Thêm 5 người được hồi sinh nhờ tạng hiến

Bệnh viện E vừa triển khai thành công lấy đa tạng từ người cho chết não, hồi sinh sự sống cho 3 người bệnh và đem lại ánh sáng cho 2 người bệnh khác.

Các bác sĩ tri ân người hiến tạng trước khi thực hiện lấy đa tạng từ người hiến.
Các bác sĩ tri ân người hiến tạng trước khi thực hiện lấy đa tạng từ người hiến.

Tuần vừa qua, Bệnh viện E đã chứng kiến tấm lòng nhân hậu và nghĩa cử “Cho đi là còn mãi” của người hiến và gia đình người hiến đã nối dài sự sống thêm cho nhiều người đang trong cơn bạo bệnh. Đây là lần thứ 2 Bệnh viện E triển khai thành công kỹ thuật lấy đa tạng gồm tim, gan và giác mạc từ người cho chết não.

Hơn 6 ngày trước, Bệnh viện E tiếp nhận ca cấp cứu nghiêm trọng. Đó là người bệnh nam không may gặp tai nạn giao thông tại Hà Nội, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu và nguy kịch. Người bệnh nhanh chóng được đưa vào cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng tình trạng người bệnh không cải thiện, hôn mê sâu dần, mất các phản xạ và có nguy cơ chết não.

Ngay sau khi Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người của Bệnh viện E nhận được thông tin về người bệnh có nguy cơ chết não, các cán bộ y tế đã tới trao đổi tình hình với bác sĩ điều trị để nắm thông tin và quyết định tiếp cận tư vấn, vận động gia đình người bệnh.

514478925-1242844837851786-1975949338560519425-n.jpg
Các bác sĩ tiến hành lấy tạng hiến.

Qua nhiều cuộc hội chẩn toàn viện, với nhận định người bệnh có nguy cơ cao chết não, Bệnh viện đã giải thích về tiên lượng người bệnh với gia đình, trao đổi với gia đình người bệnh về nghĩa cử cao đẹp của việc hiến mô, bộ phận cơ thể người của quốc gia, với mục đích mang lại sự sống cho những người bệnh đang ngày đêm phải chống chọi với bệnh tật.

Gia đình người bệnh đã thấu hiểu những lời chia sẻ của các y, bác sĩ, cán bộ y tế và bày tỏ nguyện vọng được hiến tạng người bệnh để cứu người, mang lại sự sống cho những người khác.

Đêm ngày 23/6, người bệnh có dấu hiệu chuyển biến xấu, có thể ảnh hưởng tới mô, tạng hiến. Ban Giám đốc Bệnh viện E, Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cùng các bệnh viện phối hợp như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tổ chức họp khẩn trong đêm và quyết định triển khai phẫu thuật lấy đa tạng từ người cho chết não ngay trong đêm.

Ê-kíp các y, bác sĩ của Bệnh viện E đã không quản ngày đêm chạy đua với thời gian sẵn sàng thực hiện ca phẫu thuật “đặc biệt” này. Cuộc phẫu thuật “đặc biệt” này là một cuộc chạy đua với thời gian. Vì vậy, mọi người đều làm việc với sự tập trung cao nhất.

514401349-1242846441184959-3515116436709572790-n.jpg
Tạng của người hiến nhanh chóng được chuyển đến các cơ sở y tế khác để thực hiện ghép tạng cho người bệnh.

Để thực hiện mỗi lấy mô tạng từ người cho chết não hiến, mọi khâu chuẩn bị phải được tiến hành tỉ mỉ và cẩn thận. Rạng sáng ngày 24/6, từng bộ phần mô, tạng của người hiến được chuyển tới các bệnh viện. Theo sự điều phối của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mô, tạng của người cho chết não hiến tặng tại Bệnh viện E được chuyển cho các bệnh viện để thực hiện ghép cho người bệnh khác.

Tại mỗi bệnh viện, phòng mổ sáng đèn và các bác sĩ lại thực hiện ghép xuyên đêm. Trái tim người hiến tạng được ghép cho 1 người bệnh ở Bệnh viện Việt Đức. Gan được chia hai: Phần thuỳ gan trái chuyển Bệnh viện Vinmec, phần thuỳ gan phải về Bệnh viện TWQĐ 108. Hai giác mạc được điều phối đến Ngân hàng Mắt – BV Mắt Trung ương để ghép cho 2 người bệnh khác.

Thành công của mỗi ca ghép sẽ thắp lên niềm hy vọng cho những người bệnh đang chờ được ghép. Vì vậy, để triển khai thành công kỹ thuật lấy đa tạng từ người cho chết não đều bắt đầu từ sự quyết đoán trong chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện E và sự khẩn trương vào cuộc của các ê-kíp thực hiện như Tổ tư vấn vận động hiến mô, tạng; ê-kíp phẫu thuật lấy mô, tạng…

Ban Giám đốc Bệnh viện E xác định, công tác chuẩn bị không phải công việc của từng cá nhân hay từng khoa mà là công việc chung của cả bệnh viện bởi nó đòi hỏi sự đồng bộ của hệ thống trang thiết bị và nhân lực, từ phòng mổ, kiểm soát nhiễm khuẩn, dược, trang thiết bị, hồi sức, xét nghiệm đến công tác xã hội, hành chính...

Đặc biệt, Bệnh viện E chuẩn bị triển khai Đề án ghép tạng ngay tại Bệnh viện E trong thời gian tới, nhằm nhân lên sự sống của người bệnh khác đang cần ghép mô tạng mỗi ngày.

Vào ngày cuối tuần, đại diện Bệnh viện E cùng thân nhân gia đình người hiến cùng bạn bè đã đưa anh trở về nghĩa trang quê nhà. Đó cũng là sự tri ân đối với những gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp hiến tạng của người thân không may bị chết não, giúp họ cảm nhận người thân của mình vẫn đang sống một cuộc sống yên bình.

Có thể bạn quan tâm

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Đình Ngân, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu tại tọa đàm

Cận thị ngày càng trẻ hóa: Chuyên gia khuyến nghị chủ động kiểm soát thị lực

Cận thị đang có xu hướng xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở người trẻ. Trong bối cảnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát sự tiến triển cận thị, khám mắt định kỳ và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ thị lực lâu dài.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.

Chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người dân xã đảo Tam Hải kéo dài đến ngày 20/8.

Đà Nẵng: Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải

Sáng 15/8, Bệnh viện Việt-Hàn Đà Nẵng bắt đầu tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải, thành phố Đà Nẵng. Qua đây, giúp người cao tuổi, người yếu thế và cư dân xã đảo được kiểm tra sức khỏe ngay tại nơi sinh sống, thay vì phải di chuyển xa để tiếp cận dịch vụ y tế.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tặng hoa tri ân gia đình người hiến tạng. (Ảnh: CƯƠNG QUYẾT)

Xem hiến tạng là một lựa chọn tự nguyện, nhân văn và có trách nhiệm với cộng đồng

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất, mở ra cơ hội sống mới cho hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh lý suy tạng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, phép màu y học ấy chỉ có thể trở thành hiện thực khi có những tấm lòng nhân ái, dũng cảm chấp nhận buông bỏ nỗi đau mất mát để trao đi một phần cơ thể của người thân yêu.