Diễn biến khó lường

Các trận đấu V.League 2022 vòng 22 tiếp tục diễn ra với nhiều diễn biến khó lường trên các sân cỏ cả nước. Ở khu vực đầu bảng, sau thất bại của Hà Nội FC trước Hải Phòng, cuộc đua tranh ngôi vô địch nóng trở lại với sự bám sát của nhóm đội tốp đầu là Hải Phòng, Topenland Bình Định và Viettel.
0:00 / 0:00
0:00
Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh (trước) bất ngờ thoát vị trí cuối bảng xếp hạng nhờ trận thắng chủ nhà Đông Á Thanh Hóa với tỷ số 2-1. Ảnh: LÊ MINH
Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh (trước) bất ngờ thoát vị trí cuối bảng xếp hạng nhờ trận thắng chủ nhà Đông Á Thanh Hóa với tỷ số 2-1. Ảnh: LÊ MINH

Đã thành tiền lệ từ nhiều mùa giải qua, khi giải đấu đi vào giai đoạn cuối cũng là lúc xảy ra không ít những trận đấu khó giải thích về chuyên môn, khi những đội yếu đứng cuối bảng bỗng có các thắng lợi bất ngờ trước những đội mạnh hơn. Có lẽ chính vì điều này mà ngay từ vòng 21, các cơ quan quản lý bóng đá nước nhà đã phải sử dụng giải pháp thuê trọng tài nước ngoài ở những trận quan trọng mà kết quả trận đấu có thể ảnh hưởng nhiều tới thứ hạng đội bóng ở tốp đầu và khu vực trụ hạng. Dù vậy, có một thực tế là vào giai đoạn nước rút, khi một số đội ở nhóm giữa bảng đã chắc chắn đủ điểm trụ hạng và không còn mục tiêu tranh đua vô địch thì việc những đội bóng này căng sức ra đá là khó khả thi, một vài đội tranh thủ đưa cầu thủ trẻ ra sân để tăng cường kinh nghiệm thi đấu và dưỡng sức trụ cột cho mùa sau. Trong khi đó các đội rơi vào nhóm cuối bảng buộc phải thi đấu hết sức để kiếm điểm ở từng trận hòng tránh xuống hạng. Tình thế nói trên khiến cho khi đội bóng ở nhóm giữa bảng gặp đội nhóm cuối bảng sẽ dễ xảy ra các diễn biến rất khó đoán định. Chẳng hạn như trận Thanh Hóa gặp CLB TP Hồ Chí Minh ở vòng 22 vừa qua. Một trận đấu khác cũng gây ra dư luận trái chiều ở vòng này khi chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai hòa hút chết Topenland Bình Định với bàn gỡ hòa nhờ cú phạt đền gây tranh cãi ở phút cuối trận, nhưng nhờ đó mà Hoàng Anh Gia Lai chậm đà rơi xuống khu vực nguy cơ xuống hạng.

Kể từ mùa giải 2023, V.League nhận được tài trợ lớn cùng bản quyền truyền hình có giá trị gấp 20 lần so với trước. Đây là tín hiệu vui song cũng là nỗi lo bởi giải đấu phải hấp dẫn và trung thực thì mới thu hút được nguồn tiền lớn và nếu cứ để xảy ra nhiều lùm xùm, e là sẽ khó mà giữ được giá trị giải đấu một cách lâu dài và bền vững.