Nga bình luận về kế hoạch hòa bình chấm dứt xung đột ở Ukraine do Mỹ đề xuất

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga ngày 21/11, Tổng thống Vladimir Putin cho biết bản đề xuất sửa đổi gồm 28 điểm do Mỹ soạn thảo “có thể được sử dụng làm cơ sở” cho một giải pháp hòa bình cuối cùng ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp Hội đồng An ninh Nga ngày 21/11. (Ảnh: Cơ quan báo chí Điện Kremlin)
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp Hội đồng An ninh Nga ngày 21/11. (Ảnh: Cơ quan báo chí Điện Kremlin)

Người đứng đầu Nhà nước Nga xác nhận đã nhận được bản kế hoạch của Mỹ, đồng thời cho rằng đây là đề xuất “có thể đặt nền tảng cho giải pháp hòa bình” tại Ukraine, mặc dù Moskva chưa thảo luận chi tiết về kế hoạch này.

Theo Tổng thống Vladimir Putin, bản kế hoạch 28 điểm trên là phiên bản cập nhật của một đề xuất đã được xây dựng sau cuộc gặp giữa ông với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Alaska.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh ở Anchorage, Mỹ đã yêu cầu Nga thỏa hiệp về việc giải quyết xung đột ở Ukraine và Moskva đã đồng ý. Theo ông, việc tạm dừng tiếp xúc giữa Nga và Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh xảy ra do “Ukraine bác bỏ kế hoạch hòa bình”.

Tổng thống Putin lưu ý, Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề ở Ukraine. Đồng thời, theo Nguyên thủ quốc gia Nga, “động lực” của Chiến dịch quân sự đặc biệt đang hướng tới việc đạt được các mục tiêu bằng biện pháp quân sự.

hhh.jpg
Tổng thống Vladimir Putin họp với các thành viên thường trực Hội đồng An ninh Nga. (Ảnh: Cơ quan báo chí Điện Kremlin)

Ông Putin cho biết thêm, phía Nga đồng ý với các đề xuất giải quyết của Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Mặc dù có một số vấn đề khó khăn và trở ngại, chúng tôi vẫn đồng ý với các đề xuất này”, Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin nhận định, Ukraine và các đồng minh châu Âu vẫn tin rằng họ có thể gây ra một thất bại chiến lược đối với Nga trên thực địa, đồng thời cảnh báo, nếu Kiev không chấp nhận đối thoại về các đề xuất, Moskva sẽ tiếp tục tìm cách kiểm soát thêm các thành phố và theo đuổi mục tiêu của mình bằng các biện pháp quân sự.

Ông Putin cảnh báo, tình hình ở Kupyansk thuộc tỉnh Kharkiv, do quân đội Nga kiểm soát, chắc chắn sẽ lặp lại ở các khu vực khác trên mặt trận, tuy nhiên sẽ không nhanh nhưng Nga hoàn toàn có khả năng.

Ngày 20/11, Ukraine đã nhận được kế hoạch hòa bình của Nhà trắng. Theo các chính trị gia Ukraine, kế hoạch này gồm 28 điểm, trong đó có các điều khoản đề xuất việc Ukraine từ bỏ gia nhập NATO và công nhận Crimea, Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk, cùng một số vùng lãnh thổ khác là lãnh thổ của Nga.

Ông Trump yêu cầu Ukraine thông qua một kế hoạch giải quyết xung đột mới trước ngày 27/11. Ông nhấn mạnh, các lực lượng vũ trang Ukraine đang mất lãnh thổ và kêu gọi Kiev nhượng lại lãnh thổ ở Donbas.

Trong bài phát biểu dài 10 phút trước toàn dân, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, Ukraine có thể phải đối mặt với một lựa chọn rất khó khăn trong bối cảnh các cuộc thảo luận về kế hoạch hòa bình của Mỹ đang diễn ra.

Ông Zelensky nhấn mạnh, Ukraine hiện đang phải đối mặt với một trong những thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử và cảnh báo, trong tuần tới, đất nước sẽ phải chịu “áp lực chính trị và thông tin” dữ dội. Tổng thống Zelensky kêu gọi người dân Ukraine không khuất phục trước áp lực này, không để Ukraine bị suy yếu và không gieo rắc bất hòa trong nhân dân.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Sybiha đã chỉ trích các điều khoản trong kế hoạch hòa bình của Mỹ nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine. Ông Andriy Sybiha tuyên bố rằng, với kế hoạch giải quyết xung đột, Mỹ muốn đạt được sự đầu hàng của Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.

Phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu.

Thỏa thuận giữa EU và Mercosur bị trì hoãn

Thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tạm thời bị “đóng băng”, sau khi Nghị viện châu Âu (EP) nhất trí chuyển văn kiện này lên Tòa án Công lý EU để xem xét tính pháp lý, một động thái làm trì hoãn việc phê chuẩn và gia tăng sự không chắc chắn trong việc thực thi thỏa thuận.

Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa tại Adamuz, Tây Ban Nha, ngày 19/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện chia buồn về vụ tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

Được tin về vụ tai nạn xảy ra giữa hai đoàn tàu cao tốc Iryo và Alvia tại thị trấn Adamuz, tỉnh Cordoba, Tây Ban Nha khiến nhiều người thiệt mạng, ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Pedro Sanchez.

Người dân Đan Mạch tuần hành ủng hộ Greenland. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu phản đối Mỹ đe dọa áp thuế

Mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đang đứng trước nguy cơ leo thang căng thẳng, sau khi Washington cảnh báo áp thuế bổ sung đối với hàng hóa xuất khẩu của các quốc gia châu Âu liên quan đến các hoạt động tại Greenland - vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật chính luận “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”. (Ảnh: BẢO LONG)

Đại hội XIV của Đảng và tầm nhìn chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam trong bối cảnh mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, có những thời điểm mang ý nghĩa bước ngoặt, được ghi nhận và định hình bằng tầm nhìn, bản lĩnh và sự lựa chọn chiến lược của cả một dân tộc. Đại hội XIV diễn ra trong một bối cảnh thế giới có những biến động sâu sắc, nhanh chóng và khó lường, đặt ra cả thời cơ lớn lẫn thách thức lớn.