Kỷ niệm và những phát hiện mới

Ngày thứ bảy cuối tuần vừa qua (11/5, cũng là ngày 4/4 âm lịch), một loạt sự kiện hay cùng diễn ra ở khắp nơi trên cả nước, cần điểm lại. Đầu tiên là lễ hội Làng Sen quê Bác để hướng tới kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024) mang tên “Quê hương mùa Sen nở” do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00
Kỷ niệm và những phát hiện mới

Bên cạnh phần lễ, thì phần hội thể thao-văn hóa khá phong phú, với Liên hoan Tiếng hát Làng Sen có sự tham gia của hơn 600 nghệ sĩ đến từ 20 đoàn nghệ thuật toàn tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó là giải võ cổ truyền toàn tỉnh. Ngoài ra, còn có các trò chơi dân gian gắn với hoạt động tuổi thơ của Bác Hồ tại quê hương xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Đặc biệt, còn có giải marathon “Hành trình về Làng Sen” với hơn 3.000 vận động viên trong và ngoài nước tham gia.

Cũng trong ngày 11/5, tại Hải Phòng diễn ra đêm hội “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản”, khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2024 tại trung tâm huyện Thủy Nguyên để đón nhận Bằng công nhận Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) - Quần đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng) là Di sản thiên nhiên thế giới liên tỉnh - thành phố đầu tiên ở Việt Nam. Hiện nay thành phố có 132 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được công nhận là Di sản văn hóa quốc gia. Trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt và 21 bảo vật quốc gia. Khai mạc cùng ngày 11/5 là triển lãm “Bảo vật quốc gia - Sưu tập An Biên” tại Bảo tàng Hải Phòng, do Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức. Triển lãm sẽ kéo dài hết tháng 5, giới thiệu đến công chúng khoảng 500 hiện vật có niên đại từ Văn hóa Đông Sơn đến quốc gia Đại Việt thế kỷ 19.

Còn tại Thủ đô, cùng trong ngày thứ bảy cuối tuần qua, là buổi art talk mang tên “Những kỷ niệm về họa sĩ, liệt sĩ Tô Ngọc Vân, 1906 - 1954” (ảnh dưới) tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học). Tại chương trình có các thành viên đặc biệt như họa sĩ cao niên Ngọc Linh (nguyên là học trò của Tô Ngọc Vân trong khóa mỹ thuật kháng chiến 1950-1954) - người kể lại những kỷ niệm cuối cùng gặp thầy Vân trước khi ông hy sinh trên đường tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Còn tại tỉnh Quảng Bình, cũng trong ngày 11/5, đại diện của nhóm thành viên thám hiểm hang động Jungle Boss vừa công bố việc phát hiện “hồ nước lơ lửng khổng lồ” trong hang Thung của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Hồ nước này cách cửa hang Thung khoảng 1 km, đặc biệt là nó nằm cao hơn so hệ thống sông ngầm khoảng 15 m.