Khủng hoảng bị lãng quên

Trong bối cảnh các cuộc xung đột nổ ra ở nhiều nơi khác, thu hút sự tập trung của thế giới, LHQ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế không lãng quên các chương trình viện trợ quan trọng cho người dân Syria. Phó điều phối khu vực của LHQ về các hoạt động nhân đạo tại Syria David Carden cảnh báo, cuộc khủng hoảng tại Syria đã bước sang năm thứ 13 và các hoạt động viện trợ có xu hướng giảm mạnh.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: ANNE DERENNE
Biếm họa: ANNE DERENNE

Phát biểu ý kiến trong chuyến thị sát tại làng Murin, thuộc tỉnh Idlib ở tây bắc Syria, ông Carden nêu rõ, nguồn tài chính cho viện trợ nhân đạo hiện nay thậm chí không đủ để đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất.

Nhiều nhóm viện trợ nhân đạo cho biết, tài trợ cho Syria giảm mạnh, một phần do cộng đồng quốc tế tập trung vào các cuộc xung đột ở những nơi khác. Theo ông Carden, kế hoạch viện trợ nhân đạo cho Syria năm 2024 cần hơn 4 tỷ USD, song mới chỉ 6% khoản tiền này được cam kết tài trợ.

Năm 2023, chương trình viện trợ nhân đạo cho Syria cũng chỉ nhận được chưa tới 40% trong số 5,4 tỷ USD cần thiết để LHQ trang trải cho các hoạt động cứu trợ tại Syria. Đây là khoản tài trợ thấp nhất kể từ khi LHQ triển khai chương trình viện trợ nhân đạo cho Syria.

Trong khi đó, tình hình nhân đạo tại quốc gia Tây Á vẫn nghiêm trọng. Ông Carden nêu rõ, hơn 15 triệu người cần viện trợ trên khắp Syria. Tại miền bắc và tây bắc, hơn 4 triệu người, với gần một nửa là trẻ em, đang cần giúp đỡ khẩn cấp. Khoảng 1 triệu trẻ em không được đến trường, trong đó 200 nghìn học sinh phải nghỉ học sau trận động đất kinh hoàng hồi tháng 2/2023.

Theo Chương trình Lương thực thế giới (WFP), tình hình an ninh lương thực tại khu vực tây bắc Syria ngày càng xấu, với hơn 600 nghìn người thiếu lương thực nghiêm trọng. LHQ ước tính, 90% dân số Syria đang sống trong cảnh nghèo đói. Xung đột nổ ra ở Syria hồi tháng 3/2011 đã khiến 500 nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người phải di dời. Thảm họa động đất năm ngoái cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người.

Trước thềm Hội nghị về viện trợ quốc tế cho Syria, dự kiến diễn ra tại Belarus, LHQ nhấn mạnh không để Syria trở thành cuộc khủng hoảng bị lãng quên. Ông Carden kêu gọi các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ chương trình nhân đạo, để người Syria có thể phục hồi và bắt đầu lại cuộc sống của mình.