Khó lường đua trụ hạng

Trong khi cuộc đua đến ngôi vô địch mùa giải có “kết cấu” khá rõ ràng với lợi thế thuộc về Hà Nội FC (đã bỏ xa đội thứ nhì 6 điểm và có phong độ thi đấu ổn định), thì ở nhóm cuối bảng xếp hạng vẫn đang diễn ra những trận đấu căng thẳng với thứ tự các đội liên tục thay đổi qua từng vòng đấu. Việc các đội ở nhóm cuối bảng chỉ hơn kém nhau 2 điểm cho thấy cuộc đua trụ hạng năm nay sẽ rất quyết liệt.
0:00 / 0:00
0:00
CLB Thành phố Hồ Chí Minh (trái) đang ở cuối bảng xếp hạng V.League 2022. Ảnh: LÊ MINH
CLB Thành phố Hồ Chí Minh (trái) đang ở cuối bảng xếp hạng V.League 2022. Ảnh: LÊ MINH

Tính cho đến hết vòng 17, đội bóng thất thế nhất là CLB TP Hồ Chí Minh với vỏn vẹn 13 điểm, đứng cuối bảng. Khởi đầu mùa giải thuận lợi với bốn trận bất bại, sau giai đoạn nghỉ SEA Games 31, CLB này bất ngờ “chết máy” với chuỗi trận thi đấu bết bát mà nguyên nhân chủ yếu được cho là đến từ những yếu tố ngoài chuyên môn. Để cứu vãn tình hình, mới đây CLB TP Hồ Chí Minh đã giải quyết ổn thỏa câu chuyện tiền bạc với các cầu thủ, đồng thời chiêu mộ HLV Vũ Tiến Thành, vốn là tên tuổi quen thuộc với bóng đá TP Hồ Chí Minh. Ở ba trận đấu gần nhất sắp tới, CLB TP Hồ Chí Minh sẽ gặp Hoàng Anh Gia Lai và Bình Dương trên sân khách sau đó trở về sân nhà tiếp Hà Nội FC. Đây là những trận đấu then chốt, đòi hỏi họ ít nhất phải có điểm thì mới hy vọng nghĩ đến khả năng trụ hạng. Đội bóng cùng thành phố là Sài Gòn FC (15 điểm) đang có phong độ tốt với chuỗi bốn trận bất bại (hai thắng, hai hòa) để thoát khỏi vị trí cuối bảng. Dù vậy, Sài Gòn FC vẫn phải nỗ lực nhiều hơn nữa bởi tuy bằng điểm Hà Tĩnh, Sài Gòn FC thi đấu nhiều hơn một trận. Các đối thủ sắp tới của Sài Gòn FC đều khá mạnh như Thanh Hóa, Viettel, Sông Lam Nghệ An và Bình Định. Đội còn lại ở nhóm cuối bảng là Hà Tĩnh, một đội bóng có HLV giỏi nhưng tiềm lực không mạnh. Tương tự Sài Gòn FC, Hà Tĩnh sắp tới sẽ gặp hàng loạt đội mạnh trong tốp đầu như Hải Phòng, Viettel, Hà Nội FC và phải nỗ lực từng trận mới hy vọng có cơ hội trụ hạng.

Về lý thuyết, thậm chí các đội nhóm giữa bảng cũng có thể rơi xuống khu vực cuối do khoảng cách điểm ở hai nhóm này không lớn. Vì vậy, việc trụ hạng mùa giải 2022 còn rất căng thẳng và chỉ đội nào tận dụng tốt cơ hội và may mắn thì mới chắc chắn trụ hạng thành công.