Ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội xưa nay luôn được gắn liền với khái niệm “phái đẹp”. Vẻ đẹp ở đây bao hàm nhiều ý nghĩa, có thể được đánh giá bởi sự cân đối về hình thể, sự đoan trang, nền nếp trong phong cách ứng xử, sự ngăn nắp, chu toàn trong cuộc sống hay sự tự tin, nhã nhặn và duyên dáng trong giao tiếp xã hội hằng ngày...
0:00 / 0:00
0:00

Và trong xã hội hiện đại ngày nay, vẻ đẹp của người phụ nữ cũng đã trở nên năng động, cởi mở, giao thoa hơn trước rất nhiều. Thế giới của phái đẹp cũng đã trở thành một thế giới mở. Không chỉ đảm đương những công việc được coi là “nội vụ”, bây giờ, phái đẹp đã tự tin tham gia vào nhiều công việc quan trọng.

Tiếp bước những nữ tướng, những phụ nữ lừng lẫy trên mọi lĩnh vực của lịch sử nước nhà là thế hệ nhiều phụ nữ nắm giữ những vai trò, trọng trách trong Đảng, Nhà nước, Chính phủ, trong hệ thống chính trị; thế hệ của những nữ doanh nhân có tên tuổi gắn bó với quá trình xây dựng nên những thương hiệu lớn của Việt Nam, đóng góp nhiều công sức cho nền kinh tế trong thời kỳ phát triển; thế hệ của những cô gái như Ánh Viên, Huỳnh Như với đóng góp cho nền thể thao nước nhà, đạt được những thành tích mang tầm quốc tế, hay một Hoa hậu H’hen Niê thân thiện và năng động trong hoạt động xã hội, các chương trình thiện nguyện...

Nhìn vào số lượng nữ đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XV, có thể thấy rằng, có 30,26% tổng số đại biểu là nữ, chiếm tỷ lệ cao nhất kể từ Quốc hội khóa VI tới nay. Qua các kỳ họp của nhiệm kỳ khóa này, các nữ đại biểu Quốc hội đã thể hiện rõ tư duy đổi mới, tinh thần trách nhiệm trước Quốc hội, trước nhân dân. Sự tham gia của phái đẹp trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội cũng cho thấy tầm quan trọng của họ đối với vận mệnh quốc gia, dân tộc trong thời kỳ đổi mới nhằm xây dựng quốc gia phát triển hài hòa, bền vững.

Ngày 20/10 năm nay là dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Đây là ngày đặc biệt nhằm tôn vinh người phụ nữ trong xã hội. Bên cạnh vẻ đẹp tự thân, vẻ đẹp của người phụ nữ còn được xã hội ghi nhận bởi những đóng góp tích cực cho gia đình, xã hội, đất nước. Đó là vẻ đẹp từ cốt cách của người phụ nữ Việt Nam, được thể hiện qua những việc làm cụ thể ngay trong từng gia đình, từng bộ phận dân cư, cho đến cả cộng đồng, quốc gia và dân tộc.