Mục tiêu kết nối

Văn phòng Tổng Thư ký LHQ vừa xác nhận, chuyến hàng phân bón của Nga đầu tiên đã rời cảng ở châu Âu lên đường tới châu Phi. Đây là kết quả tích cực sau nhiều nỗ lực của các bên để “giải phóng” nguồn phân bón của Nga bị ách tắc do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt.
0:00 / 0:00
0:00
Nguồn: THE ECONOMIC TIMES
Nguồn: THE ECONOMIC TIMES

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric thông báo: Tàu MV Greenwich chở khoảng 20.000 tấn phân bón của Nga trong lô hàng đầu tiên do Chương trình Lương thực thế giới (WEF) tổ chức đã rời Hà Lan hôm 29/11. Tàu dự kiến cập cảng Mozambique, từ đó phân bón được vận chuyển đến Malawi - quốc gia không giáp biển.

Khối lượng phân bón nêu trên nằm trong số 260.000 tấn phân bón của Nga đang được lưu giữ tại các cảng, nhà kho ở châu Âu và được Nga tặng các nước châu Phi đang gặp khó khăn về an ninh lương thực và trồng trọt. Trong thông báo, ông Stephane Dujarric nêu rõ: LHQ hoan nghênh Nga đã tài trợ phân bón, góp phần đáp ứng các nhu cầu nhân đạo và giúp ngăn chặn tình trạng mất mùa nghiêm trọng ở châu Phi.

Đây là chuyến hàng đầu tiên trong kế hoạch của LHQ vận chuyển phân bón đến các nước châu Phi trong những tháng tới. Chuyến hàng được thực hiện sau khi LHQ nỗ lực kết nối các bên và giải quyết được nhiều vấn đề liên quan các lệnh trừng phạt vốn cản trở việc xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp và phân bón của Nga. Ông Stephane Dujarric nhấn mạnh, LHQ sẽ duy trì nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ để bảo đảm việc xuất khẩu các mặt hàng lương thực và phân bón của cả Ukraine và Nga.

Theo LHQ, khoảng 50% dân số thế giới phụ thuộc vào các sản phẩm nông nghiệp có liên quan phân bón. Kể từ năm 2019, giá phân bón đã tăng khoảng 250%, khiến nhiều nông dân phải ngừng sản xuất. Tình trạng thiếu phân bón hiện nay khiến sản xuất nông nghiệp thiệt hại lớn, sản lượng các loại cây trồng chủ lực như ngô, gạo và lúa mì ước tính mất khoảng 66 triệu tấn vào năm 2023. Lượng lương thực này có thể đủ nuôi sống 3,6 tỷ người, gần một nửa dân số thế giới, trong một tháng.

Người phát ngôn LHQ nhấn mạnh: Kết nối lại thị trường phân bón thế giới là một bước quan trọng để bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu và LHQ sẽ tiếp tục nỗ lực cùng với tất cả các bên để đạt được mục tiêu này.