Lửa thử vàng

Bà Liz Truss đã chính thức trở thành vị Thủ tướng thứ 56 và là nữ Thủ tướng thứ ba trong lịch sử Vương quốc Anh, trong bối cảnh “xứ sở sương mù” đang đối mặt vô vàn thách thức. Tuy nhiên, đây là thời điểm cũng như cơ hội để bà biến các cam kết mạnh mẽ của mình thành hiện thực.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: JEAN GOUDERS
Biếm họa: JEAN GOUDERS

Sau cuộc đua kéo dài bảy tuần với 12 vòng vận động tranh cử trong suốt mùa hè, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss đã vượt qua cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak ở vòng bỏ phiếu cuối cùng để trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ cầm quyền, qua đó trở thành Thủ tướng Anh. Lên nắm quyền sau khi người tiền nhiệm Boris Johnson phải từ chức do những rạn nứt trong nội bộ đảng cầm quyền, tân Thủ tướng Truss sẽ phải đối mặt với hàng loạt thử thách chông gai, trong đó nổi bật là cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt với hóa đơn năng lượng tăng cao và lạm phát ở mức hai con số.

Chưa hết, tình trạng quá tải trầm trọng của Hệ thống dịch vụ y tế quốc gia (NHS) với khoảng 6,7 triệu người đang chờ được điều trị tại các bệnh viện; hay làn sóng đình công trên diện rộng nhằm phản đối chính sách tăng lương dưới mức lạm phát… là những thách thức phải giải quyết trước mắt. Ngoài ra, hàn gắn rạn nứt trong nội bộ đảng Bảo thủ cũng đặt ra nhiệm vụ không hề dễ dàng cho nữ Thủ tướng mới. Trong lĩnh vực đối ngoại, cuộc khủng hoảng Ukraine và mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) sau những căng thẳng về việc thực thi các thỏa thuận thương mại hậu Brexit (Anh rời EU) liên quan Bắc Ireland là hai mối bận tâm lớn với nhà lãnh đạo này.

Khó khăn đặt ra chồng chất, song bà Liz Truss tỏ ra không hề nao núng khi kiên quyết theo đuổi các cam kết đã đặt ra. Bà cho biết, sẽ thực hiện kế hoạch cắt giảm thuế và tăng trưởng kinh tế, giải quyết vấn đề hóa đơn năng lượng của người dân cũng như các vấn đề dài hạn về nguồn cung năng lượng. Tân Thủ tướng dự kiến sẽ công bố gói hỗ trợ hóa đơn năng lượng cho các hộ gia đình và sau đó vài tuần công bố kế hoạch giảm thuế chính thức, cũng như chương trình giải quyết các tồn đọng trong khám, chữa bệnh tại NHS…

Thách thức đang bao trùm nhiệm kỳ tới của Thủ tướng Liz Truss, song “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đó cũng là cơ hội để bà chứng minh bản lĩnh lèo lái nước Anh thoát khỏi những khó khăn hiện nay.