Để mỗi người lao động đều có Tết

Tết Giáp Thìn 2024 đang đến gần, nhiều phiên chợ nghĩa tình đang được công đoàn các cấp, cơ quan chức năng tích cực tổ chức. Ở đó, người lao động được mua hàng giảm giá, nhận hàng miễn phí, và hơn thế là những sẻ chia để mỗi người đều được đón một mùa xuân ấm áp.
0:00 / 0:00
0:00
Liên đoàn Lao động quận Hà Đông (Hà Nội) tặng quà cho người lao động. Ảnh: Nguyên Tạo
Liên đoàn Lao động quận Hà Đông (Hà Nội) tặng quà cho người lao động. Ảnh: Nguyên Tạo

Sự quan tâm cần thiết

Chiều 21/1, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, giao Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức chương trình kỷ niệm 10 năm "Tết sum vầy" và khai mạc "Chợ Tết công đoàn" năm 2024. Chương trình "Chợ Tết công đoàn" có quy mô 124 gian hàng, đa dạng hóa các hình thức chăm lo, mang Tết đủ đầy đến cho đoàn viên, người lao động thông qua cung cấp các mặt hàng thiết yếu, có chất lượng, với giá ưu đãi, hợp lý. Trong đó có những gian hàng 0 đồng dành cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn. Chương trình cũng tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, bốc thăm trúng thưởng… tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người tham gia. Chị Lưu Thị Huyền, đoàn viên công đoàn Công ty cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ: "Với người lao động khó khăn, những phiên chợ có tính chất chia sẻ như thế này rất thiết thực, hữu ích, kịp thời động viên tinh thần anh chị em công nhân, người lao động". Chị Lê Thị Hoa, công nhân Công ty Sumi - Hanel, Khu công nghiệp Sài Đồng B (quận Long Biên) kiến nghị: "Chúng tôi mong có thêm các chương trình ý nghĩa, với các phiên chợ nhằm hỗ trợ nhiều hơn cho công nhân, người lao động".

Còn ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội) cho biết: Năm nay, công ty chúng tôi lựa chọn 20 công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhất để tham gia phiên chợ, giúp họ cải thiện đời sống. "Ngoài ra, vấn đề lương, thưởng, hay việc tặng các phần quà thiết yếu cho người gắn bó nhiều năm với công ty cũng sẽ được thực hiện sớm", ông Long chia sẻ thêm.

Tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, mới đây đã diễn ra Chương trình "Ngày hội nghĩa tình-Tết đoàn viên" với 26 gian hàng, cung cấp các sản phẩm thiết yếu như: gạo, nước mắm, bột ngọt, yến sào, đường... giảm giá từ 5%-30% nhằm phục vụ công nhân, lao động tại Khu chế xuất Tân Thuận. Hơn 6.000 công nhân đã nhận được phiếu mua hàng để mua sắm.

Cùng đó, từ ngày 13/1, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh và Liên đoàn Lao động Quận 10 khởi động "Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình" Tết Nguyên đán Giáp Thìn nhằm chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình kéo dài đến ngày 8/2, góp phần chăm lo cho 10.000 đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần sáu tỷ đồng. Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, từ nay đến Tết Giáp Thìn, các quận, huyện sẽ tổ chức hơn 20 phiên chợ trực tiếp, mỗi phiên chợ diễn ra từ ba đến năm ngày, bày bán đa dạng các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng chi tiêu của người lao động. Với các phiên chợ trực tuyến sẽ có nhiều sản phẩm hàng hóa và thời gian mua sắm dài hơn, tạo điều kiện tốt nhất cho nhu cầu người lao động.

Ðể công nhân trở lại làm việc đúng hẹn

Không chỉ dịp Tết đến, Xuân về, mà những năm qua, ngay từ giữa năm công đoàn các cấp đã tổ chức nhiều phiên chợ hỗ trợ công nhân, người lao động. Đó không chỉ là nơi thuần túy trao đổi hàng hóa, mà đặc biệt, các phiên chợ dành cho công nhân, người lao động mang đậm chất nghĩa tình, chia sẻ, không có cảnh chen lấn, kỳ kèo mặc cả. Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, sau 10 năm triển khai, đã có 168.000 Chương trình "Tết sum vầy" được tổ chức ở các cấp công đoàn với tổng kinh phí hơn 17.000 tỷ đồng. Chương trình thật sự trở thành hoạt động được công nhân, người lao động mong chờ và nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với gần 1,1 triệu đoàn viên, người lao động được thăm hỏi, tặng quà; hơn 24 triệu lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, hỗ trợ; tạo niềm vui tinh thần cho 12 triệu đoàn viên, người lao động với nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí… và nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa khác.

Bà Vũ Thế Vân, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất-Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: Các chương trình hoạt động thường niên rất bổ ích, qua đó cũng để thể hiện sự quan tâm, đồng cảm, sẻ chia, chăm lo thiết thực về đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động mỗi khi Tết đến, Xuân về, để tất cả người lao động đều có Tết.

Ở các địa phương có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân, lao động, việc khích lệ tinh thần, tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê và đón quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán là vô cùng cần thiết. Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, dự kiến công đoàn cơ sở sẽ tặng 700 nghìn phần quà tặng đoàn viên, người lao động; phối hợp các doanh nghiệp tổ chức tiệc tất niên, hoạt động văn hóa, văn nghệ. Đồng thời, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương phối hợp các doanh nghiệp tổ chức xe đưa người lao động về quê đón Tết và đón quay trở lại làm việc sau Tết, số tiền xã hội hóa khoảng hơn 21 tỷ đồng.