Giới hạn đỏ

Phát biểu ý kiến với báo chí cuối tuần trước, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: Nếu Mỹ đưa Nga vào danh sách “quốc gia tài trợ khủng bố”, đó sẽ là điểm không thể quay đầu trong quan hệ hai nước. Theo quan chức Nga, Washington biết rõ điều này.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: LIU RUI
Biếm họa: LIU RUI

Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Nga TASS được đăng tải hôm 13/8, người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Darichev nêu rõ: Tôi không muốn suy đoán về những gì có thể xảy ra hoặc không xảy ra trong tình hình hỗn loạn hiện tại, khi mà phương Tây do Mỹ dẫn đầu phớt lờ luật pháp quốc tế và những điều cấm kỵ trong quy tắc ngoại giao.

Tuy nhiên, việc Mỹ chỉ định Nga là “quốc gia tài trợ khủng bố” lại là câu chuyện khác. Nhà ngoại giao Nga cảnh báo: Việc thực thi điều này đồng nghĩa Washington vượt qua ranh giới, đi tới điểm mà không thể quay trở lại. Đây sẽ là sự phá hủy nghiêm trọng nhất, tới mức hạ cấp hoặc cắt đứt quan hệ hai nước.

Nhà ngoại giao Nga đưa ra nhận định trên trong bối cảnh hồi cuối tháng 7 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc, kêu gọi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken “chỉ định Nga là quốc gia tài trợ khủng bố”. Trước đó, hai Thượng nghị sĩ Mỹ đã thăm Kiev, thảo luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để tìm cách thông qua dự luật liệt Nga vào danh sách “quốc gia tài trợ khủng bố”.

Tại Hạ viện, động thái tương tự cũng được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ủng hộ. Theo thông tin của báo Politico, bà Pelosi thậm chí còn cảnh báo rằng, nếu ông Blinken không thúc đẩy, Quốc hội sẽ tự thông qua biện pháp nêu trên. Một số nhà lập pháp Mỹ lập luận rằng, việc đưa Nga vào “danh sách đen” sẽ giúp Washington tăng sức ép lên Moscow, thông qua việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với nhiều ngành và lĩnh vực của nền kinh tế Nga.

Trước sức ép ngày càng tăng, song Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn ngần ngại thực hiện yêu cầu của giới lập pháp. Nhà trắng cho rằng, các biện pháp trừng phạt áp đặt với Nga liên quan xung đột ở Ukraine đến thời điểm này vẫn đang phát huy hiệu quả. Có thể, Washington còn cân nhắc kỹ lưỡng, không để quan hệ Mỹ-Nga rơi vào tình huống “không thể quay đầu”, như giới hạn đỏ đã được Moscow cảnh báo.