Công nhận, phát huy và nâng tầm

Một số sự kiện cần điểm lại, bởi tuy khai trương vào cuối tuần qua, nhưng sẽ diễn ra trong suốt tháng 5/2024. Đầu tiên là UBND tỉnh Sơn La vừa tổ chức lễ hội công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (Khu DLQG - nằm trong khu vực hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ).
0:00 / 0:00
0:00
Công nhận, phát huy và nâng tầm

Trong 2 năm liên tục vừa qua (2022 - 2023) Mộc Châu được Tổ chức World Travel Awards bình chọn là “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”.

Ngày thứ bảy vừa qua (18/5) cũng là Ngày Quốc tế Bảo tàng, Bảo tàng Gốm cổ sông Hương (TP Huế) vừa tổ chức hội thảo “Gốm Việt Nam: Bảo tồn di sản và phát triển đương đại”, thu hút sự tham gia đông đảo các nhà nghiên cứu khảo cổ và nghệ nhân gốm trong cả nước. Bảo tàng gốm cổ sông Hương lưu giữ được rất nhiều trầm tích cổ vật trong dòng chảy văn hóa Huế, được phát hiện và chia làm 3 giai đoạn chính: văn hóa tiền Sa Huỳnh - Sa Huỳnh (trên dưới 2.500 năm tuổi); văn hóa Cham-pa (từ năm 192 đến 1306) và văn hóa Đại Việt - Việt Nam (từ thế kỷ XI đến nay).

Cũng tại Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp thành công với các đối tác trong việc định danh số với 10 cổ vật triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Triển lãm văn hóa metaverse (vũ trụ ảo) cũng được mở ra nhằm ứng dụng công nghệ vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa di sản. Các cổ vật được gắn chip NFC và được định danh bằng công nghệ Nomion của Phygital Labs. Khách tham quan có thể dùng điện thoại thông minh tương tác với chip NFC Nomion, để xem toàn bộ thông tin nguồn gốc lịch sử, ý nghĩa văn hóa của cổ vật.

Để đón “tết hè” cho thiếu nhi sắp đến, đại diện Liên đoàn Xiếc Việt Nam vừa thông báo vở xiếc “Giấc mơ tuổi thần tiên” sẽ chính thức ra mắt vào ngày 24/5 tới tại Rạp xiếc Trung ương (số 67- 69, Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Vở diễn xiếc - kịch có 3 phân cảnh: “Ký ức tuổi thơ”; “Cuộc chiến cam go” và “Ánh sáng tương lai”, do NSND Tống Toàn Thắng chỉ đạo nghệ thuật và NSƯT Trương Thị Mai đạo diễn.