hiện giữ vị trí xuất khẩu nội thất hàng đầu Đông Nam Á và đứng thứ hai thế giới. Sau nhiều năm gia công với vai trò là nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) cho đối tác nước ngoài, ngành gỗ và nội thất Việt Nam đứng trước bài toán tối ưu hóa lợi nhuận.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: TRỌNG HIẾU

Chuẩn mực mới của thị trường chứng khoán

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang hướng tới những chuẩn mực cao hơn và hội nhập sâu vào dòng vốn quốc tế, việc nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp là yếu tố then chốt, trở thành chiến lược bứt phá để phát triển trong dài hạn.

Vietcombank đã gửi thư mời các đơn vị tư vấn tham gia báo giá dịch vụ thẩm định giá độc lập cho đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Ảnh: NAM ANH

Chu kỳ M&A ngân hàng năm 2026

Hàng loạt kế hoạch bán cổ phần và tìm đối tác chiến lược đang được các ngân hàng triển khai trước mùa đại hội cổ đông 2026. Sau nhiều năm tái cấu trúc, hoạt động này có thể trở thành động lực định hình lại cục diện hệ thống tài chính.

Tư vấn cho cá nhân và hộ kinh doanh tại Thuế Thành phố Hà Nội. Ảnh: NAM ANH

Tiếp tục hỗ trợ kê khai thuế cho hộ kinh doanh

Từ ngày 10/3/2026, Cục Thuế mở đợt cao điểm 15 ngày tuyên truyền và hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện các chính sách thuế mới thông qua chương trình “Đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong tuân thủ pháp luật thuế” trên phạm vi cả nước.

Cảnh sát đột kích vào trụ sở Xôi lạc TV. Ảnh: NGUYỄN HẢI

Mạnh tay với xâm phạm bản quyền số

Hệ thống phát sóng bóng đá lậu “Xôi Lạc TV” vừa bị triệt phá đã phơi bày một đường dây xâm phạm bản quyền quy mô trên không gian mạng. "Cuộc chiến" khốc liệt vẫn còn ở phía trước nhưng đã đến lúc nhìn lại nhận thức của đám đông.

Tiền gửi tiết kiệm một lần nữa được xem là kênh an toàn, nhất là khi mặt bằng lãi suất huy động đang có xu hướng đi lên. Ảnh: NGUYỆT ANH

“Hầm trú ẩn” của dòng tiền trong biến động

Kinh tế toàn cầu biến động khó lường, từ xung đột địa chính trị đến giá hàng hóa lên xuống mạnh, tâm lý thận trọng lan rộng trên thị trường tài chính. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng rút khỏi các kênh rủi ro.

Mặt hàng chíp điện tử có cơ hội tăng tốc mạnh mẽ, góp phần nâng cao vị thế doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: NAM ANH

Chủ động thích ứng hàng rào thuế quan

Những điều chỉnh thuế quan mới từ Mỹ đang mở ra một chu kỳ chính sách đầy biến động. Chủ động thích ứng, đa dạng hóa thị trường và củng cố nội lực trở thành yêu cầu cấp thiết để giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu.

Năm con ngựa, tìm cổ phiếu “phi mã”

Hằng năm, thường xuất hiện những cổ phiếu (CP) hoặc nhóm CP có tỷ lệ tăng vượt trội cùng với khối lượng giao dịch (KLGD) lớn. Những CP dạng này thường được gắn với tính chất “nổi trội”, “dẫn dắt”… nhưng trong năm Bính Ngọ 2026 nhiều nhà đầu tư (NĐT) gọi là CP “phi mã” hoặc “phi nước đại”.

Còn giờ còn giao dịch

Diễn biến những phiên giao dịch trong tuần cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán năm 2026 đang khác lạ so với nhiều năm gần đây khi sự sôi động vẫn được duy trì cho đến những ngày cuối cùng.

TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị từ sớm hạ tầng, nhân lực cho Trung tâm Tài chính quốc tế. Ảnh: Lê MINH

Cuộc đua về tốc độ và bản lĩnh cải cách

Việc triển khai Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng không chỉ là một quyết sách kinh tế. Đó còn là lựa chọn chiến lược mang tầm vóc dài hạn của quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh trật tự kinh tế tài chính toàn cầu đang tái định hình rõ.

Nhiều công ty chứng khoán đã phải tính đến phương án tăng vốn điều lệ để duy trì tăng trưởng. Ảnh: NAM ANH

Đòn bẩy sát ngưỡng rủi ro

Cho vay ký quỹ, từng chỉ được xem là dịch vụ hỗ trợ, nay âm thầm trở thành “động cơ lợi nhuận” của các công ty chứng khoán.

Tưởng đỏ hóa xanh

Sau một giai đoạn “xanh vỏ đỏ lòng”, tức VN-Index tăng nhưng lực đẩy đến từ số ít cổ phiếu (CP), hiện nay diễn biến thay đổi theo hướng ngược lại khi VN-Index dù “đỏ” nhưng nhiều CP lại ngược dòng mạnh mẽ.

Cần có những chính sách để khuyến khích các doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển. Ảnh: NAM ANH

Khoảng cách chính sách khoa học và công nghệ

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) được xác định là lực lượng nòng cốt của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, từ công nhận danh hiệu đến thụ hưởng ưu đãi, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp không ít rào cản.

Tin đồn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư với các cổ phiếu hạ tầng xây dựng. Ảnh: NGUYỆT ANH

Cổ phiếu hạ tầng trong vùng nhiễu

Trong khi hàng loạt hạng mục tại sân bay Long Thành và các dự án hạ tầng trọng điểm vẫn gấp rút thi công, dòng tiền trên thị trường chứng khoán lại quay đầu rút lui tại nhóm cổ phiếu hạ tầng xây dựng. Điều này dấy lên nhiều nghi vấn về câu chuyện nội tại doanh nghiệp.

Cẩn trọng với ủy thác "bao lỗ"

Mặc dù nhân viên môi giới không được nhận ủy thác đầu tư từ khách hàng, nhưng trong thực tế hoạt động này vẫn diễn ra theo nhiều hình thức lách luật và đương nhiên cũng để lại không ít hệ lụy trước mắt và cả tiềm tàng.

Tỷ lệ năng lượng tái tạo trở thành điều kiện trong quá trình thẩm định đơn hàng. Ảnh: NAM ANH

Khi điện xanh quyết định đơn hàng

Điện xanh đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam giữ đơn hàng và vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng khoảng cách giữa nơi sản xuất điện và nơi tiêu thụ, cùng các điểm nghẽn truyền tải, đang là lực cản lớn.

Dư địa lợi nhuận thu hẹp do chi phí, các doanh nghiệp tối ưu hóa quản trị để giữ năng lực cạnh tranh. Ảnh: NAM ANH

Độ trễ giá và áp lực chi phí phía trước

Tăng trưởng kinh tế năm 2025 bật lên ở mức 8,02%. Mặt bằng giá tiêu dùng vẫn được giữ trong kiểm soát. Nhưng phía sau sự ổn định ấy, chi phí sản xuất đã đi trước một nhịp.