BÌNH LUẬN QUỐC TẾ

Củng cố lợi ích chiến lược Nga-Ấn Độ

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra tuần tới đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, trong bối cảnh trật tự thế giới chuyển dịch nhanh chóng. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lựa chọn New Delhi là điểm đến cho thấy Moskva muốn củng cố những đối tác “bền vững và không lệ thuộc vào phương Tây”, đồng thời tái khẳng định vai trò của Ấn Độ trong tính toán chiến lược dài hạn của Nga.

Sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, cả Moskva và New Delhi đều đã xác nhận chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ ngày 4 đến 5/12 tới, tham dự Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nga thường niên lần thứ 23, theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Trong chuyến thăm, nhà lãnh đạo Nga sẽ hội đàm với Thủ tướng Modi. Ông cũng sẽ có cuộc gặp riêng với Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu.

Theo thông báo từ New Delhi, Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nga là dịp để hai bên rà soát tiến triển hợp tác, đề ra định hướng tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền giữa hai nước, đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực và toàn cầu khác. Trong khi đó, Điện Kremlin nhấn mạnh, chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Putin sẽ đề cập các lĩnh vực then chốt trong quan hệ đối tác Nga-Ấn, từ chính trị, thương mại, kinh tế, đến hợp tác khoa học và kỹ thuật, văn hóa và nhân đạo. Moskva cũng lưu ý rằng, các cuộc hội đàm sẽ tập trung vào “các vấn đề quốc tế và khu vực hiện nay”.

Ý nghĩa của chuyến công du đang rất được đề cao, khi trong tuyên bố chính thức, Moskva nêu rõ “chuyến thăm có tầm quan trọng” đối với cả hai nước, nhất là diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương Nga-Ấn Độ tiếp tục được củng cố, kể cả sau khi Mỹ cảnh báo quốc gia Nam Á tiếp tục phải chịu các mức “thuế quan khổng lồ” nếu vẫn mua dầu của Nga. Sau gần 4 năm chịu sức ép trừng phạt và cô lập từ phương Tây do xung đột với Ukraine, Moskva vẫn nỗ lực tìm kiếm và duy trì những điểm tựa chiến lược bền vững, trong đó New Delhi được xem là một trong những đối tác then chốt.

Với Ấn Độ, bên cạnh nhấn mạnh sẵn sàng tăng cường hợp tác với các đối tác Mỹ và phương Tây, trong đó có thông qua Bộ Tứ (QUAD), New Delhi vẫn duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền với Moskva. Theo đuổi đường lối “tự chủ chiến lược”, Ấn Độ đánh giá cao Moskva như một đối tác quan trọng giúp bảo đảm an ninh, năng lượng và cân bằng cán cân đối ngoại. Với nền tảng vững chắc từ thời Liên Xô (trước đây), quan hệ Nga-Ấn Độ đã trải rộng trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, quốc phòng và năng lượng. Đó là lý do dù đối mặt nhiều áp lực, Moskva vẫn là một trong những nhà cung cấp quốc phòng chủ chốt cho New Delhi, trong khi Ấn Độ duy trì là một trong những khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga.

Trở lại New Delhi tuần tới, Tổng thống Nga có chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra đầu năm 2022, tín hiệu cho thấy Moskva mong muốn tái thiết lập mạnh mẽ vị thế quốc gia tại Nam Á và không gian Ấn Độ Dương. Đối diện áp lực từ phương Tây, quyết định thăm Ấn Độ, Nga khẳng định không bị cô lập và vẫn còn nhiều không gian để điều chỉnh chiến lược và duy trì ảnh hưởng. Hơn nữa, việc nhà lãnh đạo Nga thăm Ấn Độ cũng khẳng định nỗ lực đa dạng hóa đối tác của Moskva, tránh phụ thuộc quá nhiều vào bất kỳ đối tác nào khác.

Còn với Ấn Độ, duy trì và thúc đẩy quan hệ với Nga góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng, ổn định nguồn cung năng lượng, khi dầu giá rẻ từ Nga giúp “đất nước sông Hằng” kiểm soát lạm phát và giữ vững tăng trưởng trong giai đoạn khó khăn. Chưa kể, duy trì quan hệ tốt với Nga cũng giúp Ấn Độ giữ “đòn bẩy” trong đàm phán về các vấn đề thương mại, công nghệ và hợp tác quốc phòng với các đối tác khác. Vị thế trung gian của Ấn Độ giúp New Delhi chủ động các quyết định lớn và có chỗ đứng “không nghiêng hẳn về bên nào” trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược toàn cầu.

Rõ ràng, cả Nga và Ấn Độ đều có động cơ mạnh mẽ để duy trì mối quan hệ đối tác. Nga cần Ấn Độ cho những mục tiêu chiến lược dài hạn, trong khi New Delhi cần Moskva để bảo đảm an ninh, năng lượng và tự chủ ngoại giao. Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga vì thế không chỉ là chuyến thăm song phương, mà còn là lời nhắc rằng, trong một thế giới phân mảnh, các quốc gia tầm trung như Ấn Độ hoàn toàn có thể trở thành “bên giữ cân bằng” giữa các cực quyền lực. Trước áp lực và bất ổn từ bên ngoài, các quan hệ lâu bền dựa trên lợi ích chung vẫn có khả năng vượt qua sóng gió và mở ra những cấu trúc hợp tác mới trong khu vực Á-Âu.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Một phương tiện quân sự gần thành phố Rawa, gần khu vực biên giới Iraq và Syria. (Ảnh: Xinhua)

Hiểm họa tiềm ẩn về an ninh ở Trung Đông

Lực lượng liên quân đã hoàn tất việc rút quân khỏi các căn cứ nằm trong lãnh thổ liên bang Iraq, đánh dấu sự kết thúc giai đoạn đầu của sứ mệnh quân sự do Mỹ đứng đầu chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung tại Căn cứ Elmendorf-Richardson ở Anchorage, bang Alaska (Mỹ) ngày 15/8/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Quan hệ Nga-Mỹ: Chưa tạo chuyển biến

Các cuộc gặp mới nhất giữa Nga và Mỹ, cũng như gặp ba bên với Ukraine cho thấy các kênh đối thoại được duy trì, song vẫn chưa đủ để tạo ra những chuyển biến thực chất. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc họp báo chung ở Washington. (Ảnh tư liệu-minh họa: ANI/TTXVN)

Dấu ấn ngoại giao Ấn Độ

Những năm gần đây, Ấn Độ không chỉ nổi lên là một hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế, mà còn từng bước nâng cao vị thế trên bàn cờ địa chính trị toàn cầu. Chính sách đối ngoại cân bằng, tự chủ được xem là một nhân tố quan trọng giúp đất nước sông Hằng đứng vững trong một thế giới phân mảnh, cạnh tranh và bất định.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: TTXVN)

Ưu tiên chiến lược của Nga

Không đơn thuần là báo cáo thường niên, phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tại cuộc họp báo tổng kết đối ngoại năm 2025 được xem như tuyên bố về cách Moskva định vị mình trên bàn cờ quyền lực toàn cầu. 

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2026 diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Lan tỏa tinh thần đối thoại

Hàng nghìn nhân vật nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế và chính trị đang tập trung về Davos, một thị trấn nhỏ ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ để thảo luận về hàng loạt vấn đề “nóng” toàn cầu.

Quang cảnh thành phố Nuuk, Greenland. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vấn đề Greenland: Phép thử với NATO

Việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đe dọa áp thuế lẫn nhau xoay quanh tham vọng của Washington giành quyền kiểm soát Greenland đang phơi bày những rạn nứt mới trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung tại Căn cứ Elmendorf-Richardson ở Anchorage, bang Alaska (Mỹ) ngày 15/8/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Khe cửa hẹp cho hòa bình ở Ukraine

Khi căng thẳng gia tăng trên chiến trường ở Ukraine, một khe cửa hẹp cho hoạt động ngoại giao vẫn đang hé mở. Tuy vậy, sự mâu thuẫn, giằng co về lợi ích chiến lược giữa các bên tiếp tục là trở ngại lớn, khiến các nỗ lực tìm kiếm hòa bình chưa đạt bước tiến đột phá, thực chất nào.

Các tàu chở hàng chất đầy container tại Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Hiệp định thương mại tự do FTA: “Lá chắn” của kinh tế thế giới

Cục diện thương mại toàn cầu đang chứng kiến sự xáo trộn mạnh mẽ khi chủ nghĩa bảo hộ không ngừng lan rộng. Tuy nhiên, những xu hướng mới cũng dần hình thành và ngày càng rõ nét, trong đó nổi bật là việc các nước đẩy mạnh đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo “lá chắn” bảo vệ nền kinh tế.

Khung cảnh đổ nát do xung đột ở phía bắc Dải Gaza. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Mong manh lộ trình hòa bình ở Gaza

Lộ trình hòa bình ở Dải Gaza ghi nhận tín hiệu tích cực, nhưng vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn khó dàn xếp trong một sớm một chiều. Giới quan sát đang theo dõi sát công tác chuẩn bị cho giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình, nhằm hướng tới một Gaza không còn xung đột và bạo lực, một Gaza với an ninh, hòa bình và ổn định.

Sự phát triển mạnh mẽ của AI tác động mạnh đến thị trường lao động toàn cầu. (Ảnh minh họa)

Bài toán nhân lực và việc làm toàn cầu

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa ra báo cáo cho biết, thị trường lao động toàn cầu đã biến động mạnh trong nhiều năm qua và sẽ còn thay đổi nhanh hơn nữa. Dự báo trong 5 năm tới, 22% tổng số việc làm hiện nay sẽ thay đổi căn bản, biến mất hoặc được tái tạo, do sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI).

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa. (Ảnh: TTXVN)

Những tính toán chiến lược ở Syria

Trong chuyến thăm Syria mới đây, các nhà lãnh đạo hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) đã mang đến cho Damascus những ưu đãi đặc biệt, nhằm hỗ trợ đất nước từng nhiều năm chìm trong xung đột tái thiết và phát triển. Trao “cành ô liu” cho Syria, lợi ích EU nhận lại cũng không hề nhỏ.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Kỳ vọng hợp tác Đức-Ấn Độ

Thủ tướng Đức Friedrich Merz đầu tuần tới thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Ấn Độ kể từ khi nhậm chức. Chuyến công du không chỉ phát đi tín hiệu về sự điều chỉnh trong tư duy chiến lược của Berlin mà còn cho thấy vai trò ngày càng nổi bật của New Delhi trong các tính toán dài hạn của châu Âu.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Lằn ranh đỏ của Iran

Tình hình Trung Đông tiếp tục “dậy sóng”, khi Iran liên tiếp đưa ra tuyên bố xác lập những lằn ranh đỏ không thể xâm phạm. Không chỉ mang tính cảnh báo, động thái này được cho là phản ánh sự điều chỉnh đáng chú ý trong lập trường của Tehran.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Nhật Bản kỳ vọng nhiều thay đổi

Với tình trạng suy giảm dân số, giá cả leo thang, ảnh hưởng từ các cuộc cạnh tranh chiến lược gay gắt…, năm 2026 được dự báo không phải là một năm có nhiều thuận lợi với Nhật Bản. Tuy vậy, nữ Thủ tướng Takaichi Sanae khẳng định, với sức mạnh nội tại và ý chí vươn lên của người dân, Nhật Bản sẽ đón chào một tương lai tươi sáng.

Quang cảnh một phiên bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khoản ngân sách khiêm tốn dự báo một năm hoạt động rất khó khăn của Liên hợp quốc

Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua ngân sách thường niên năm 2026 trị giá 3,45 tỷ USD. Khoản ngân sách khiêm tốn này dự báo một năm hoạt động rất khó khăn của Liên hợp quốc, đòi hỏi tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh phải hết sức vun vén, thậm chí là “giật gấu vá vai” mới mong đủ chi tiêu.

Ảnh chụp ngày 16/2/2025 cho thấy quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Châu Phi: Một tương lai tươi sáng từ những nỗ lực không mệt mỏi

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, năm 2026, châu Phi sẽ dẫn đầu thế giới về số lượng nền kinh tế tăng trưởng cao, nhiều quốc gia đạt mức tăng trưởng hơn 6%. Dự báo của IMF về một tương lai tươi sáng cho Lục địa đen, vốn luôn là vùng trũng của thế giới, tới từ những nỗ lực không mệt mỏi của các nước châu Phi.

Các đại biểu chụp ảnh tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 57, diễn ra ngày 23/9 tại Malaysia. (Ảnh: ASEAN.ORG)

Con tàu ASEAN vững vàng vượt sóng gió

Năm 2025, một năm nhiều biến động, với những diễn biến phức tạp “phủ bóng” lên môi trường địa chính trị toàn cầu và khu vực Đông Nam Á. Bằng sức mạnh nội tại, con tàu ASEAN vững vàng vượt qua sóng cả, là hình mẫu thành công về hợp tác và liên kết khu vực.

Một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật của quân đội Mỹ. (Ảnh: DEFENSE NEWS)

Đối thoại thay đối đầu

Những tranh cãi liên quan chương trình hạt nhân của Iran tiếp tục là “mớ bòng bong” khó gỡ khi cuộc họp của Hội đồng Bảo an về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân mới đây đã chứng kiến bất đồng sâu sắc giữa các thành viên cơ quan quyền lực Liên hợp quốc. 

Tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long (đoạn qua khu vực gần Thiên Đường Bảo Sơn) chìm trong lớp bụi dày đặc, mịt mù. Cây cối ven đường đổi sang màu trắng đục, phủ đầy lớp bột mịn. (Ảnh: THÙY LINH)

Ô nhiễm không khí: Thách thức nghiêm trọng

Theo Báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2025 do tổ chức IQAir công bố, chỉ có 7 quốc gia đáp ứng ngưỡng PM2.5 theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), còn lại hơn 90% số quốc gia vượt xa mức an toàn.