Báo Nhân Dân phối hợp Quỹ Khởi Sự Từ Tâm ra mắt học bổng “Tự lực vì chính tôi”

Ngày 28/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại diện Báo Nhân Dân tại khu vực miền nam phối hợp cùng Quỹ Khởi Sự Từ Tâm tổ chức ra mắt học bổng “Tự lực vì chính tôi” dành cho con em những người có nghĩa cử cao đẹp hiến tạng nhân đạo cho cộng đồng.

Trao học bổng cho 10 em thuộc sáu gia đình có người thân hiến tạng nhân đạo.
Trao học bổng cho 10 em thuộc sáu gia đình có người thân hiến tạng nhân đạo.

Học bổng hướng đến nhóm đối tượng trẻ em bị thiệt thòi khi có người thân không may mất đi vì bệnh tật hay tai nạn nhưng đã gieo mầm cho sự sống ở lại qua việc hiến tạng. Những đứa trẻ mất đi điểm tựa gia đình, cần sự đồng hành hỗ trợ trên hành trình trưởng thành.

Tại sự kiện, 10 em nhỏ thuộc sáu gia đình có người thân hiến tạng nhân đạo đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Đồng Tháp được nhận kinh phí hỗ trợ từ học bổng “Tự lực vì chính tôi”. Học bổng được cấp định kỳ 50 triệu đồng/năm cho mỗi em.

ndo_tr_img-2450.jpg
Đại diện Quỹ Khởi Sự Từ Tâm phát biểu tại lễ ra mắt học bổng.

Mỗi tháng các em được nhận 1,5 triệu đồng, trong đó một triệu đồng được chuyển trực tiếp để hỗ trợ chi phí học tập, sinh hoạt và 500.000 đồng còn lại được gửi vào sổ tiết kiệm cá nhân đến khi các em đủ 18 tuổi. Đây là khoản dự phòng giúp các em vững vàng hơn trên hành trình học tập phía trước.

Ông Lê Tấn Vũ, Phó Trưởng đại diện Báo Nhân Dân tại khu vực miền nam cho biết: “Mỗi ca hiến tạng là một hành động dũng cảm và đầy nhân đạo, sau sự cho đi cao thượng ấy, rất nhiều em nhỏ bỗng mất đi điểm tựa lớn nhất của cuộc đời mình, đẩy các em vào nhóm dễ tổn thương. Khi đồng hành cùng Quỹ Khởi Sự Từ Tâm trong chương trình học bổng 'Tự lực vì chính tôi', chúng tôi thấy rằng đây là sự kiện có ý nghĩa xã hội sâu sắc, là lời khẳng định mạnh mẽ cho tinh thần 'cho đi là còn mãi' – tôn vinh nghĩa cử hiến tạng cao cả và bền vững hóa giá trị yêu thương trong cộng đồng”.

ndo_tr_img-2473.jpg
Ông Lê Tấn Vũ, Phó Trưởng đại diện Báo Nhân Dân tại khu vực miền nam phát biểu.

Báo Nhân Dân cam kết sẽ tích cực đồng hành truyền thông, lan tỏa ý nghĩa chương trình, kết nối thêm nhiều nguồn lực xã hội, để học bổng không chỉ là sự hỗ trợ vật chất cho các em tiếp tục con đường học tập mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp các em vững tin trong cuộc sống, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Qua gần 17 năm hoạt động Quỹ Khởi Sự Từ Tâm đã dành nguồn tài trợ khoảng 500 tỷ đồng cho hoạt động an sinh xã hội, lan tỏa đến 34 địa phương và hơn 260.000 người thụ hưởng. Qua đó, tạo nhịp cầu của tình thương và góp phần vun đắp cho biểu tượng của lòng nhân ái Việt Nam trong thời đại mới.

ndo_tr_img-2455.jpg
Các em nhỏ được hỗ trợ từ học bổng.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Khởi Sự Từ Tâm xúc động bày tỏ: Chính tên gọi “Tự lực vì chính tôi” đã mang thông điệp cốt lõi: Khuyến khích các em tự tin khẳng định giá trị bản thân và trao hành trang để các em bước đi bằng chính đôi chân của mình trên hành trình tương lai. Học bổng được trao đi như một vòng tay cộng đồng, tiếp nối dòng chảy yêu thương của những người đã mất.

Mục tiêu của học bổng, có ít nhất 95% trẻ trong dự án duy trì việc học tập hoặc hoàn tất phổ thông trung học. Trường hợp không tiếp tục học văn hóa, nếu các em có nguyện vọng học nghề sẽ được học bổng hỗ trợ chi phí.

Trong giai đoạn 2025-2030, chương trình dự kiến hỗ trợ tối thiểu 50 trẻ và mở rộng thêm khoảng 10 trường hợp mỗi năm, với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng.

ndo_tr_img-2498.jpg
Ban tổ chức tiếp nhận đóng góp từ các mạnh thường quân.

Tại lễ ra mắt học bổng, các nhà hảo tâm đã chung tay đóng góp với số tiền 2,45 tỷ đồng. Đây như lời nhắn gửi yêu thương, tiếp thêm động lực để các em vững tin vượt qua khó khăn nỗ lực học tập.

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam biểu dương việc làm nhiều ý nghĩa của Quỹ Khởi Sự Từ Tâm. Mong rằng thời gian tới, học bổng “Tự lực vì chính tôi” tiếp tục được mở rộng và có thêm sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để cùng chăm lo cho trẻ bị thiệt thòi vì có người thân hiến tạng nhân đạo.

ndo_tr_img-2504.jpg
Các em nhỏ chụp ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức và các mạnh thường quân.

Theo thống kê của ngành y tế, mỗi năm cả nước có hơn 1.000 ca ghép tạng. Riêng năm 2024, có 41 ca hiến tạng sau chết não. Từ năm 1992-2024 cả nước đã thực hiện 9.516 ca ghép tạng thành công. Năm tháng đầu năm 2025 đã có hơn 15.000 người đăng ký hiến tạng nhân đạo.

Qua nhiều năm hoạt động, Quỹ Khởi Sự Từ Tâm đang duy trì bốn dự án an sinh xã hội ý nghĩa gồm: “Cùng làm cha mẹ” hướng đến hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên nền tảng thân tộc; “Chắp cánh vươn xa” hỗ trợ trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật được học nghề, tái hòa nhập cộng đồng; “Sóng chữa lành” đồng hành trẻ em bệnh hiểm nghèo tại tám bệnh viện lớn trên cả nước và Các chương trình theo dòng thời sự, đồng hành cùng Nhà nước qua nhiều hoạt động thiết thực.

Có thể bạn quan tâm

Miễn vé xe buýt toàn dân, điểm nhấn của đô thị văn minh

Miễn vé xe buýt toàn dân, điểm nhấn của đô thị văn minh

Đi kèm với những tấm vé miễn phí, ngành giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực đầu tư mạnh hơn để đổi mới phương tiện, nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng bộ hạ tầng nhằm mang đến trải nghiệm di chuyển thuận tiện, văn minh cho hành khách trên mỗi chuyến xe buýt lăn bánh.

Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh thắp hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. (Ảnh: LINH BẢO)

Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh thắp hương tưởng niệm 85 năm ngày hy sinh của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Ngày 27/8, Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Dương Anh Đức, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn, đến thăm, thắp hương tưởng niệm 85 năm ngày hy sinh của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, nguyên Bí thư Thành ủy Sài Gòn-Chợ Lớn tại nhà riêng con gái đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng biểu trưng cảm ơn các quốc gia đã đồng hành cùng ITE HCMC trong suốt chặng đường vừa qua. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nhịp đập kết nối trong "Đêm Việt Nam"

Tối 26/8, Chương trình nghệ thuật Đêm Việt Nam với chủ đề “Nhịp đập ITE HCMC - 20 năm đồng hành cùng đất nước” chính thức được diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện mở đầu, quy mô và cảm xúc nhất trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 năm 2026 (ITE HCMC 2026).

Cuộc thi “Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn nhựa 2026” tìm kiếm các giải pháp cho những bài toán cụ thể của tuần hoàn nhựa.

Tìm kiếm giải pháp hiệu quả trong phân loại rác tại nguồn

Chiều 26/8, Unilever Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Hội liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức khởi động Hành trình tuần hoàn nhựa 2026 đánh dấu một bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác công tư để thực hiện kinh tế tuần hoàn nhựa.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trao Quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thành Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: THANH VŨ)

Công bố quyết định thành lập 2 Đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 26/8, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành ủy và đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì buổi lễ.

Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu tuần tra cảng biển. (Ảnh: Bộ đội biên phòng cung cấp)

Giữ vững an ninh, an toàn cửa ngõ cảng biển Thành phố Hồ Chí Minh

Trong nhiều năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự nơi cửa ngõ cảng biển. Những thành tích đó đã góp phần tạo môi trường thuận lợi cho những hoạt động kinh tế biển Thành phố Hồ Chí Minh phát triển.

Chuyên gia nước ngoài hội chẩn trực tiếp bệnh nhân và hướng dẫn thực hành cho bác sĩ Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Mở rộng mạng lưới bảo vệ thị lực toàn dân

Chỉ 2% người bệnh đái tháo đường được chụp kiểm tra võng mạc - đây là con số báo động được công bố tại hội nghị nhãn khoa Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng. Điều này cho thấy khoảng trống lớn trong tư duy dự phòng y tế. Nếu không thay đổi, gánh nặng mù lòa sẽ tiếp tục đè nặng lên hệ thống y tế và cộng đồng.

Lễ chào cờ diễn ra ở đầu cầu phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thành phố Hồ Chí Minh.

[Video] Lễ chào cờ đầy xúc động ở hai đầu cầu của chương trình "Tổ Quốc trong tim" 2026

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, lần đầu tiên chương trình Tổ Quốc trong tim 2026 đã thực hiện việc kết nối đường truyền để cùng lúc diễn ra Lễ chào cờ ở 2 nơi: phố đi bộ Nguyễn Huệ và địa điểm diễn ra chương trình tại khu đô thị Vạn Phúc City, phường Hiệp Bình. Bất chấp cơn mưa bất ngờ, lễ chào cờ đã diễn ra đầy xúc động. 

Mưa không thể làm nguội đi sự nồng nhiệt của hàng vạn người có mặt trong đêm 23/8.

Vì Tổ quốc ở trong tim nên mặc cơn mưa kia

Cơn mưa bất chợt đổ xuống Thành phố Hồ Chí Minh ngay tại điểm diễn ra chương trình Tổ quốc trong tim 2026. Mưa làm ướt những bộ quân phục, nhòe đi những trang giấy phát biểu, trôi cả những lớp trang điểm. Nhưng mưa không thể làm nguội đi sự nồng nhiệt của hàng vạn người có mặt trong đêm 23/8.

Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng khối Nữ du kích miền nam tham gia chương trình "Tổ quốc trong tim". (Ảnh: LÊ THÀNH)

[Ảnh] Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác chuẩn bị của khối quân đội tham gia chương trình “Tổ quốc trong tim”

Chiều 21/8, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Hướng, Phó Tổng Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, động viên lực lượng vũ trang thuộc khối quân đội đang luyện tập cho chương trình “Tổ quốc trong tim” diễn ra vào ngày 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Một góc quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: HOÀNG LIÊM)

Tìm giải pháp bảo đảm an toàn hàng không trong lòng đô thị

Để chủ động ngăn ngừa phương tiện bay không người lái (UAV, drone, flycam) hoạt động trái phép trong khu vực hạn chế bay, cấm bay của cảng hàng không, hệ thống quy định pháp luật cần được sớm hoàn thiện; việc giám sát phải được thực hiện liên tục với thiết bị và kỹ thuật hiện đại...