Ghi nhận của phóng viên, trong những ngày qua, tại khu vực đặt trạm thu phí đang diễn ra nhiều cảnh tượng hỗn loạn, khi người tham gia giao thông phản đối quyết liệt việc doanh nghiệp không làm đường, nhưng lại thu phí phương tiện qua lại. Các xe ô-tô (chủ yếu mang biển kiểm soát tỉnh Thái Bình) đồng loạt dừng đỗ trước barie thu phí, không chịu di chuyển gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại một số thời điểm. Thậm chí một số xe chở cả vòng hoa đến đặt trên mũi ô-tô, hay mắc võng nằm ngay tại bốt thu phí.
Trao đổi ý kiến với phóng viên, anh Trần Trung Hiếu, trú tại thị trấn Tiền Hải (huyện Tiền Hải, Thái Bình) rất bức xúc: “Tuyến đường này có từ xa xưa rồi, chúng tôi chạy xe khách đưa đón công nhân, học sinh thường xuyên qua đây. TASCO không làm con đường này, mà chỉ làm con đường tránh thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương cách đây vài chục mét. Mong muốn của tôi cũng như đông đảo bà con nhân dân huyện Kiến Xương, huyện Tiền Hải là xóa bỏ ngay trạm thu phí này”.
Theo các tài liệu, hồ sơ phóng viên có trong tay, ngày 5/2/2015, UBND tỉnh Thái Bình có Văn bản số 361 gửi Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải xem xét, chấp thuận vị trí xây dựng trạm thu phí hoàn vốn cho dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B, đoạn tuyến tránh thị trấn Thanh Nê (huyện Kiến Xương) và đoạn từ Trung tâm Điện lực Thái Bình đến thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy) tại Km 13+250 đường tỉnh 458.
Tuy nhiên, ngày 9/3/2015 và ngày 15/4/2015, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính có văn bản trả lời, trong đó đều nêu rõ vị trí đặt trạm thu phí dự kiến tại Km13+250 thuộc đường tỉnh 458 không nằm trong phạm vi tuyến quốc lộ 37B (ngày 24/6/2013, Bộ Giao thông vận tải đã chuyển tuyến đường 39B đoạn từ thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đến thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy thành quốc lộ 37B). Do vậy, đề nghị UBND tỉnh Thái Bình quyết định việc đặt trạm thu phí trên đường tỉnh 458 theo thẩm quyền. Như vậy, hai bộ đã trả lời rất rõ ràng, nhưng vì sao doanh nghiệp vẫn được xây dựng trạm thu phí trên đường tỉnh 458(?).
Làm việc với phóng viên, ông Vũ Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công ty CP TASCO Nam Thái, đại diện chủ đầu tư cho hay: Khi lập dự án đã có thiết kế đầy đủ cho hai trạm thu phí (trạm tuyến tránh thị trấn Thanh Nê và đường tỉnh 458) và đã được Sở Giao thông vận tải tỉnh thẩm định xây dựng hai trạm, có hồ sơ thiết kế, có thẩm định, kinh phí hơn 48 tỷ đồng, đồng thời UBND tỉnh chấp thuận và ra văn bản cho thu phí hoàn vốn dự án BOT. Đến nay, chưa có một quyết định nào của UBND tỉnh Thái Bình bắt dừng trạm thu phí, nên chúng tôi có đầy đủ cơ sở pháp lý để duy trì thu phí tại đây.
Ngày 16/8, trả lời phóng viên về việc doanh nghiệp có đầu tư, xây dựng tuyến đường này không mà đặt trạm thu phí ở đường tỉnh 458, ông Vũ Xuân Thành, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Bình (người được Ủy ban nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ trả lời báo chí trong sự việc này) cho biết: “Câu hỏi này khó quá, đồng chí để chúng tôi nghiên cứu thêm”(!?).
Liên quan dự án này, ngày 17/12/2014, ông Phạm Văn Sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký Quyết định số 3059 về việc phê duyệt dự án đầu tư theo hình thức BOT. Trong đó, ở phần mục tiêu đầu tư thể hiện chỉ xây dựng đoạn tuyến tránh thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương. Cũng trong văn bản này, ở mục nội dung, quy mô đầu tư xây dựng tuyến tránh thị trấn Thanh Nê nêu rõ hai hạng mục là: Cấp phối đá dăm loại 1, thảm bê-tông nhựa, hệ thống an toàn giao thông và nút giao Bình Minh (Km13+250). Như vậy, trong quyết định phê duyệt không có hạng mục đầu tư xây dựng đường tỉnh 458, do đó việc đặt trạm thu phí là bất hợp lý.
Dư luận xã hội (trong đó có người dân) mong muốn tỉnh Thái Bình cần minh bạch thông tin trong việc đặt trạm thu phí trên đường tỉnh 458, huyện Kiến Xương, từ đó tạo sự đồng thuận, giảm những bức xúc dồn nén bấy lâu nay của người tham gia giao thông khi đi qua tuyến đường này.