Những thách thức mới

Thông tin thời sự liên quan đến bóng đá nước nhà được nhiều người quan tâm nhất trong mấy ngày qua là việc HLV Park Hang-seo quyết định không gia hạn hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và sẽ nói lời chia tay sau giải đấu AFF Cup 2022 sắp tới.
0:00 / 0:00
0:00
AFF Cup 2022 sẽ là giải đấu cuối của ông Park Hang-seo trên cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH
AFF Cup 2022 sẽ là giải đấu cuối của ông Park Hang-seo trên cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH

Quyết định này dù được cho là đưa ra đúng thời điểm với cả đôi bên thì vẫn là cú sốc với người hâm mộ bóng đá Việt Nam trong bối cảnh chúng ta chưa nhìn thấy một ứng cử viên nào khả dĩ thay thế ở thời điểm hiện tại.

Trong thời gian 5 năm làm việc với bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã đem về nhiều thành tích hơn bất cứ HLV tiền nhiệm nào, gồm chức Á quân U23 châu Á 2018, hai lần giành HCV SEA Games (2019 và 2021), cùng Olympic Việt Nam giành hạng 4 Asiad 2018, giúp đội tuyển quốc gia vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019 và vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Nhưng điều quan trọng hơn, ông đã xây dựng thành công một lối chơi cho các cầu thủ Việt Nam, kết hợp được những lợi thế về sự khéo léo của cầu thủ Đông Nam Á và các yếu tố của chiến thuật hiện đại.

Dù vậy có thể thấy những gì được HLV Park xây dựng đã đi đến hạn cuối. Lối chơi đã ít nhiều bị các đối thủ bắt bài, một số cầu thủ trụ cột không còn giữ được phong độ. Đây chính là thời điểm bóng đá Việt Nam cần thay đổi, làm mới cả về tư duy chiến thuật và lực lượng để hướng tới các mục tiêu xa hơn như World Cup 2026. Những điều nói trên đã được chính ông Park thừa nhận và thậm chí tưởng như đã lên kế hoạch thực hiện, nhưng đáng tiếc cuối cùng vị HLV người Hàn Quốc đã quyết định ra đi.

Bóng đá Việt Nam giờ đây đứng trước những thách thức mới về việc phải tìm ra người phát huy được những di sản mà HLV Park Hang-seo để lại và dĩ nhiên bước vào giai đoạn tiến hành những thay đổi triệt để. Chúng ta sẽ cần người nào đó có tư duy mới mẻ, chẳng hạn như tư duy về bóng đá tiến công mà HLV Gong Oh-kyun từng áp dụng trong thời gian ngắn ngủi nắm đội U23 ở VCK châu lục, đồng thời phải có tầm nhìn dài hạn cho bóng đá Việt Nam.

Tìm được HLV có chuyên môn giỏi, đủ tâm, đủ tầm với bóng đá Việt Nam là nhiệm vụ quan trọng tới đây của các cơ quan quản lý bóng đá. Điều này quả thực không dễ.