Ấn Độ hỗ trợ tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine

Ngày 30/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã điện đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky, trong đó khẳng định cam kết của New Delhi sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho việc tìm kiếm giải pháp hòa bình đối với xung đột Nga-Ukraine.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nghe nhìn và giải trí thế giới (WAVES) 2025. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nghe nhìn và giải trí thế giới (WAVES) 2025. (Ảnh: TTXVN)

Cuộc điện đàm diễn ra trước thềm cuộc gặp quan trọng giữa Thủ tướng Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Trung Quốc.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Thủ tướng Modi nêu rõ: "Chúng tôi đã trao đổi quan điểm về cuộc xung đột đang diễn ra, khía cạnh nhân đạo cũng như những nỗ lực nhằm khôi phục hòa bình và ổn định. Ấn Độ ủng hộ đầy đủ tất cả các nỗ lực theo hướng này”.

Thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ (PMO) cho biết, hai nhà lãnh đạo đã rà soát tiến triển trong quan hệ đối tác song phương Ấn Độ-Ukraine và thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực cùng quan tâm.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky cho biết ông đã có “cuộc trao đổi hiệu quả và quan trọng” với Thủ tướng Modi, trong đó ông tái khẳng định Ukraine sẵn sàng cho cuộc gặp với Tổng thống Putin.

Trong bài viết trên X, ông Zelensky cho biết: “Ấn Độ sẵn sàng thực hiện các nỗ lực cần thiết và gửi đi tín hiệu phù hợp tới Nga cùng các nhà lãnh đạo khác trong các cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh”.

Theo kế hoạch, hơn 20 nhà lãnh đạo các nước sẽ có mặt tại thành phố cảng Thiên Tân (Trung Quốc) để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Thủ tướng Modi dự kiến gặp Tổng thống Putin vào ngày 1/9 bên lề Hội nghị thượng đỉnh SCO.

Có thể bạn quan tâm

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tới cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tại Liên bang Nga

Ngày 25/2, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với cán bộ Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán tại Ekaterinburg và Vladivostok, đại diện cộng đồng người Việt Nam và du học sinh Việt Nam tại Nga.

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị Giải trừ quân bị. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ cung cấp)

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việc Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị Giải trừ quân bị ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ tiếp tục thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam trong các cơ chế đa phương về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga thông báo về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều ngày 24/2, tại Điện Kremlin, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc hội kiến Tổng thống Vladimir Putin.